Chủ Nhật, 27/09/2020 | 10:52

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, nhưng dấu hiệu cảnh báo ít được để ý

Các triệu chứng của cơn đau tim có thể xuất hiện khác nhau ở phụ nữ so với nam giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ ở Hoa Kỳ. Cứ 5 phụ nữ thì có 1 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh tim. Nhưng nếu bạn hỏi hầu hết phụ nữ Mỹ, một con số thấp đáng ngạc nhiên sẽ không biết sự thật đó, theo một nghiên cứu mới.

Một cuộc khảo sát quốc gia gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy bất chấp rủi ro, nhiều phụ nữ không nhận thức được các dấu hiệu của cơn đau tim và đột quỵ hoặc nguy cơ bệnh tim gây ra cho phụ nữ.

Cuộc khảo sát cho thấy từ năm 2009 đến năm 2019, nhận thức về bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ đã giảm từ 65% xuống 44%.

Phụ nữ nên biết điều gì

Sự suy giảm được quan sát thấy ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, ngoại trừ những người trên 65 tuổi và ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc.

Tiến sĩ Eugenia Gianos, Giám đốc Sức khỏe Tim mạch Phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết: “Thật đáng thất vọng khi biết rằng phụ nữ trẻ tuổi có lối sống lành mạnh vào năm 2019 ít hơn so với năm 2009. “Điều này, cùng với việc thiếu nhận thức về bệnh tim, có thể giải thích sự gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mà chúng ta đang thấy ở phụ nữ trẻ”.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu ý thức ở phụ nữ dưới 34 tuổi là lớn nhất. Theo CDC, phụ nữ da đen có nguy cơ bị đau tim cao hơn khoảng 60% so với phụ nữ da trắng, “chủ yếu là do các yếu tố kinh tế xã hội như bảo hiểm kém, thiếu chăm sóc chất lượng và tư vấn trước khi sinh không đầy đủ.”

Khi phụ nữ bị đau tim, họ có thể có các triệu chứng khác so với đàn ông. Trong khi khó chịu ở ngực là phổ biến, họ có thể gặp các triệu chứng khác ít liên quan đến các cơn đau tim bao gồm chóng mặt, khó thở hoặc buồn nôn.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Đau hoặc khó chịu ở lưng, hàm, dạ dày hoặc cả hai cánh tay

+ Đổ mồ hôi lạnh

+ Khó thở có hoặc không kèm theo đau ngực

+ Nôn mửa

+ Đau ngực

A matter of education

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy sự thiếu nhận thức lớn nhất là ở phụ nữ dưới 34 tuổi và ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha không phải gốc Tây Ban Nha.

Những phát hiện này làm nổi bật sự chênh lệch về giáo dục giữa các cộng đồng kinh tế xã hội.

Báo cáo gần đây nhất cho biết, “Những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (tim mạch) cao (bệnh tim hoặc đột quỵ) có nhận thức cao hơn những phụ nữ không mắc các bệnh này vào năm 2009, nhưng điều này không được thấy vào năm 2019”.

Báo cáo cũng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường không có nhiều khả năng nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo về tim mặc dù họ sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tim hơn.

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng phụ nữ bị tăng huyết áp có nhận thức về các dấu hiệu cảnh báo tim thấp hơn 30% so với phụ nữ không bị tăng huyết áp.

Gianos nói: “Mặc dù có sự chênh lệch về nhận thức bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, nhưng bài học thực sự từ nghiên cứu này là tình trạng thiếu hụt phổ cập trong giáo dục cần phải được giải quyết khẩn cấp”. “Kết quả của nghiên cứu này làm sáng tỏ nhu cầu cấp thiết về việc tăng cường nghiên cứu dành riêng cho việc giáo dục, phòng ngừa và điều trị bệnh tim ở phụ nữ.”

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu

Tiến sĩ Nieca Goldberg, bác sĩ tim mạch và giám đốc y tế của Chương trình Tim mạch Phụ nữ tại NYU Langone Health, nói thêm: “Đó không chỉ là việc đưa các thông điệp lên mạng xã hội. “Nó phải là thứ kết nối với những người có khả năng gặp rủi ro. Chúng tôi thực sự cần phải rất đa dạng trong việc đảm bảo phụ nữ ở mọi thành phần đều được đánh giá.”

Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim ở phụ nữ bao gồm:

+ Huyết áp cao

+ Cholesterol cao

+ Bệnh tiểu đường

+ Hút thuốc lá

+ Lối sống ít vận động

+ Béo phì

+ Lịch sử gia đình

Nhưng ngay cả đối với những phụ nữ không có các yếu tố nguy cơ này, vẫn có những biện pháp được thực hiện để đảm bảo rằng họ đang thực hiện một lối sống lành mạnh cho tim.

Goldberg nói: “Chúng tôi cần cộng đồng y tế hợp tác để cho phụ nữ thấy rằng không chỉ về những yếu tố nguy cơ đó mà còn là những yếu tố khác để đánh giá. “Một số bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, khiến phụ nữ tăng nguy cơ bị đau tim. Phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến thai nghén. Chúng tôi cần các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa, không chỉ bác sĩ tim mạch, làm việc cùng nhau để tiếp cận với phụ nữ ở mọi lứa tuổi về các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của họ ”.

May mắn thay, có những biện pháp chủ động mà tất cả phụ nữ có thể thực hiện mỗi ngày để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số biện pháp này bao gồm:

+ Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc – và ít chất béo bão hòa, cholesterol, muối và đường bổ sung.

+ Từ bỏ hút thuốc.

+ Uống có chừng mực.

+ Quản lý căng thẳng.

+ Tập thể dục.

+ Tìm hiểu lịch sử gia đình của bạn.

+ Tìm hiểu ABCS về sức khỏe tim mạch:

– Liệu pháp aspirin thích hợp cho những người cần nó

–  Kiểm soát huyết áp

– Quản lý cholesterol

– Cai thuốc lá

Goldberg nói: “Đó là một nỗ lực của cả cộng đồng. “Chúng tôi cần tìm ra những cách tốt nhất để phụ nữ ở mọi tầng lớp cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được những thông điệp này.”

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthy.com)

BÀI CHỦ ĐỀ:

+ Chế độ tập luyện khoa học cho người mắc bệnh tim mạch

+ Phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân tim mạch và các bài tập cơ bản

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook