Thứ Tư, 24/01/2024 | 15:55

Đau bụng là cảm giác khó chịu hoặc đau ở bất kỳ vị trí nào giữa ngực và xương chậu. Mọi đứa trẻ đều có thể bị đau bụng vào một thời điểm nào đó và hầu hết các trường hợp không có gì nghiêm trọng.

Đau bụng là gì?

Đây là cảm giác khó chịu hoặc đau ở bất kỳ vị trí nào giữa ngực và xương chậu. Mọi đứa trẻ đều có thể bị đau bụng vào một thời điểm nào đó và hầu hết các trường hợp không có gì nghiêm trọng. Phần lớn trẻ bị đau bụng có sức khỏe tổng thể tốt và phát triển tốt.

Tình trạng kéo dài và không thuyên giảm, đã sử dụng các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng. Đó là dấu hiệu của đau bụng chức năng.

Đối với trường hợp đau nhẹ, cha mẹ có thể chăm sóc con bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Nên xin ý kiến của bác sỹ nếu trẻ có các triệu chứng sau:

+ Đau kéo dài hơn một tuần, đau bụng đến và đi ngày càng trầm trọng và thường xuyên hơn và có thể khiến trẻ buồn nôn hoặc nôn vì đau.

+ Đau không cải thiện sau 24 giờ.

+ Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

+ Tiêu chảy kéo dài hơn hai ngày.

+ Nôn mửa hơn 12 giờ.

+ Sốt trên 38 độ C.

+ Chán ăn trong hơn hai ngày.

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Trong một số trường hợp, đau bụng là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ ngay nếu trẻ có những dấu hiệu sau:

+ Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

+ Không thể đi đại tiện, đặc biệt nếu trẻ cũng bị nôn.

+ Nôn ra máu hoặc có máu trong phân (đặc biệt nếu máu có màu hạt dẻ hoặc sẫm màu, đen như hắc ín).

+ Đau bụng đột ngột, dữ dội.

+ Sờ vào bụng thấy cứng.

+ Gần đây có vết thương ở bụng.

+ Khó thở

+ Hiện đang được điều trị bệnh ung thư.

Triệu chứng và nguyên nhân

Các triệu chứng đau bụng là gì?

Bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như sau:

+ Buồn nôn.

+ Đầy hơi hoặc đi đại tiện.

+ Bệnh tiêu chảy.

+ Táo bón.

+ Nôn mửa.

Nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ em là gì?

Đường tiêu hóa là một hệ thống phức tạp gồm các dây thần kinh và các cơ giúp đẩy thức ăn qua quá trình tiêu hóa. Dây thần kinh của một số trẻ rất nhạy cảm và đau khi phản ứng với các hoạt động bình thường của đường ruột.

Nguyên nhân gây đau có thể là do ăn không đủ, không đi vệ sinh hoặc kết hợp cả hai nguyên nhân. Trong một số trường hợp, táo bón, ợ nóng hoặc dị ứng thực phẩm có thể gây đau bụng. Trong các trường hợp khác, nguyên nhân có thể không rõ ràng.

Nhiễm trùng, căng thẳng hoặc thiếu ngủ có thể khiến dây thần kinh ruột nhạy cảm hơn với cơn đau. Trong một số trường hợp, vấn đề có thể là do di truyền nghĩa là khi các thành viên trong gia đình có tiền sử thì trẻ cũng bị vấn đề tương tự.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử cơn đau bụng của trẻ, cơn đau bắt đầu như thế nào và khi nào, vị trí và loại đau cũng như mức độ tiến triển của nó theo thời gian. Nếu trẻ bị dị ứng hoặc có tiền sử không dung nạp thức ăn, cha mẹ nên cho bác sỹ biết.

Bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu xét nghiệm máu, nước tiểu và phân của trẻ để loại trừ các tình trạng cụ thể liên quan đến đau bụng. Nếu bệnh sử, kết quả khám hoặc xét nghiệm của trẻ đặt ra thêm nghi vấn thì có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc nội soi.

Đau bụng ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Sau khi đã chẩn đoán được nguồn gốc của cơn đau, nhóm bác sỹ sẽ lập kế hoạch điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ, việc điều trị có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc hoặc các phương pháp tiếp cận hành vi để giải quyết chứng lo âu hoặc trầm cảm tiềm ẩn. Nếu được điều trị đúng cách, hầu hết trẻ bị đau bụng đều tiếp tục phát triển tốt và tăng cân.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Đau bụng ở trẻ em: 7 nguyên nhân phổ biến cần lưu ý

Đau bụng ở trẻ: dấu hiệu nguy cấp

5 cách hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Làm thế nào phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

Yhocvn.net (Lược dịch theo childrenshospital)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook