Thứ Năm, 11/04/2024 | 08:48

Những lợi khuẩn probiotics có mối liên hệ mật thiết với việc kiểm soát các rối loạn về tinh thần gồm bệnh tự kỷ, trầm cảm…

Theo những báo cáo và kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới cho thấy hệ thần kinh trung ương có thể phải chịu ảnh hưởng của lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Những lợi khuẩn probiotics có mối liên hệ mật thiết với việc kiểm soát các rối loạn về tinh thần gồm bệnh tự kỷ, trầm cảm…Vậy mối liên hệ đó diễn ra như thế nào?

Hệ thần kinh trung ương

Hệ thần kinh trung ương là cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể con người có chức năng điều khiển các hoạt động, hành vi cũng như tiếp nhận, xử lý và phản ứng với các thông tin. Hệ thần kinh trung ương chiếm phần lớn hệ thần kinh bao gồm não và tủy sống.

Vai trò của hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột tạo ra tính ổn định và khả năng miễn dịch trước tác nhân gây bệnh, đảm bảo sức khỏe cho con người. Các lợi khuẩn điển hình trong đường ruột gồm Lactobacillus, Bacillus clausii, Bifidobacteria… Trong đó, Lactobacilli và Bifidobacteria là hai lợi khuẩn có vai trò điển hình tạo nên hàng rào bảo vệ đường ruột, đồng thời thúc đẩy đáp ứng miễn dịch tổng thể.

Lợi khuẩn hay probiotics là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Trên thực tế trong cơ thể con người có rất nhiều lợi khuẩn, tuy nhiên có hai loại lợi khuẩn phố biến đó là Bifidobacteria và Lactobacillus.

Bifidobacteria là vi khuẩn thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.

Lactobacillus là vi khuẩn tạo ra lactase, enzyme giúp phân giải lactose (một loại đường trong sữa). Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột non, âm đạo.

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột với hệ thần kinh trung ương và chứng tự kỷ

Trong nhiều nghiên cứu khác nhau, các chuyên gia đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột, hoạt động não bộ và chứng tự kỷ. Nghiên cứu của Viện sinh học của Đại học bang Arizona đã chỉ ra mối liên hệ giữa các chất hóa học do vi khuẩn đường ruột tạo ra và hành vi của trẻ mắc chứng tự kỷ. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra các chất thải từ vi khuẩn trong mẫu phân của trẻ bị tự kỷ từ đó phát hiện nồng độ đáng kể của 7/50 hợp chất hóa học tìm được.

Hại khuẩn gây bệnh tại các vị trí khác nhau

Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh khi cân bằng giữa tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn, là yếu tố quan trọng để hoạt động tiêu hóa, hấp thu diễn ra thuận lợi. Không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại tồn tại trong đường ruột, nếu khỏe mạnh hại khuẩn chiếm tỉ lệ khoảng 15%.

Trên thực tế có rất nhiều hại khuẩn đường ruột gây bệnh tại các vị trí khác nhau của đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm đại tràng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày… Những vi khuẩn đường ruột này nếu di chuyển đi xa sẽ gây bệnh tại các cơ quan khác như viêm màng não, viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường tiết niệu…

Theo đồng tác giả nghiên cứu Dae-Wook Kang, phần lớn lợi khuẩn đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn, sản xuất vitamin và bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực từ vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, nếu không ngăn chặn được hoạt động của hại khuẩn, chúng sẽ giải phóng các chất chuyển hóa độc hại hoặc làm rối loạn cân bằng chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến đường ruột và toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não bộ.

Các nhà nghiên cứu tại Texas Children’s Hospital Microbiome Center (Trung tâm nghiên cứu Hệ vi sinh vật tự nhiên tại Bệnh viện Nhi đồng Texas) ở Houston đã xác định được mối liên hệ giữa vi sinh vật đường ruột và các vấn đề về hành vi cũng như hội chứng rối loạn đường ruột ở trẻ em bị tự kỷ. Một trong những phát hiện quan trọng là mẫu phân của trẻ tự kỷ có chứa 4 loại vi sinh vật có liên quan đến Hội chứng tự kỷ trước đây bao gồm: Sarcina ventriculi, Barnesiella guthominis, Clostridium bartlettii và Clostridium bolteae.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bảo vệ hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn hoạt động của hại khuẩn để cân bằng chuyển hóa, bảo vệ đường ruột và toàn bộ cơ thể bao gồm cả não bộ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng giúp giảm cân, ngừa béo phì

Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột

Hệ vi sinh đường ruột là gì?

Tại sao chất xơ quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa?

6 lợi ích ấn tượng của sữa chua đối với sức khỏe

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook