Thứ Hai, 22/01/2024 | 09:28

Những cách giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng,…

Các vấn đề về hệ tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi, chướng bụng và táo bón phản ánh những gì đang xảy ra trên khắp cơ thể? Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Gerard Mullin của BV Johns Hopkins cho biết: “Khi chúng ta già đi, các chu kỳ tự nhiên sẽ chậm lại và không hoạt động nữa”.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi sức khỏe đường ruột là sự thay đổi axit dạ dày, khả năng miễn dịch đường ruột và hệ vi sinh đường tiêu hóa.

Khi sức khỏe đường ruột tốt, chúng ta sẽ ít gặp phải tình trạng viêm nhiễm và mất khả năng miễn dịch. Những cách sau đây để bảo vệ hệ tiêu hóa không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống mà liên quan đến nhiều mặt của sức khỏe toàn thân.

Ăn đúng loại thực phẩm

Lượng chất xơ mà người Mỹ tiêu thụ là 40 đến 50% mức cần thiết.

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả sẽ cung cấp chất xơ giúp tạo ra vi khuẩn tốt và sức khỏe đường ruột được duy trì.

Các loại thực phẩm khác giúp xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh bao gồm kefir (một loại sữa uống lên men tương tự như sữa chua và giàu men vi sinh) và các thực phẩm lên men hoặc ngâm chua khác (như kim chi, dưa cải bắp và gừng ngâm).

Hãy xin bác sỹ tư vấn về các loại thực phẩm dành cho các triệu chứng cụ thể như táo bón hoặc đầy hơi.

Vận động nhiều hơn

Tập thể dục là cách tốt nhất để giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể nhằm tránh các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Kiểm soát căng thẳng

Giảm căng thẳng là điều cơ bản để giảm chứng ợ nóng. Không có chế độ ăn kiêng kỳ diệu nào có hiệu quả. Hãy thử các liệu pháp thư giãn cùng với các phương pháp đánh lạc hướng tâm trí khác.

Tìm đến trợ giúp y tế hoặc chuyên môn cho các vấn đề như lo lắng và trầm cảm

Tâm trạng và sức khỏe hệ tiêu hóa (đặc biệt là các rối loạn như hội chứng ruột kích thích) có mối liên hệ chặt chẽ thông qua kết nối não-ruột. Vì vậy hãy tìm đến trợ giúp y tế hoặc những người có chuyên môn để hỗ trợ bệnh nhân về vấn đề lo lắng, trầm cảm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

6 căn bệnh tiêu hóa cần phòng ngừa trong ngày Tết

Làm thế nào phòng ngừa rối loạn tiêu hóa trong ngày Tết

5 cách để tăng cường sức khỏe đường ruột của trẻ

Rối loạn tiêu hóa: chế độ ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột

Yhocvn.net (Lược dịch theo hopkinsmedicine)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook