Thứ Bảy, 29/05/2021 | 15:08

Điều trị COVID-19 (coronavirus) và những ảnh hưởng lâu dài

Các triệu chứng COVID-19 đôi khi có thể tồn tại trong nhiều tháng. Virus này có thể gây hại cho phổi, tim và não, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Hầu hết những người mắc bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Nhưng một số người ngay cả những người đã mắc các phiên bản nhẹ của bệnh vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng sau khi hồi phục.

Những người này đôi khi tự mô tả mình như “người nghiện”, tình trạng này được gọi là hội chứng sau COVID-19 hoặc ” ảnh hưởng hậu COVID-19 “. Các vấn đề về sức khỏe này được coi là ảnh hưởng của COVID-19, tồn tại hơn bốn tuần sau khi bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm virus COVID-19.

Điều trị Covid-19 coronavirus: những ảnh hưởng lâu dài
Điều trị Covid-19 coronavirus: những ảnh hưởng lâu dài

Những người lớn tuổi, những người mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng COVID-19 kéo dài hơn. Những người trẻ tuổi, không có bệnh nền có thể cảm thấy không khỏe trong vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Các dấu hiệu, triệu chứng phổ biến kéo dài theo thời gian bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Thở gấp hoặc khó thở

+ Ho

+ Đau khớp

+ Tức ngực

+ Các vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung hoặc rối loạn giấc ngủ

+ Đau cơ hoặc nhức đầu

+ Nhịp tim nhanh, đập thình thịch

+ Mất mùi hoặc mất vị

+ Trầm cảm hoặc lo lắng

+ Sốt

+ Chóng mặt khi đứng

+ Các triệu chứng tồi tệ hơn sau các hoạt động thể chất, tinh thần

+ Tổn thương nội tạng do COVID-19 gây ra

Điều trị COVID-19

Mặc dù COVID-19 được coi là một căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng nó cũng có thể gây hại cho nhiều cơ quan khác. Tổn thương cơ quan này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài. Các cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bao gồm:

+ Tim:

Các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện nhiều tháng hồi phục sau COVID-19 cho thấy cơ tim bị tổn thương lâu dài, ngay cả ở những người chỉ trải qua các triệu chứng COVID-19 nhẹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc các biến chứng tim khác trong tương lai.

+ Phổi:

Loại viêm phổi thường liên quan đến COVID-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Các mô sẹo hình thành có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp lâu dài.

+ Não:

Ngay cả ở những người trẻ tuổi, COVID-19 có thể gây đột quỵ, co giật và hội chứng Guillain-Barre – một tình trạng gây tê liệt tạm thời. COVID-19 cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Một số người lớn và trẻ em gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống sau khi họ đã sử dụng COVID-19. Trong tình trạng này, một số cơ quan và mô bị viêm nghiêm trọng.

+ Cục máu đông và các vấn đề về mạch máu

COVID-19 có thể làm cho các tế bào máu dễ tụ lại và hình thành cục máu đông. Trong khi các cục máu đông lớn có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Phần lớn các tổn thương tim do COVID-19 gây ra được cho là xuất phát từ các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ (mao mạch) trong cơ tim.

Các bộ phận khác của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cục máu đông bao gồm phổi, chân, gan và thận. COVID-19 cũng có thể làm suy yếu các mạch máu và khiến chúng bị thẩm thấu, góp phần gây ra các vấn đề tiềm ẩn lâu dài với gan, thận.

+ Các vấn đề về tâm trạng và mệt mỏi

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng hậu COVID-19 thường phải được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, với sự hỗ trợ cơ học như máy thở để thở. Chỉ đơn giản là sống sót qua trải nghiệm này có thể khiến một người sau này có nhiều khả năng mắc hội chứng căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm, lo lắng.

Vì rất khó dự đoán kết quả lâu dài từ vi rút COVID-19 mới, các nhà khoa học đang xem xét những tác động lâu dài được thấy ở các virus liên quan, chẳng hạn như virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Nhiều người khỏi bệnh SARS vẫn tiếp tục mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, một chứng rối loạn phức tạp đặc trưng bởi tình trạng mệt mỏi cực độ, trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất, tinh thần, không cải thiện khi nghỉ ngơi. Điều này cũng có thể đúng đối với những người “hậu COVID-19”.

+ Covid-19 có thể gây hại tinh trùng

Dựa trên các bằng chứng thực nghiệm, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Reproduction (Tạp chí y học về sinh sản) ngày 29-1 cho thấy, Covid-19 có thể làm tổn hại chất lượng của tinh trùng và làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Điều trị Covid-19 (coronavirus): những ảnh hưởng lâu dài
Điều trị Covid-19 (coronavirus): những ảnh hưởng lâu dài

Ảnh hiển vi điện tử nhuộm màu của một tế bào (màu xanh lam) bị nhiễm nặng các phân tử virus SARS-CoV-2, được phân lập từ một mẫu bệnh nhân vào tháng 12-2020. “Những phát hiện này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên cho thấy rằng, hệ sinh sản của nam giới có thể bị ảnh hưởng và tổn hại vì Covid-19″, các tác giả của nghiên cứu kết luận

Nhiều tác động lâu dài của COVID-19 vẫn chưa được biết

Vẫn chưa rõ COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào theo thời gian, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các bác sĩ nên theo dõi chặt chẽ những người đã bị COVID-19 để xem các cơ quan của họ hoạt động như thế nào sau khi hồi phục.

Nhiều trung tâm y tế lớn đang mở các phòng khám chuyên khoa để cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người có các triệu chứng dai dẳng hoặc bệnh liên quan đến hồi phục sau COVID-19. Các nhóm hỗ trợ cũng sẵn sàng.

Điều trị COVID-19 (coronavirus) và những ảnh hưởng lâu dài

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết những người nhiễm COVID-19 đều có khả năng hồi phục nhanh chóng trừ những ca có bệnh nền nặng. Nhưng virus vẫn tiếp tục có các biến thể khiến việc giảm sự lây lan của COVID-19 là chưa thể dừng lại nếu chúng ta chưa hoàn thành việc tiêm vác xin, thực hiện 5k: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook