Thứ Bảy, 15/06/2024 | 11:18

Đau bụng mạn tính là một trong các triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ em và trẻ lớn từ 1-19%, trong đó chủ yếu là đau bụng chức năng (FAP), chỉ có 8% liên quan đến thực thể. Bệnh đặc trưng của đau bụng mạn tính là tái diễn hoặc liên tục không có vị trí rõ ràng

Đau bụng chức năng, không có tắc nghẽn, viêm hoặc nhiễm trùng có những cơn đau rất thật, và cũng có thể liên quan đến những thay đổi trong chức năng ruột.

Ruột có một hệ thống dây thần kinh và cơ bắp phức tạp giúp di chuyển thức ăn về phía trước và thực hiện chức năng tiêu hóa. Ở một số trẻ, những dây thần kinh này trở nên rất nhạy cảm, tiêu hóa và đào thải trở nên khó chịu. May mắn thay, điều này không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bình thường và sức khỏe tốt nói chung của trẻ.

Nhạy cảm với đường tiêu hóa có thể được kích hoạt bởi nhiều thứ, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn, căng thẳng, thực phẩm hoặc táo bón.

Các triệu chứng của đau bụng chức năng là gì?

Đau quanh rốn (rốn), mặc dù vị trí không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được

Cơn đau có thể xảy ra đột ngột hoặc xuất hiện từ từ

Nó có thể không đổi hoặc khác nhau về mức độ

Chứng khó tiêu, hoặc đau bụng trên liên quan đến buồn nôn, nôn và / hoặc cảm giác no chỉ sau vài miếng thức ăn

Đau bụng khi đi tiêu

Đau bụng chức năng được chẩn đoán như thế nào?

Tiền sử chi tiết và khám lâm sàng

Các xét nghiệm máu, nước tiểu và phân cơ bản thường được thực hiện để sàng lọc các tình trạng khác có thể gây đau tái phát

X-quang, các nghiên cứu hình ảnh khác, xét nghiệm rộng rãi trong phòng thí nghiệm và nội soi: chỉ được khuyến cáo cho trẻ em có tiền sử, khám hoặc kết quả xét nghiệm cơ bản không phù hợp với chẩn đoán đau chức năng

Bác sĩ cũng sẽ theo dõi chặt chẽ trẻ để xem nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy ra sẽ gợi ý một vấn đề tiềm ẩn khác

Điều trị đau bụng chức năng

Đây là vấn đề lớn của trẻ tuổi học đường, đặc biệt từ 5-10 tuổi. Tâm lí lo lắng của gia đình cũng rất quan trọng như tâm thần của bản thân trẻ, thể hiện ra ngoài bởi các phong cách khác nhau. Mục tiêu đầu tiên của điều trị không phải là loại trừ hoàn toàn đau bụng, mà cần cho trẻ bắt đầu lại các phong cách sống bình thường như đi học đều, tham gia tất cả các hoạt động tại trường học theo khả năng của trẻ.

– Về tâm lý

Thái độ hợp lý của gia đình khi trẻ đau, nên thể hiện vừa đủ để hỗ trợ và hiểu biết nhưng không thái quá, lưu ý cho trẻ tham gia các bài tập thể dục và đi học đều.

Chú ý các yếu tố âm tính khi trẻ đau nếu trẻ cảm giác không được quí trọng, không được quan tâm sẽ làm gia tăng hành vi đau.

– Chế độ ăn

Bổ sung chất xơ

Loại trừ lactose, tuy nhiên hiệu quả không rõ ràng.

Loại trừ thức ăn bị dị ứng hoặc liệu pháp uống muối Cromolyn có thay thế việc loại trừ chế độ ăn.

Bổ sung vi khuẩn có lợi thuộc nhóm Bifidobacterium infantis.

– Điều trị thuốc

Mục tiêu của điều trị bằng thuốc là giảm nhẹ triệu chứng hơn là nhằm vào sựbất thường của cơ chế bệnh sinh.

Thuốc ức chế thụ thể H2: có hiệu quả trong đau bụng và khó tiêu chức năng.

Các nhóm khác như chất kích thích giải phóng serotonine và thuốc trầm cảm 3 vòng: hiệu quả không ổn định và tác dụng phụ nguy hiểm nên không khuyến cáo sử dụng.

Cảm giác đau bụng có thể được tạo nên bởi hiện tượng sinh lí bao gồm đau dạ dày sau ăn hoặc dãn quai ruột hoặc co thắt ruột hoặc ruột nhiều hơi hoặc trào ngược dạ dày thực quản, cần điều trị bằng các thuốc chống co thắt, chống trào ngược. 

– Điều trị tâm thần

Nếu các điều trị ban đầu đã được áp dụng nhưng các triệu chứng kéo dài hoặc tái diễn, bậc tiếp cận tiếp theo là thử nghiệm một trong các phương pháp điều trị tâm bệnh.

Điều trị tâm thần đặc biệt ưu tiên cho các trẻ đau bụng tái diễn liên quan đến lo âu và các triệu chứng trầm cảm nhằm thay đổi nhận thức và hành vi.

– Điều trị bổ sung

Điều trị hỗ trợ như tinh dầu bạc hà, gừng, xoa bóp, châm cứu và bấm huyệt ở bệnh nhân đau bụng mạn tính nhưng hiệu quả không ổn định.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn và các bài tập cho bệnh nhân viêm đại tràng

Bí quyết cải thiện hệ tiêu hoá không cần dùng thuốc

Suy ruột: làm thế nào để chẩn đoán, điều trị hiệu quả

Nứt hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook