Thứ Hai, 10/06/2024 | 16:41

Hệ vi sinh đường ruột phát triển trong những năm đầu đời và chịu ảnh hưởng bởi phương pháp nuôi dưỡng. Tròn 24 tháng tuổi, hệ vi sinh dần đa dạng như người trưởng thành, tổng lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa ước tính vào khoảng 100 nghìn tỷ, tương đương 1,5kg vi sinh vật. Theo thời gian quá trình lão hóa khiến lượng vi khuẩn có hại tăng, sức khoẻ suy giảm, tật bệnh ghé thăm do đó rất cần những giải pháp nhằm hạn chế sự lão hóa của hệ vi sinh đường ruột.

Sự đa dạng và số lượng vi khuẩn giảm

Sự đa dạng của hệ vi sinh là yếu tố quan trọng cho sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch. Bước sang tuổi trung niên sức khoẻ bắt đầu suy giảm do một số vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli có thể giảm về số lượng trong quá trình lão hóa, trong khi các vi khuẩn có hại có thể gia tăng.

Thay đổi trong cấu trúc vi sinh vật

Các nghiên cứu đã phát hiện tỷ lệ của một số nhóm vi khuẩn chính (như Firmicutes và Bacteroidetes) thay đổi theo độ tuổi gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng tiêu hóa. Đặc biệt vi khuẩn có hại có thể tăng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và một số vấn đề tiêu hóa khác.

Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Sự thay đổi trong hệ vi sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng gây ra các vấn đề như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu…

Hệ vi sinh vật đường ruột đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Do đó sự thay đổi trong hệ vi sinh có thể dẫn đến thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tác động đến hệ miễn dịch

Suy giảm miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Sự suy giảm và mất cân bằng của hệ vi sinh có thể dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh.

Việc gia tăng vi khuẩn có hại và giảm vi khuẩn có lợi có thể dẫn đến tình trạng viêm mạn tính liên quan đến nhiều bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, và các bệnh thoái hóa…

Tác động đến sức khỏe tâm thần

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến trục ruột-não, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tâm thần. Do đó bất kỳ sự thay đổi nào trong hệ vi sinh cũng có thể gây ảnh hưởng dẫn đến đến lo âu, trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác.

Ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống nghèo nàn, ít chất xơ và nhiều thực phẩm chế biến có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng hệ vi sinh. Đặc biệt, các yếu tố như stress, thiếu vận động, lạm dụng thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh.

Giải pháp ngăn ngừa lão hoá hệ vi sinh đường ruột

Duy trì chế độ ăn giàu chất xơ có trong các loại rau củ và trái cây cung cấp chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, quinoa, và lúa mạch thay vì ngũ cốc tinh chế. Các loại đậu và hạt như đậu, đỗ, lạc, hạt chia, và hạt lanh cũng là những nguồn cung cấp chất xơ tốt.

Bổ sung Prebiotics có trong các thực phẩm như tỏi, hành tây, chuối, măng tây, rễ rau diếp xoăn… giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Lượng Probiotics dồi dào có trong sữa chua, kefir, kim chi, dưa cải, và các sản phẩm lên men khác bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đối với những trường hợp cần thiết sử dụng thực phẩm chức năng chứa probiotics và prebiotics theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Lưu ý chỉ uống các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ vì chúng có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột. Sau khi sử dụng kháng sinh cần bổ sung probiotics và prebiotics để khôi phục hệ vi sinh đường ruột.

Song song với những những phương pháp trên cần duy trì lối sống khoa học như tập thể dục hàng ngày để cải thiện lưu thông máu, giảm stress và hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh đường ruột. Các kỹ thuật giảm stress như thiền, yoga… giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh. Lưu ý ngủ đủ thời gian từ 6 đến 8h/ngày bởi giấc ngủ chất lượng cao rất quan trọng cho sức khỏe hệ vi sinh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên bổ sung chất xơ như nào?

Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer

Vai trò mức độ khí Hydrogen Sulfide trong ruột với cơ thể

Chế độ ăn kiêng Microbiome: Những điều có thể bạn chưa biết

Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ bị ảnh hưởng do ô nhiễm không khí như thế nào?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook