Chủ Nhật, 06/09/2015 | 12:41

Việc chẩn đoán bệnh Crohn khi có nghi ngờ ở những bệnh nhân với các triệu chứng sốt đau bụng, tiêu chảy có hoặc không có xuất huyết và các bệnh lý hậu môn.

Bệnh Crohn được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán bệnh Crohn khi có nghi ngờ ở những bệnh nhân với các triệu chứng sốt đau bụng, tiêu chảy có hoặc không có xuất huyết và các bệnh lý hậu môn. Kết quả xét nghiệm máu có thể cho thấy tăng số lượng tế bào bạch cầu và tỷ lệ máu lắng cao, cả hai đều cho thấy tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm. Xét nghiệm máu khác có thể hiển thị số lượng tế bào hồng cầu trong máu thấp (thiếu máu), protein trong máu thấp, và điện giải cơ thể thấp, phản ánh sự mất mát của các khoáng chất do tiêu chảy mãn tính.

Chụp X-quang có thuốc cản quang Barit có thể được sử dụng để xác định sự phân bố, tính chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bari là loại thuốc cản quang giúp nhìn thấy tổn thương trên phim X-quang. Khi Bari được uống bằng miệng (trên GI series) lấp đầy ruột, và hình ảnh (X-quang) có thể được thể hiện của dạ dày và ruột non. Khi Bari được đưa lên ruột qua trực tràng (barium enema), hình ảnh của đại tràng và hồi trang có thể thu được sẽ hiển thị tổn thương loét, hẹp, và đôi khi rò của ruột.

Nội soi trực tiếp của đại trực tràng có thể được thực hiện với ống nội soi mềm (colonoscopes). Nội soi đại tràng là chính xác hơn chụp X-quang có thụt barit để phát hiện các vết loét nhỏ hoặc các khu vực nhỏ của viêm đại tràng và hồi tràng. Nội soi đại tràng cũng cho phép lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để được gửi đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán của bệnh Crohn. Nội soi đại tràng cũng chính xác hơn chụp X-quang trong việc đánh giá mức độ của viêm.

Máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) là một kỹ thuật cho phép chụp hình ảnh của toàn bộ vùng bụng và xương chậu. Nó có thể đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện ổ áp xe. Gần đây, CT và MRI enterography, kỹ thuật hình ảnh mà sử dụng sự tương phản sau khi bơm thuốc làm hình ảnh rõ nét hơn, điều này đã giúp đánh giá rõ hơn tổn thương bệnh lý ruột non ở những bệnh nhân Crohn.

Gần đây nhất, video viên nang nội soi (VCE) cũng đã được thêm vào danh sách các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh Crohn. Đối với nội soi viên nang, một viên nang có gắn một máy quay phim thu nhỏ rồi cho bệnh nhân nuốt, khi các viên nang đi qua ruột non, nó sẽ gửi hình ảnh video của lớp niêm mạc của ruột non đến thiết bị ghi nhận được gắn ở thắt lưng. Các hình ảnh được tải về và sau đó xem xét trên một máy tính.

Giá trị của viên nang nội soi là nó có thể xác định sớm những bất thường đặc biệt là khi bệnh Crohn ở mức độ nhẹ. Viên nang nội soi có thể đặc biệt hữu ích khi có sự nghi ngờ mắc bệnh Crohn mà chụp Barit X-quang bình thường không phát hiện được. Trong 1 nghiên cứu gần đây, hình viên nang nội soi đã được chứng minh là có giá trị trong khả năng phát hiện các tổn thương nhỏ trong ruột non, hơn các nghiên cứu trước đây về ruột non bằng X quang và CT scanner thế hệ 3.

Viên nang nội soi không nên thực hiện ở bệnh nhân có tắc nghẽn của ruột non. Viên nang có thể bị kẹt phía sau và làm cho tắc nghẽn nặng hơn. Các bác sĩ thường cũng là hạn chế chỉ định thực hiện chụp phim, viên nang nội soi cho các lý do tương tự ở những bệnh nhân nghi ngờ có hẹp đường ruột. Ngoài ra còn có một mối liên quan về mặt lý thuyết có nhiễu điện giữa các viên nang và cấy máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim, tuy nhiên, cho đến nay trong một số ít bệnh nhân có cấy các máy điều hòa nhịp tim hoặc máy khử rung tim đã nuốt viên nang nội soi mà không có vấn đề gì xảy ra.

Các biến chứng của bệnh Crohn là gì?

Các biến chứng của bệnh Crohn có thể có liên quan hoặc không liên quan đến viêm trong ruột. Các biến chứng đường ruột của bệnh Crohn bao gồm:

– Tắc nghẽn và thủng ruột non

– Áp-xe (ổ mủ)

– Rò

– Chảy máu đường ruột.

Khối chướng hay phình của đại tràng (megacolon) và vỡ (thủng) ruột là biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng. Cả hai trường hợp này thường yêu cầu phải can thiệp phẫu thuật, nhưng cũng một điều may mắn là hai biến chứng này rất hiếm gặp. Các dữ liệu gần đây cho thấy rằng có một nguy cơ gia tăng bệnh ung thư của ruột non và đại tràng ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn mạn tính.

Các biến chứng liên quan đến đường ruột, ngoài da, khớp, cột sống, mắt, gan và ống mật.

Một số có biểu hiện ngoài da bao gồm các điểm ban màu đỏ lớn trên chân (ban đỏ nodosum) và một số nốt dạng loét tìm thấy xung quanh mắt cá chân được gọi là bệnh mủ da hoại thư.

Một số tổn thương mắt kèm theo(viêm màng bồ đào, episcleritis) có thể gây ra những khó khăn thị giác.

Viêm khớp có thể gây ra đau, sưng và cứng khớp của các khớp chi.

Viêm vùng lưng (viêm khớp) và cột sống (viêm cột sống dính khớp) có thể gây ra đau và cứng khớp của cột sống.

Viêm gan hoặc các ống dẫn mật (viêm đường mật xơ) cũng có thể xảy ra. Viêm đường mật xơ làm thu hẹp và tắc nghẽn các ống dẫn mật thoát gan và có thể dẫn đến da vàng, nhiễm khuẩn tái phát, và xơ gan, suy gan. Xơ viêm đường mật với suy gan là một trong những lý do để thực hiện ghép gan. Nó cũng gây phức tạp bởi sự tiến triển thành ung thư đường mật. Bệnh nhân bị bệnh Crohn cũng có thể có xu hướng tăng việc hình thành các cục máu đông (hypercoagulability) trong cơ thể.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Các loại giun đường ruột thường gặp

+ Ruột non: Một số rối loạn, bệnh lý phổ biến và phương pháp điều trị

+ Bệnh Crohn nguyên nhân, phương pháp điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook