Thứ Tư, 10/04/2024 | 08:49

Con người đã tiêu thụ sữa chua từ hàng trăm năm nay. Việc ăn sữa chua không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể tăng cường một số khía cạnh sức khỏe nếu ăn thường xuyên. Thực phẩm có lợi này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương, cũng như hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Sữa chua là gì và được làm ra thế nào?

Đây là một sản phẩm từ sữa phổ biến được làm bằng quá trình lên men vi khuẩn của sữa.

Vi khuẩn được sử dụng để làm sữa chua được gọi là “vi khuẩn nuôi cấy sữa chua”, chúng lên men đường lactose, loại đường tự nhiên có trong sữa. Quá trình này tạo ra axit lactic, một chất làm cho protein sữa đông lại, tạo cho sữa chua có hương vị và kết cấu độc đáo.

Chúng có thể được làm từ tất cả các loại sữa. Các loại sữa tách béo không có chất béo, trong khi các loại sữa nguyên chất có đầy đủ chất béo.

Sữa chua nguyên chất không thêm chất tạo màu là chất lỏng màu trắng, đặc, có hương thơm. Tuy nhiên, hầu hết các thương hiệu bán hàng đều chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như đường và hương vị nhân tạo.

6 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của sữa chua

Giàu những chất dinh dưỡng quan trọng

Chứa gần như mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, chứa nhiều canxi, một khoáng chất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh. Chỉ một cốc sữa chua cung cấp 49% nhu cầu canxi hàng ngày. Loại thực phẩm bổ dưỡng này cũng chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, cả hai đều có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và một số dị tật bẩm sinh ở ống thần kinh. Một cốc sữa chua cũng cung cấp 28% lượng phốt pho hàng ngày, 10% magie và 12% kali. Những khoáng chất này rất cần thiết cho một số quá trình sinh học, chẳng hạn như điều hòa huyết áp, trao đổi chất và sức khỏe của xương.

Có hàm lượng protein cao

Cung cấp một lượng protein ấn tượng, với khoảng 12 gam trên 8 ounce (227 gam). Protein hỗ trợ quá trình trao đổi chất bằng cách tăng mức tiêu hao năng lượng hoặc số lượng calo được cháy trong ngày. Đủ đạm cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự thèm ăn, vì nó làm tăng sản xuất hormone báo hiệu cảm giác no. Điều này có thể giúp giảm số lượng calo tiêu thụ tổng thể, có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Sữa chua có lợi cho sức khỏe tiêu hóa

Một số loại có chứa vi khuẩn sống hoặc men vi sinh, có lợi cho sức khỏe tiêu hóa khi sử dụng. Một số loại men vi sinh chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus, đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS), một chứng rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến đại tràng. Một nghiên cứu khác cho thấy sữa chua chứa Bifidobacteria đã cải thiện các triệu chứng tiêu hóa và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở những phụ nữ gặp phải các triệu chứng tiêu hóa nhẹ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tiêu thụ thường xuyên, đặc biệt trong chúng còn chứa men vi sinh, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm khả năng mắc các tác nhân gây bệnh. Men vi sinh có khả năng làm giảm các kích thích liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, từ nhiễm virus đến rối loạn đường ruột. Hơn nữa, đặc tính tăng cường miễn dịch của sữa chua một phần là do magiê, selen và kẽm, là những khoáng chất vi lượng được có vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.

Sữa chua có lợi đối với sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất béo của sữa chua là một trong những lý do gây tranh cãi để đánh giá lợi ích của nó với sức khỏe con người. Sữa chứa chủ yếu là chất béo bão hòa, với một lượng nhỏ axit béo không bão hòa. Chế độ ăn có chứa chất béo bão hòa từ các sản phẩm từ sữa nguyên kem, chẳng hạn như sữa chua, sẽ không mang lại kết quả tương tự như chất béo bão hòa từ thức ăn nhanh đã qua chế biến. Không có bằng chứng rõ ràng để chứng minh chất béo trong sữa chua sẽ gây hại tới sức khỏe.  Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa nguyên chất làm tăng cholesterol HDL (có lợi), có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khác cho thấy ăn thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim nói chung. Hơn nữa, các sản phẩm từ sữa như sữa chua có thể giúp giảm huyết áp, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng

Sữa chua Hy Lạp nói riêng có một số đặc tính có thể giúp kiểm soát cân nặng. Đầu tiên, sữa chua có hàm lượng protein cao, hoạt động cùng với canxi để tăng mức độ hormone làm giảm sự thèm ăn như peptide YY và GLP-1. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sữa chua có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, tỷ lệ mỡ trong cơ thể và vòng eo.

Sữa chua rất giàu chất dinh dưỡng và có thể tăng cường sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. Sữa chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn sữa chua một cách đúng đắn để tối đa hóa các lợi ích của nó.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá

Top các loại thực phẩm lên men có lợi cho hệ tiêu hóa, vi sinh vật đường ruột

Phân biệt không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Vi khuẩn Hp (helicobacter pylori) sống như thế nào, thực phẩm nào trị được vi khuẩn Hp

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook