Thứ Năm, 13/06/2024 | 14:39

Quả mâm xôi (raspberry) giàu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cân bằng.

Quả mâm xôi là loại quả thuộc họ hoa hồng có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á và được trồng ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới. Quả mâm xôi có nhiều loại bao gồm đen, tím và vàng. Tuy nhiên mâm xôi đỏ, hay còn gọi là phúc bồn tử là phổ biến nhất. Tại Việt Nam, quả mâm xôi được ưa chuộng đối với cả hai giới đặc biệt là trẻ em. Loại quả này chứa nhiều chất xơ có tác dụng cải thiện triệu chứng khó tiêu, táo bón, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh…

Quả mâm xôi (raspberry) giàu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, béo phì, tăng cường khả năng sinh sản, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh.

Theo tham chiếu RDI, hàm lượng chất xơ trong 123g quả mâm xôi chứa khoảng 29%, chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế táo bón đồng thời giúp quá trình trao đổi chất được tăng cường. Dưới đây là một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng có trong quả mâm xôi có tác dụng hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột.

Các loại vitamin và dưỡng chất có trong quả mâm xôi

Vitamin C (Ascorbic Acid)

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch do đó gián tiếp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra vitamin C còn giúp tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm thực vật và hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Chất xơ (Fiber)

Quả mâm xôi chứa lượng chất xơ cao, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin rất tốt cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chúng phát triển và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh. Chất xơ duy trì các hoạt động của tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Mangan

Tuy không phải là vitamin nhưng mangan là một khoáng chất quan trọng có trong quả mâm xôi. Mangan hỗ trợ các enzyme tiêu hóa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Ngoài ra Mangan còn đảm nhiệm vai trò trong việc hình thành xương, chuyển hóa năng lượng và tổng hợp collagen.

Tác dụng của quả mâm xôi đối với hệ vi sinh đường ruột

Quả mâm xôi giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và quercetin giúp bảo vệ tế bào ruột khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó tạo môi trường lành mạnh cho vi khuẩn có lợi phát triển.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong quả mâm xôi hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh.

Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong quả mâm xôi giúp cải thiện sự đều đặn của tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi phát triển.

Giảm viêm

Các chất chống viêm tự nhiên trong quả mâm xôi như anthocyanins có thể giúp giảm viêm trong ruột, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và duy trì hệ vi sinh cân bằng.

Hệ vi sinh đường ruột không chỉ đảm nhiệm vai trò quan trọng trong tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến hệ miễn dịch, chức năng hàng rào ruột, chuyển hóa, sức khỏe tâm thần và phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy việc duy trì một hệ vi sinh đường ruột cân bằng và khỏe mạnh là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Các biện pháp như chế độ ăn uống giàu chất xơ, thực phẩm lên men, probiotic, các loại hoa quả…và lối sống lành mạnh, khoa học có tác dụng duy trì và cải thiện hệ vi sinh đường ruột mang lại những lợi ích toàn diện cho sức khỏe con người.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer

Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột

Cách sử dụng 10 thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Ăn uống giảm phù nề

Chế độ ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe tiêu hóa không?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook