Thứ Bảy, 13/03/2021 | 17:04

Phục hồi sau khởi phát Hội chứng trái tim tan vỡ (takotsubo)

Không có phương pháp điều trị nào có thể ngăn ngừa hội chứng trái tim tan vỡ nhưng học cách kiểm soát căng thẳng, thư giãn, giải quyết vấn đề có thể hữu ích trong việc cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Kiểm soát căng thẳng cũng có thể được cải thiện với các bài tập thể dục, thuốc chống lo âu.

Hầu hết mọi người đều hồi phục tốt sau khi mắc Hội chứng suy tim do căng thẳng (takotsubo), nhưng khoảng thời gian hồi phục ở mỗi người là khác nhau, các bác sĩ lâm sàng vẫn đang nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của tình trạng này.

Khả năng phục hồi sau hội chứng trái tim tan vỡ (takotsubo)
Khả năng phục hồi sau hội chứng trái tim tan vỡ (takotsubo)

Các triệu chứng của hội chứng trái tim tan vỡ sẽ được điều trị giống như các cơn đau tim. Sau khi chẩn đoán được thực hiện, hội chứng trái tim tan vỡ được điều trị bằng các loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển để hạ huyết áp, thuốc chẹn beta để làm chậm nhịp tim, thuốc lợi tiểu để thải nước, và thuốc chống lo âu để kiểm soát căng thẳng.

Các phương pháp điều trị như nong mạch vành, đặt stent, phẫu thuật được sử dụng để điều trị cơn đau tim, nhưng KHÔNG được sử dụng trong các trường hợp hội chứng trái tim bị vỡ vì trường hợp này mạch máu nuôi tim không bị tắc nghẽn.

Thời gian hồi phục hoàn toàn cho hội chứng takotsubo thường là trong vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, các tài liệu nghiên cứu gần đây, được xuất bản trên các tạp chí y tế European Heart Journal and Circulation cho thấy rằng tình trạng này thường có tác động lâu dài hơn. 

Sự phục hồi của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo mức độ và tố chất của mỗi người.

Các chuyên gia khuyên khuyến cáo để bệnh phục hồi nhanh chóng:

Chia sẻ và tham khảo kinh nghiệm của những người mắc chứng bệnh takotsubo. Kết nối với các nhóm để cùng nhau tìm cách phục hồi và vượt qua.

Tham gia một lớp học phục hồi chức năng tim có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách phục hồi sau biến cố tim. Nói chuyện với y tá phục hồi chức năng tim về các dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Tập thể dục trở lại đặc biệt là sau khi mắc hội chứng takotsubo. Việc tập thể dục có thể khiến bạn lo lắng tuy nhiên tập thể dục thường xuyên rất quan trọng cho sự phục hồi sức khỏe thể chất, tinh thần. Người bênh nên thảo luận kế hoạch tập thể dục với chuyên gia tim mạch trước khi bắt đầu.

Takotsubo lần đầu tiên được công nhận vào năm 1990 và vẫn còn rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để tìm hiểu thêm về hội chứng suy tim do căng thẳng này (Takotsubo). Các nghiên cứu trong nước và quốc tế về takotsubo đang được tiến hành.

Yhocvn.net (Lược dịch)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hội chứng Takotsubo – Hội chứng suy tim do căng thẳng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook