Thứ Năm, 24/09/2020 | 09:36

Sức khỏe tim mạch cho tuổi 30 có thể ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi 40 như thế nào?

Tập thể dục và chế độ ăn uống là hai thành phần quan trọng trong hành vi “7 điều đơn giản trong cuộc sống” của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao. những hình ảnh đẹp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết những người tuân theo các lựa chọn lối sống lành mạnh ở độ tuổi 30 có thể giảm nguy cơ huyết áp cao ở độ tuổi 40. Tổ chức này đưa ra 7 lời khuyên đơn giản về sức khỏe tim mạch liên quan đến việc quản lý chế độ ăn uống, tập thể dục, cholesterol và lượng đường trong máu.

Các chuyên gia cho rằng mọi người không nên cố gắng thực hiện tất cả 7 thay đổi lối sống cùng một lúc. Chọn 1 hoặc 2 phù hợp nhất với lối sống của bạn là cách tốt hơn để tiếp tục.

Làm theo “7 điều đơn giản của cuộc sống” ở độ tuổi 30 có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao ở độ tuổi 40 của bạn. Đó là theo một nghiên cứu mới được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu đã khảo sát hơn 30.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng 42 phần trăm người tham gia đã mắc chứng tăng huyết áp (huyết áp cao) sau 9 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng đối với mỗi điểm cao hơn trong điểm số “Cuộc sống đơn giản 7 ” của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , người tham gia cho thấy nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 6% .

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ bị tăng huyết áp. Tình trạng này có liên quan đến đột quỵ, đau tim, giảm thị lực và suy tim. Nhưng các chuyên gia nói rằng nó cũng có thể phòng ngừa được, đặc biệt là với những biện pháp can thiệp sớm.

Caroline West Passerrello, MS, RDN, LDN, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết: “Những hành động chúng tôi thực hiện bây giờ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi hôm nay và trong nhiều năm tới .

Life’s Simple 7 (LS7) là một mô hình đo lường sức khỏe tim mạch được tạo ra bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. LS7 xem xét các hành vi sức khỏe và các yếu tố như:

+ Chỉ số khối cơ thể (BMI)

+ Chế độ ăn

+ Hút thuốc

+ Hoạt động thể chất

+ Huyết áp

+ Cholesterol

+ Đường huyết

Tiến sĩ Donald M. Lloyd-Jones, ScM, FAHA, là chủ nhiệm khoa Y tế dự phòng tại Đại học Northwestern. Ông cũng được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và là một phần của nhóm phát triển thang điểm và tiêu chí của “Life’s Simple 7”.

Lloyd-Jones cho biết nhóm cũng đã cân nhắc việc đưa stress và giấc ngủ vào danh sách 7 điều đơn giản của Life.

“Vấn đề tất nhiên là căng thẳng ở khắp mọi nơi. Nó không thể tránh khỏi. Nó cũng rất khó để đo lường căng thẳng” ông nói, “Chúng tôi không thể nghĩ ra cách để đo mức độ căng thẳng đáng in cậy như cách chúng tôi có một cách đo huyết áp đáng tin cậy”.

“Và những người khác nhau trải qua căng thẳng cũng rất khác nhau dựa trên nền tảng của họ và nhiều yếu tố khác,” Lloyd-Jones nói thêm.

Tuy nhiên, căng thẳng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Lloyd-Jones nói: “Căng thẳng là một loại công cụ điều chỉnh khả năng chúng ta thực sự tuân thủ Điều 7 Đơn giản. “Khi chúng ta căng thẳng, chúng ta có xu hướng ăn uống không lành mạnh, chúng ta không tham gia hoạt động thể chất và cũng không ngủ, điều này có tác động đến cả cân nặng và huyết áp.”

Đánh giá của chúng tôi xếp hạng các chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn dựa trên câu trả lời của bạn cho 3 câu hỏi nhanh.

Bạn không nhất thiết phải đặt ra tất cả nhiệm vụ. Lloyd-Jones cho biết bạn không cần phải giải quyết cả 7 để thấy được những lợi ích sức khỏe đáng kể. Ông nói: “Hãy chọn công việc bạn sẵn sàng làm ngay hôm nay và cải thiện nó, điều đó sẽ mang lại những lợi ích thực sự, hữu hình cho sức khỏe của bạn”. Ngoài ra, hãy cách chọn thay đổi theo bất kỳ cách nào phù hợp với bạn.

“Đó là một phần thực sự quan trọng của việc này,” Lloyd-Jones nói. “Một số người sẽ phản hồi rất tốt với các ứng dụng tính calo trên điện thoại của họ hoặc đưa ra giới hạn về những gì họ nên ăn hàng ngày. Những người khác không phản ứng tốt với điều đó chút nào.”

Sức khỏe tim mạch cho tuổi 30 có thể ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi 40 như thế nào
Sức khỏe tim mạch cho tuổi 30 có thể ngăn ngừa huyết áp cao ở tuổi 40 như thế nào

Lloyd-Jones cho biết những người khác có thể làm tốt hơn với phương pháp nhịn ăn gián đoạn, trong đó họ hạn chế hoặc hạn chế lượng calo trong thời gian nhất định và sau đó ăn vừa phải trong thời gian còn lại trong ngày.

Anh ấy đưa ra ví dụ về việc ăn chủ yếu từ giữa trưa đến 8 giờ tối “Điều quan trọng là phải biết bạn là người như thế nào,” ông nói. Tuy nhiên, ông cho rằng công thức thành công của hầu hết mọi người là ăn uống điều độ và tăng cường hoạt động thể chất theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn là người hút thuốc, Lloyd-Jones khuyên bạn nên bắt đầu từ đó trước.

Ông nói: “Hút thuốc không chỉ là một yếu tố nguy cơ gây tổn thương mãn tính cho tim và phổi, mà còn là một nguyên nhân kích thích. “Nicotine và các yếu tố khác làm tăng huyết áp của bạn một cách nghiêm trọng, gây căng thẳng hơn cho tim của bạn.”

Ông lưu ý rằng trong vòng một năm kể từ khi bỏ hút thuốc, bạn có thể giảm một nửa nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Trong vòng một vài năm, nó có thể gần bằng với người không bao giờ hút thuốc.

Lloyd-Jones nói: “Bạn nhận được những lợi ích thực sự rất nhanh chóng.

Passerrello gợi ý nên tuân theo chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH).

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn kiêng DASH là một trong những chế độ ăn kiêng dễ thực hiện nhất và cung cấp các giải pháp thiết thực nhất cho các kịch bản ăn uống trong thế giới thực.

Passerrello nói: “DASH là một cách tiếp cận linh hoạt để ăn uống không thảo luận về những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn. “Đúng hơn, DASH thực hiện một cách tiếp cận mô hình chế độ ăn uống tổng thể và đưa ra các mục tiêu hàng ngày – và thậm chí hàng tuần – về các loại thực phẩm nên bao gồm và một số loại cần hạn chế.

Danh sách thực phẩm tốt cho tim của Passerrello bao gồm:

+ Rau xanh

+ Trái cây

+ Các loại ngũ cốc

+ Đậu (tươi hoặc rửa sạch)

+ Cá

+ Gia cầm nạc

+ Quả hạch

+ Dầu lành mạnh

Bằng cách tập trung vào những thực phẩm này, bạn sẽ hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể một cách tự nhiên. Bạn cũng sẽ tránh thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế và đồ ngọt.

Yhocvn.net (Lược dịch theo healthline.com)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Những bài tập cardio tốt cho tim mạch của bạn

+ Chế độ tập luyện khoa học cho người mắc bệnh tim mạch

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook