Thứ Sáu, 29/04/2022 | 11:38

Táo bón – tiêu chảy và bệnh xen kẽ

Trong cuộc sống thường nhật, đôi khi bị tiêu chảy hoặc táo bón là bệnh lý bình thường ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bệnh lặp đi lặp lại liên tục và kéo dài thì có thể do nguyên nhân sâu xa khác đáng lo ngại, người bệnh không nên chủ quan.

1) Bệnh tiêu chảy

a) Định nghĩa tiêu chảy: Theo Bộ Y tế, bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng 3 lần/ngày hoặc số lần tiêu chảy nhiều hơn trong mỗi ngày.

+ Thay đổi độ đặc, rắn của phân và tăng lượng dịch trong phân.

+ Thay đổi màu sắc và tính chất phân như phân có nhầy hoặc máu.

+ Tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở trẻ dưới 5 tuổi.

b) Nguyên nhân gây bệnh

            + Do cơ thể không thể hấp thụ thức ăn như bệnh celiac và thức ăn có chứa gluten.

            + Do cơ thể bị bệnh hoặc rối loạn, như hội chứng ruột kích thích (IBS)

 + Do bệnh Crohn

+ Do viêm loét đại tràng

+ Do nhiễm trùng (do virus hoặc ký sinh trùng)…

Táo bón, tiêu chảy và bệnh xen kẽ táo bón tiêu chảy

2) Bệnh táo bón

a) Định nghĩa táo bón: Táo bón là tình trạng nhu động ruột không xảy ra thường xuyên hoặc khó khăn trong việc đi đại tiện. Hiện tượng táo bón kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và mọi thời điểm trong năm.

Táo bón không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị thì rất dễ trở thành chứng mạn tính gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe, là yếu tố gây bệnh trĩ, ung thư trực tràng phát triển.

b) Nguyên nhân gây bệnh

+ Do rối loạn cơ chế tống phân, xuất phát từ cơ thắt, cơ vòng hậu môn. Loại táo bón này khi khám thực thể rất khó phát hiện.

+ Do nhu động ruột chậm: Khi nhu động ruột hoạt động kém sẽ gây táo bón. Loại táo bón này gặp nhiều ở phụ nữ với các triệu chứng: chướng bụng, ít có nhu cầu đại tiện.

+ Do rối loạn chức năng sàn chậu: Do các khối cơ, dây chằng bị thoái hóa không thể giữ cho các cơ quan ở vùng sàn chậu nằm đúng vị trí của chúng. Hậu môn, trực tràng cũng nằm trong số các cơ quan bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng táo bón. Đặc trưng của táo bón này là rặn nhiều, đại tiện không hết phân, cần hỗ trợ mới tống phân ra ngoài hết được.

3) Bệnh táo bón xen kẽ tiêu chảy

a) Định nghĩa: Táo bón xen kẽ tiêu chảy hay táo bón sau tiêu chảy là triệu chứng báo hiệu tình trạng bất thường trong hệ tiêu hóa.

b) Nguyên nhân gây bệnh: Táo bón xen kẽ tiêu chảy xảy ra do bệnh lý (hội chứng ruột kích thích, viêm đường ruột, u ruột,…). Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hoá chức năng đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi đại tiện mà không tìm thấy tổn thương thực thể nào ở hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, do mang thai..cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạngtáo bónxen kẽtiêu chảy.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn điều trị diệt helicobacter Pylori (Hp)

Happi 20mg: thuốc Rabeprazol natri ức chế tiết acid chưa loét dạ dày, loét hành tá tràng, trào ngược, diệt HP

Tiêu chảy cấp ở người lớn: nguyên nhân, dấu hiệu mất nước, điều trị

Táo bón: nhận biết, nguyên nhân, điều trị, phòng bệnh

Cách chăm sóc cho bệnh nhân táo bón tại nhà

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook