Chủ Nhật, 28/02/2021 | 22:38

Hội chứng trái tim tan vỡ Takotsubo

Về mặt lâm sàng, hội chứng Takotsubo (TTS) là một trong những bệnh quan trọng cần được phân biệt chính xác với hội chứng mạch vành cấp (ACS) để có thể theo dõi và xử trí y tế phù hợp. Tỷ lệ TTS được ước tính là khoảng 2% –3% ở tất cả bệnh nhân nghi ngờ có ACS.

Takotsubo được gọi bằng nhiều cái tên:

+ Hội chứng takotsubo

+ Hội chứng trái tim tan vỡ

+ Bệnh cơ tim căng thẳng

+ Bệnh cơ tim ampulla

+ Hội chứng bong bóng đỉnh

Hội chứng trái tim tan vỡ Takotsubo là một bệnh tim đặc trưng bởi rối loạn chức năng thoáng qua, căng phồng của tâm thất trái. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ cao tuổi, thường được kích hoạt bởi căng thẳng nghiêm trọng về thể chất hoặc cảm xúc. Các triệu chứng tương tự như của một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) bao gồm đau ngực, khó thở, đôi khi mất ý thức thoáng qua (ngất). Mặc dù các biến chứng có thể xảy ra, hầu hết các cá nhân đều hồi phục hoàn toàn trong vòng một tháng. Việc điều trị Hội chứng trái tim tan vỡ takotsubo tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa, điều trị các biến chứng liên quan.

Vai trò của tim

Vai trò của tim là hoạt động như một máy bơm để đảm bảo máu được cung cấp oxy thích hợp, có thể đi nuôi cơ thể. Trái tim có bốn ngăn: hai tâm nhĩ nhỏ (trái và phải), nằm trên đỉnh tim, hai tâm thất lớn hơn (trái và phải), nằm dưới tâm nhĩ, hoạt động như máy bơm chính của tim. Máu chảy trong cơ thể theo cách sau:

1) Máu trong tâm thất trái được đẩy vào động mạch chủ, giúp phân phối lại máu được oxy khắp cơ thể

2) Oxy trong máu được các cơ quan lấy ra và máu được khử oxy quay trở lại tâm nhĩ phải của tim qua tĩnh mạch

3) Máu khử oxy trong tâm nhĩ phải đổ vào tâm thất phải

4) Máu khử oxy được đẩy ra từ tâm thất phải vào động mạch phổi,

Bệnh cơ tim Takotsubo là một loại bệnh của cơ tim (bệnh cơ tim) được đặc trưng bởi sự rối loạn chức năng, căng phồng của một phần tâm thất trái, thường là đỉnh của nó (đỉnh). Nó được xác định lần đầu tiên ở Nhật Bản vào những năm 1990 được đặt tên theo bẫy bạch tuộc Nhật Bản (takotsubo) có hình dạng tương tự như trái tim. Kể từ thời điểm đó, tình trạng này đã được ghi nhận trên toàn thế giới.

Hội chứng trái tim tan vỡ Takotsubo
Hội chứng trái tim tan vỡ Takotsubo

Dấu hiệu triệu chứng bệnh cơ tim Takotsubo

Bệnh cơ tim Takotsubo có thể xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi, nhưng thường phát triển ở phụ nữ cao tuổi. Các triệu chứng phổ biến nhất là khởi phát đột ngột (cấp tính) đau ngực và khó thở (khó thở). Cũng có thể xảy ra lo âu, đổ mồ hôi (diaphoresis), buồn nôn, nôn, đánh trống ngực, mất ý thức thoáng qua (ngất).

Hầu hết các cá nhân phát triển bệnh cơ tim takotsubo hồi phục hoàn toàn trong vòng một tháng rất hiếm khi tái phát. Tuy nhiên, biến chứng xảy ra ở khoảng 20% ​​bệnh nhân. Ở một số người, tim có thể không thể bơm máu hiệu quả (suy tim), điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, phù chân và bụng do tích tụ chất lỏng (phù nề). Trong một số trường hợp nghiêm trọng, rối loạn chức năng tim có thể khiến các cơ quan không được cung cấp oxy đầy đủ (sốc tim).

Bệnh cơ tim Takotsubo cũng có thể dẫn đến nhịp tim không đều, quá nhanh hoặc quá chậm (loạn nhịp tim). Một biến chứng khác có thể xảy ra là tích tụ máu trong tim, thúc đẩy sự hình thành cục máu đông. Những cục máu đông này có thể được tống ra khỏi tim và đọng lại trong các động mạch não, có thể dẫn đến đột quỵ. Mặc dù có khả năng xảy ra biến chứng,

Nguyên nhân bệnh cơ tim Takotsubo

Cơ chế mà bệnh cơ tim takotsubo phát triển vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ. Trong khoảng 2/3 trường hợp, căn bệnh này bắt đầu bởi căng thẳng tinh thần dữ dội (như ly hôn, người thân qua đời hoặc phá sản) hoặc căng thẳng về thể chất (chẳng hạn như đột quỵ, gãy xương hoặc nhiễm trùng). Một giả thuyết cho rằng những yếu tố gây căng thẳng này dẫn đến việc giải phóng một lượng lớn adrenaline (epinephrine) và các hormone khác liên quan đến căng thẳng được gọi chung là catecholamine. Sự gia tăng nội tiết tố này có thể dẫn đến co thắt mạch máu và phá vỡ tâm thất của tim, điều này sẽ gây ra rối loạn chức năng tâm thất và phình ra trong bệnh cơ tim takotsubo.

Ảnh hưởng của bệnh cơ tim ampulla

Bệnh cơ tim Takotsubo có thể phát triển ở nam và nữ ở mọi lứa tuổi và dân tộc. Tuy nhiên, khoảng 90% số người bị ảnh hưởng là phụ nữ và 80% là phụ nữ trên 50 tuổi. Tần suất chính xác của bệnh không được biết và có thể bị đánh giá thấp, nhưng được cho là bao gồm khoảng 2% tổng số cá nhân (trở lên 5% phụ nữ) bị nghi ngờ là nhồi máu cơ tim đoạn ST chênh lên, đây là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất. Điều này đại diện cho hơn 4000 cá nhân ở Hoa Kỳ.

Rối loạn liên quan hội chứng trái tim tan vỡ

Đau thắt ngực là một tình trạng gây ra bởi sự hạn chế lưu lượng máu đến tim. Nguyên nhân thường là do tắc nghẽn một phần động mạch nuôi tim (động mạch vành) bởi mảng bám mỡ (mảng xơ vữa), nhưng cũng hiếm khi do co thắt động mạch (đau thắt ngực co thắt mạch). Đau thắt ngực thường khởi phát khi tập thể dục hoặc căng thẳng và thuyên giảm khi nghỉ ngơi, ngoại trừ trường hợp đau thắt ngực co thắt mạch xảy ra khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng chính của đau thắt ngực là đau ngực, bệnh nhân thường mô tả là bị ép, đè hoặc thắt. Nó thường đi kèm với khó thở (khó thở), đổ mồ hôi (diaphoresis), buồn nôn và lo lắng. Đau thắt ngực xảy ra khi nghỉ ngơi, kéo dài hơn trước, trở nên thường xuyên hơn hoặc trở nên dữ dội hơn được gọi là đau thắt ngực không ổn định.

Nhồi máu cơ tim cấp tính (MI) còn được gọi là đau tim, thường tiến triển từ đau thắt ngực và được đặc trưng bởi tắc nghẽn toàn bộ hoặc gần như toàn bộ động mạch vành, thường gặp nhất là do cục máu đông (huyết khối) hình thành sau khi vỡ mảng bám mỡ. Biểu hiện lâm sàng của NMCT cấp không thể phân biệt được với bệnh cơ tim takotsubo và bao gồm đau ngực, khó thở (khó thở), đổ mồ hôi (diaphoresis), buồn nôn và lo lắng. Vì MI cấp tính là một tình trạng phổ biến hơn nhiều so với bệnh cơ tim takotsubo, xét nghiệm chẩn đoán (được mô tả trong phần sau) phải được thực hiện để loại trừ khả năng nhồi máu cơ tim ở tất cả bệnh nhân có các triệu chứng được mô tả ở trên.

Viêm cơ tim là một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh tim mạch, biểu hiện chủ yếu là đột tử, đau ngực hoặc suy tim. Các triệu chứng của viêm cơ tim không đặc trưng cho bệnh và tương tự như các triệu chứng của các rối loạn tim thông thường hơn. Cảm giác căng hoặc ép ở ngực khi nghỉ ngơi, khi gắng sức là phổ biến. Nguyên nhân của viêm cơ tim là do cơ tim bị viêm, thường xảy ra sau khi nhiễm virus. (Để biết thêm thông tin về chứng rối loạn này, hãy chọn “viêm cơ tim” làm cụm từ tìm kiếm của bạn trong Cơ sở dữ liệu bệnh hiếm gặp.)

Pheochromocytoma là một loại khối u hiếm gặp, phát sinh từ một số tế bào được gọi là tế bào chromaffin, chúng sản xuất ra các hormone cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường. Hầu hết pheochromocytomas bắt nguồn từ một trong hai tuyến thượng thận nằm phía trên thận ở phía sau của bụng trên.

Các triệu chứng liên quan đến pheochromocytomas xảy ra do sự giải phóng catecholamine. Các triệu chứng bao gồm huyết áp cao (tăng huyết áp), đau ở ngực hoặc bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, xanh xao, suy nhược và giảm cân. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh cơ tim giống takotsubo đã được báo cáo ở những người bị u pheochromocytoma. (Để biết thêm thông tin về chứng rối loạn này, hãy chọn “pheochromocytoma” làm cụm từ tìm kiếm của bạn trong Cơ sở dữ liệu bệnh hiếm gặp.)

Chẩn đoán bênh cơ tim căng thẳng

Thông thường, những người bị bệnh cơ tim takotsubo có các triệu chứng không thể phân biệt được với nhồi máu cơ tim và do đó sẽ được coi là bị đau tim cho đến khi được chứng minh ngược lại.

Hai xét nghiệm ban đầu phổ biến và hữu ích nhất đối với một người có các triệu chứng gợi ý NMCT cấp là điện tâm đồ (ECG), đo hoạt động điện của tim và nồng độ troponin trong máu, là một dấu hiệu của tổn thương tim. Trong bệnh cơ tim takotsubo, điện tâm đồ cho thấy những thay đổi thường thấy trong nhồi máu cơ tim đoạn ST chênh lên (loại đau tim nặng nhất), nồng độ troponin cũng tăng cao như trong nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, khi chụp động mạch vành (một kỹ thuật hình ảnh y tế trong đó thuốc nhuộm được tiêm vào động mạch vành để hình dung chúng bằng X quang) được thực hiện ở những người bị bệnh cơ tim takotsubo, không thấy tắc động mạch vành đáng kể.

Rối loạn chức năng tâm thất, bong bóng có thể được xác định bằng chụp não thất (sử dụng các nguyên tắc tương tự như chụp mạch vành nhưng cho phép hình dung tâm thất), hoặc siêu âm tim (sử dụng sóng siêu âm để có thể hình dung được tim).

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI) là một kỹ thuật hình ảnh chuyên biệt đôi khi có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh cơ tim takotsubo và đánh giá mức độ rối loạn chức năng tâm thất và bóng.

Rối loạn chức năng tâm thất và bong bóng có thể được xác định bằng chụp não thất (sử dụng các nguyên tắc tương tự như chụp mạch vành nhưng cho phép hình dung tâm thất), hoặc siêu âm tim (sử dụng sóng siêu âm để có thể hình dung được tim).

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI) là một kỹ thuật hình ảnh chuyên biệt đôi khi có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh cơ tim takotsubo và đánh giá mức độ rối loạn chức năng tâm thất và bóng.

Rối loạn chức năng tâm thất, bong bóng có thể được xác định bằng chụp não thất (sử dụng các nguyên tắc tương tự như chụp mạch vành nhưng cho phép hình dung tâm thất), hoặc siêu âm tim (sử dụng sóng siêu âm để có thể hình dung được tim).

Chụp cộng hưởng từ tim (MRI) là một kỹ thuật hình ảnh chuyên biệt đôi khi có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh cơ tim takotsubo và đánh giá mức độ rối loạn chức năng tâm thất và bóng.

Liệu pháp tiêu chuẩn điều trị

Mặc dù không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào cho bệnh cơ tim takotsubo, hầu hết các cá nhân đều hồi phục hoàn toàn trong vòng 1 tháng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc ức chế men chuyển (ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), là hai loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao, có thể cải thiện khả năng sống sót sau khi tình trạng bệnh được giải quyết.

Nhiều bệnh nhân được kê đơn thuốc chẹn beta, một loại thuốc làm giảm tác dụng kích hoạt của catecholamine trên tim. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học chứng minh việc sử dụng thuốc chẹn beta cải thiện khả năng sống sót trong bệnh cơ tim takotsubo.

Việc quản lý bệnh chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa, điều trị các biến chứng kèm theo (điều trị hỗ trợ). Bệnh nhân bị suy tim thường được điều trị bằng thuốc kích thích sản xuất nước tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa (thuốc lợi tiểu), thuốc làm giãn mạch (thuốc giãn mạch) để giảm huyết áp mà tim phải bơm vào.

Hồi sức cấp dịch có thể được yêu cầu đối với những trường hợp bị sốc tim. Ở một số bệnh nhân, thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông (huyết khối). Kiểm soát cơn đau và giải quyết các yếu tố gây căng thẳng về cảm xúc và thể chất có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của tình trạng bệnh là hai yếu tố quan trọng khác cần xem xét.

Yhocvn.net (Lược dịch theo rarediseases)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hội chứng Takotsubo – Hội chứng suy tim do căng thẳng

+ Bệnh cơ tim Takotsubo: Biến chứng, điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook