Chủ Nhật, 28/02/2021 | 16:25

Hội chứng Takotsubo – Hội chứng suy tim do căng thẳng

Hội chứng Takotsubo và các biến thể liên quan đến bệnh là một loại suy tim cấp tính, đột ngột, có thể hồi phục. Các triệu chứng có thể tương tự như một cơn đau tim. Nó còn được gọi là bệnh cơ tim takotsubo hay hội chứng trái tim tan vỡ hay bệnh cơ tim cấp tính do căng thẳng và bong bóng đỉnh. Cơ tim đột ngột trở nên suy yếu đi hoặc ‘choáng váng’. Buồng lớn nhất của tim (tâm thất trái) sưng lên và thay đổi hình dạng. Điều này làm giảm khả năng bơm máu của tim. Có thể dẫn đến tim ngừng hoạt động.

Thật khó có thể đưa ra con số về số người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này vì nó chỉ được công nhận rộng rãi trong vài năm gần đây, nó được coi là hiếm gặp mặc nó có thể đại diện cho 7-6% tất cả các cơn đau tim được ghi nhận qua một khoa tim mạch. Hầu hết mọi người đều hồi phục, nhưng một số ít trường hợp (khoảng 4%) tử vong trong bệnh viện.

Căn bệnh này lần đầu tiên được xác định ở Nhật Bản vào năm 1990. Thuật ngữ ‘takotsubo’ được lấy từ tên tiếng Nhật.

Một số tiêu chí chẩn đoán cho nhóm bệnh cơ tim Takotsubo Nhật Bản đã được đề xuất. Nhóm Gothenburg, mạng lưới Takotsubo Ý, các tác giả là thành viên của nhóm làm việc đã phát triển Tiêu chuẩn chẩn đoán Hội chứng Takotsubo mới của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) năm 2014

Tiêu chuẩn chẩn đoán Takotsubo

+ Các bất thường chuyển động thành vùng thoáng qua của cơ tim thất trái và/hoặc thất phải (RV), thường xảy ra nhưng không phải luôn luôn, trước một kích hoạt căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất.

+ Các bất thường về vận động thành khu vực thường kéo dài ra ngoài một phân bố mạch máu tâm mạc đơn lẻ, thường dẫn đến rối loạn chức năng chu vi của các đoạn tâm thất liên quan (đỉnh và / hoặc giữa LV hoặc các đoạn đáy).

+ Không có dấu hiệu của bệnh động mạch vành do xơ vữa động mạch bao gồm vỡ mảng xơ vữa cấp tính, hình thành huyết khối và bóc tách mạch vành hoặc các tình trạng bệnh lý khác để giải thích mô hình rối loạn chức năng LV tạm thời được quan sát (ví dụ như bệnh cơ tim phì đại, viêm cơ tim do virus).

+ Bất thường mới hồi phục trên điện tâm đồ (ECG) (đoạn ST chênh lên, đoạn ST chênh xuống, block nhánh trái, đảo ngược sóng T và / hoặc kéo dài QTc) trong giai đoạn cấp tính.

+ Mức độ peptide lợi niệu natri huyết thanh (peptit lợi tiểu loại B [BNP] hoặc peptit lợi tiểu loại b đầu cuối N [NTproBNP]) trong huyết thanh tăng đáng kể trong giai đoạn cấp tính.

+ Độ tăng troponin tim dương tính nhưng tương đối nhỏ được đo bằng xét nghiệm thông thường (tức là sự chênh lệch giữa mức troponin và lượng cơ tim bị rối loạn chức năng hiện có).

+ Phục hồi chức năng tâm thu thất trên hình ảnh tim khi theo dõi.

Nguyên nhân gây ra bệnh cơ tim takotsubo?

Các chuyên gia y tế không biết nguyên nhân chính xác của bệnh cơ tim takotsubo. Tuy nhiên, người ta cho rằng khoảng 1/3 số trường hợp là do căng thẳng về thể chất, khoảng 1/3 là do căng thẳng về cảm xúc.

Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm như:

+ Tai nạn xe hơi

+ Cơn hen suyễn

+ Phẫu thuật

+ Bệnh cấp tính

+ Đổ vỡ tình cảm hoặc dự ra đi của người thân

+ Mất mát lớn như mất việc làm, mất tiền lớn

+ Lạm dụng

+ Tin về một số bệnh gây sốc

Thậm chí hội chứng takotsubo có thể xảy ra sau một sự kiện cực kỳ hạnh phúc, chẳng hạn như giành được một khoản tiền lớn hoặc một cuộc đoàn tụ gia đình.

Trong khoảng 1/3 trường hợp, mọi người không thể xác định bất kỳ loại căng thẳng nào có thể đã kích hoạt bệnh. Nó không phải là một tình trạng di truyền như các bệnh cơ tim khác, chẳng hạn như bệnh cơ tim phì đại.

Các triệu chứng của bệnh tim takotsubo

Các triệu chứng Takotsubo rất giống với triệu chứng của một cơn đau tim:

+ Tức ngực

+ Đau ở cánh tay, vai

+ Khó thở

+ buồn nôn và/hoặc nôn.

Hội chứng Takotsubo được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ lâm sàng sẽ sử dụng một số xét nghiệm để loại trừ cơn đau tim, xác định chẩn đoán bệnh cơ tim takotusbo như sau:

+ Khám sức khỏe, tiền sử bệnh đầy đủ.

+ Xét nghiệm máu để tìm bằng chứng về tổn thương cơ tim.

+ Điện tâm đồ (điện tâm đồ) để đo hoạt động điện của tim.

+ Một chụp mạch để kiểm tra động mạch của tim.

+ Một thử nghiệm siêu âm tim (echo) (PDF), trong đó sử dụng sóng siêu âm để kiểm tra cơ tim.

+ Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) và/hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về tim nếu cần.

Điều trị hội chứng Takotsubo – bệnh cơ tim

Hầu hết mọi người sẽ ở lại bệnh viện trong khi bác sĩ xác nhận chẩn đoán takotsubo, trong thời gian hồi phục ban đầu.

+ Thuốc ức chế ACE và/hoặc thuốc chẹn beta để giúp tim của bạn hoạt động trong khi hồi phục.

+ Thuốc lợi tiểu để giảm bất kỳ sự tích tụ chất lỏng nào xảy ra do tim không được bơm đúng cách.

+ Aspirin hoặc thuốc chống đông máu để giảm nguy cơ đông máu.

Nguy cơ xảy ra bệnh lần thứ hai là tương đối thấp. Nghiên cứu hiện tại cho thấy hội chứng takotsubo tái xuất hiện chỉ khoảng 10 – 15%.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh khoảng 90% tổng số trường hợp được báo cáo. Nam giới, phụ nữ trẻ hơn cũng có thể mắc phải tình trạng này.

Yhocvn.net (Lược dịch theo heartfoundation)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Hội chứng trái tim tan vỡ Takotsubo

+ Bệnh cơ tim Takotsubo: Biến chứng, điều trị

+ Người bệnh tim với chuyện… yêu

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook