Chủ Nhật, 02/06/2024 | 22:19

Chúng tôi sẽ giải thích chế độ ăn kiêng FODMAP là gì, nó có thể có ý nghĩa gì đối với chúng ta và vai trò của nó đối với sức khỏe đường ruột, cơ thể như thế nào.

Bạn có thể đã biết đến thuật ngữ FODMAP hoặc đã thấy nó liên quan đến sức khỏe đường ruột và hệ vi sinh vật đường ruột trên mạng xã hội nhưng nó là gì và nó liên quan như thế nào đến hệ tiêu hóa của mình?

Trong website này, chúng tôi sẽ giải thích chế độ ăn kiêng FODMAP là gì, nó có thể có ý nghĩa gì đối với bạn và vai trò của nó đối với sức khỏe tiêu hóa để có thể làm giảm các triệu chứng như đầy hơi liên tục, cảm giác nặng bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy.

Chế độ ăn kiêng FODMAP là gì?

Chế độ ăn kiêng FODMAP được các nhà khoa học tại Đại học Monash phát triển vào năm 2004 và hoạt động bằng cách loại trừ một số carbohydrate nhất định khỏi chế độ ăn uống để xác định xem chúng có gây ra chứng rối loạn sinh lý trong hệ vi sinh vật đường ruột hay không, dẫn đến các triệu chứng đau bụng và khó chịu liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc chứng khó tiêu, sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non(SIBO).

FODMAP với sức khỏe đường ruột của chúng ta

FODMAP CÓ NGHĨA LÀ GÌ? 

Từ viết tắt có thể được dịch hiểu là các oligosacarit có thể lên men, disacarit, monosacarit và polyol. ‘F’ là viết tắt của từ có thể lên men, dùng để chỉ các loại đường dễ dàng lên men bởi vi khuẩn có trong đại tràng tạo ra khí. Để đường được lên men, chúng phải đến đại tràng, nghĩa là trước tiên chúng không được tiêu hóa hoặc hấp thụ hoàn toàn ở ruột non. Oligosacarit, disacarit, monosacarit và đều là ‘ODMAP’, đồng thời đều là ví dụ về carbohydrate chuỗi ngắn được hấp thụ kém ở ruột non, nghĩa là chúng có thể hiện diện với số lượng lớn trong đại tràng và bị sẽ lên men.

Quá trình lên men thức ăn ở đại tràng là bình thường, tuy nhiên, quá trình lên men quá mức sẽ tạo ra một lượng lớn khí và nước. Điều này sau đó làm căng thành ruột, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón, buồn nôn và mệt mỏi khó chịu. Do đó, đối với một số người, việc giảm số lượng FODMAP họ ăn có thể làm giảm lượng thức ăn có thể lên men trong ruột già, từ đó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Chế độ ăn kiêng FODMAP áp dụng như thế nào? 

Có ba giai đoạn của chế độ ăn kiêng, loại bỏ, tái sử dụng và duy trì. Giai đoạn đầu tiên là loại bỏ các thực phẩm có hàm lượng FODMAP cao khỏi chế độ ăn, giai đoạn thứ hai giám sát việc đưa chúng vào chế độ ăn một cách chậm rãi để xem loại nào có thể gây ra các triệu chứng. Và cuối cùng, nếu bạn đã xác định được các loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng, chúng ta có thể loại bỏ hoặc giảm bớt chúng trong chế độ ăn kiêng trong giai đoạn sau.

Ý tưởng của chế độ ăn kiêng này là bằng cách tiêu thụ ít FODMAP hơn, vi khuẩn sinh khí sẽ có ít nguyên liệu để lên men hơn và điều này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu những vi khuẩn này có chết hay chỉ làm giảm hoạt động của chúng và cần có những nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị tuân theo chế độ ăn kiêng này trong 4-6 tuần để xem liệu nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hay không. Sau giai đoạn này, chúng ta nên dần dần đưa lại các loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình và cố gắng xác định loại nào đang khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Những thực phẩm nào có FODMAP thấp?

Rõ ràng là “Có phải coca dành cho người ăn kiêng có hàm lượng FODMAP thấp không?” là câu hỏi thường gặp!

Có rất nhiều sách về chế độ ăn kiêng FODMAP thấp và chúng ta có thể đọc được danh sách đầy đủ các loại thực phẩm được liệt kê và loại trừ những thức ăn theo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng. Mỗi danh sách sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, thực phẩm có hàm lượng FODMAP thấp hơn bao gồm trứng, thịt chưa qua chế biến và cá, phô mai, các lựa chọn thay thế sữa như yến mạch hoặc hạnh nhân, một số ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, quinoa và gạo, một số gluten nhất định -sản phẩm miễn phí và một số loại trái cây và rau quả.

Và coca dành cho người ăn kiêng được phân loại là FODMAP thấp!

Ai nên tuân theo chế độ ăn kiêng FODMAP thấp?

Chế độ ăn kiêng FODMAP thường được khuyến nghị cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc IBS hoặc SIBO. Tuy nhiên, vì chế độ ăn kiêng rất hạn chế nên nó không được khuyến khích sử dụng lâu dài hoặc được coi là phương pháp điều trị SIBO hoặc IBS. Hiện tại chưa có đủ nghiên cứu để đánh giá tác động theo chiều dọc của chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

Chế độ ăn kiêng FODMAP đã được chứng minh là có thể làm giảm các triệu chứng IBS. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Bỉ đã chia một nhóm gồm 459 bệnh nhân thành hai nhóm điều trị, trong đó một nửa được điều trị bằng chế độ ăn ít FODMAP và số còn lại được kê đơn điều trị bằng thuốc. Nghiên cứu kết luận rằng ‘ chế độ ăn giảm FODMAP nên được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho IBS ở cơ sở chăm sóc ban đầu’, với 71% người trong nhóm điều trị bằng chế độ ăn kiêng nhận thấy giảm các triệu chứng, so với 62% ở nhóm còn lại. Hãy nhớ rằng, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng FODMAP thấp.

Làm thế nào chúng ta có thể tìm được sự giúp đỡ chuyên môn?

Nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi lâu dài sức khỏe đường ruột của mình, Thiết bị xét nghiệm test hơi thở hydro (LactoFAN2) và ứng dụng kết nối của chúng tôi sẽ cho phép bạn theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ, các triệu chứng cũng như nồng độ hydro tương ứng trong hơi thở. Điều này cung cấp cho bạn khả năng phối hợp với bác sỹ Thăm dò chức năng theo dõi hiệu quả của bất kỳ loại thuốc được kê đơn nào, những thay đổi trong chế độ ăn uống, thuốc không kê đơn hoặc những thay đổi lối sống khác mà chúng ta có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe tiêu hóa của mình.

Bạn cũng có thể chọn làm việc với một trong các chuyên gia của chúng tôi, những người sẽ xem các xét nghiệm của bạn và có thể hướng dẫn làm xét nghiệm test thở hydro (testtho), xác định phác đồ điều trị cho bạn hoặc bạn có thể chia sẻ thông tin này với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để giúp xây dựng lời khuyên lâm sàng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Dù bạn quyết định làm gì với dữ liệu của mình, testtho.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Để bắt đầu hành trình cải thiện các triệu chứng về sức khỏe đường ruột để có một cuộc sống thoải mái hơn, hãy đăng ký danh sách tư vấn của chúng tôi theo số hotline +84 823 93 2828 (Zalo).

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook