Thứ Bảy, 29/05/2021 | 11:05

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn

Rối loạn tăng động giảm chú ý là bệnh gì gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một chứng rối loạn phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em bao gồm không có khả năng tập trung vào nhiệm vụ hoặc chú ý kém, bốc đồng và/hoặc tăng động. Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ ước tính 5% trẻ em bị rối loạn tăng động giảm chú ý, mặc dù một số nghiên cứu tin rằng tỷ lệ mắc bệnh có thể cao hơn.

ADHD thường ảnh hưởng đến việc học của trẻ em ở trường.

Thuật ngữ “ADD” được Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ sử dụng trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê (DSM), ấn bản thứ ba, xuất bản lần đầu vào năm 1980. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học tin rằng những khó khăn về sự chú ý đôi khi không phụ thuộc vào các vấn đề xung động và tăng động. Khi phát hành DSM-IV vào năm 1994, tên của chứng rối loạn này đã được thay thế bằng “ADHD”. Ngày nay, “ADHD” được coi là thuật ngữ hiện tại, trong khi “ADD” được coi là lỗi thời.

Các triệu chứng ADHD ở trẻ em

Các triệu chứng ADHD ở trẻ em thường được nhận thấy trong lớp học.

Các triệu chứng ADHD ở trẻ em bao gồm hiếu động bất thường, bốc đồng, không chú ý. Mặc dù những hành vi này ở trẻ em đôi khi là bình thường, nhưng trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có các triệu chứng thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng ADHD: Trẻ em hiếu động

+ Bồn chồn và vặn vẹo

+ Không có khả năng ngồi yên

+ Nói chuyện không ngừng nghỉ

+ Khó khăn với các hoạt động yên tĩnh hoặc bình tĩnh

Các triệu chứng ADHD: Bốc đồng

+ Thiếu kiên nhẫn

+ Khó khăn khi chờ đến lượt

+ Nói những điều không phù hợp

+ Làm gián đoạn người khác

+ Hành động mà không quan tâm đến hậu quả

Các triệu chứng ADHD: Không chú ý

+ Dễ bị phân tâm

+ Khó tập trung vào nhiệm vụ

+ Khó tổ chức

+ Gặp khó khăn khi hoàn thành bài tập về nhà hoặc các hoạt động khác

+ Cố gắng làm theo hướng dẫn

Cách chẩn đoán ADHD

Hầu hết trẻ em có dấu hiệu không chú ý, hiếu động thái quá, bốc đồng như một phần của hành vi, sự phát triển bình thường. Ở trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý, những hành vi này nghiêm trọng hơn, thường xuyên hơn.

Hướng dẫn chẩn đoán ADHD ở trẻ em

Chẩn đoán ADHD cần một số bước.

Để chẩn đoán ADHD ở trẻ em, các hành vi ADHD liên quan phải tồn tại trong sáu tháng trở lên, được quan sát ở nhiều môi trường (chẳng hạn như nhà, trường học và những nơi khác), can thiệp vào các mối quan hệ hoặc bài tập ở trường của trẻ.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn

Nguyên tắc ADHD đến từ đâu

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng các hướng dẫn từ ấn bản hiện tại của DSM của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ để giúp chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý. Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn này, các chuyên gia cố gắng đảm bảo rằng trẻ em được chẩn đoán, điều trị thích hợp cho ADHD. Chỉ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo mới có thể chẩn đoán hoặc điều trị được rối loạn tăng động giảm chú ý.

Sau khi chẩn đoán ADHD: Các loại ADHD

Nếu chẩn đoán ADHD được cho là phù hợp, một trong ba loại ADHD có thể được xác định:

+ Trình bày kết hợp:

Nếu có đủ các triệu chứng của mất chú ý, tăng động và bốc đồng trong sáu tháng qua.

+ Biểu hiện chủ yếu là lơ đễnh:

Nếu có đủ các triệu chứng không chú ý, nhưng không tăng động-bốc đồng, đã xuất hiện trong sáu tháng qua.

+ Biểu hiện tăng động-bốc đồng chủ yếu:

Nếu có đủ các triệu chứng của chứng tăng động-bốc đồng nhưng không có biểu hiện mất chú ý trong sáu tháng qua.

Các triệu chứng ADHD có thể thay đổi theo thời gian, chẩn đoán ADHD cũng vậy. Tuổi khởi phát rối loạn tăng động giảm chú ý trung bình là 7 tuổi.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn
Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn

Một người mẹ tỏ ra lo lắng cho con gái không biết nó có bị mắc ADHD không?

Bước đầu tiên để xác định xem một đứa trẻ có bị rối loạn tăng động giảm chú ý hay không là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về những hành vi quan sát được, mối quan tâm. Thường thì nên đến gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có kinh nghiệm về các rối loạn thời thơ ấu như ADHD. Không có bài kiểm tra ADHD duy nhất.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn

Các tình trạng khác tương tự như ADHD ở trẻ em

Bước đầu tiên là cố gắng loại trừ các tình trạng khác có thể có các triệu chứng tương tự như ADHD. rối loạn tăng động giảm chú ý có thể bị nghi ngờ khi một đứa trẻ thực sự bị động kinh, các vấn đề về thính giác hoặc thị lực, khuyết tật học tập hoặc lo lắng hoặc trầm cảm.

Dưới đây là các tình trạng khác có chung các triệu chứng không chú ý, tăng động và/hoặc bốc đồng với ADHD:

+ Suy dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể gây hại cho sự phát triển trí não ở trẻ đang lớn, đặc biệt là trong năm đầu đời.

+ Căng thẳng:

Căng thẳng lớn trong cuộc sống như ly hôn hoặc người thân qua đời có thể gây ra những thay đổi trong hành vi của trẻ đôi khi có thể giống với các triệu chứng của ADHD.

+ Nuôi dạy con không hiệu quả:

Nếu cha mẹ không nhất quán hoặc không chắc chắn về bản thân, trẻ không mắc ADHD có thể phát triển các vấn đề về hành vi.

Nhiều tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như rối loạn tăng động giảm chú ý. Đó là lý do tại sao bác sĩ phải xem xét kỹ các khả năng khác trước khi chẩn đoán trẻ bị ADHD.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn:

+ Suy nghĩ tích cực

Nuôi dạy trẻ ADHD có thể là một thách thức.

Một phần quan trọng trong việc giúp trẻ ADHD vượt qua thử thách là cung cấp sự hỗ trợ và động viên tích cực. Nhiều trẻ ADHD rất thông minh, sáng tạo và có thể sử dụng những điểm mạnh đó làm lợi thế của mình.

+ Cơ hội nhận thấy hành vi tích cực

Khi cha mẹ, giáo viên và huấn luyện viên nhận thấy điều gì đó mà trẻ ADHD giỏi, điều quan trọng là phải khen ngợi, khuyến khích những đặc điểm tích cực đó. Hãy nhớ rằng con bạn không cố ý cư xử xấu, và biết rằng con bạn có thể học hỏi, phát triển.

Dưới đây là một số cơ hội để nhận biết, đánh giá cao con bạn mắc chứng ADHD:

Quan sát chúng bằng nghệ thuật, thủ công. Khen ngợi họ khi họ làm việc hoặc cho họ biết bạn đánh giá cao những gì họ đã tạo ra sau khi hoàn thành.

Khi con bạn bị ADHD giúp làm việc nhà, hãy nhớ ghi nhận sự đóng góp của chúng. Hãy cho họ biết họ được đánh giá cao.

Nhiều trẻ tăng động cần vận động nhiều. Thể thao có tổ chức có thể là một cách tuyệt vời để họ xả hơi và thể thao cũng mang lại cho bạn cơ hội để công nhận tài năng của họ.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý tốt hơn:

Xác định lịch trình và thói quen rối loạn tăng động giảm chú ý thường gặp ở cả nam và nữ.

Trẻ ADHD thường được hưởng lợi từ các lịch trình và thói quen được xác định rõ ràng. Biết những gì mong đợi sẽ giúp đứa trẻ quản lý các công việc hàng ngày.

Mẹo tạo thói quen quản lý cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý

Đặt ra các thói quen chuẩn bị đến trường, làm bài tập về nhà và làm việc nhà để trẻ ADHD có thể hoàn thành chúng kịp thời. Dưới đây là ba cách nuôi dạy trẻ ADHD giúp bạn bắt đầu thiết lập lịch trình phù hợp cho con bạn mắc chứng ADHD:

+ Hiểu thói quen của bạn:

Chú ý đến những việc cần phải làm hàng ngày, khi nào chúng cần được thực hiện. Dành thời gian cho các bữa ăn, việc nhà và vui chơi.

+ Chuẩn bị sẵn sàng để tuân theo lịch trình:

Hãy ưu tiên lịch trình mà bạn đã thiết lập. Điều này có thể phức tạp trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy hãy chuẩn bị trước. Ví dụ: bạn có thể chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng vào đêm hôm trước hoặc đóng gói hành lý cho chuyến đi trong ngày cho chuyến đi biển của bạn vào ngày hôm trước.

+ Biết khi nào nên thay đổi:

Không ai có thể hoàn toàn nhất quán, nhưng nếu bạn thấy mình trượt khỏi thói quen đã đặt ra nhiều lần liên tiếp, hãy chuẩn bị để thiết lập lại lịch trình.

Mẹo thiết lập thời gian biểu cho trẻ

Khi đặt lịch cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý, có một số mẹo tổ chức có thể giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách một phần các cách sắp xếp thời gian biểu cho con bị ADHD:

Biểu đồ và danh sách kiểm tra cũng có thể được sử dụng để giúp trẻ biết những gì đã được thực hiện và những nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Khi trẻ hoàn thành mỗi nhiệm vụ, trẻ có thể đánh dấu chúng ra khỏi danh sách.

Các kỹ năng và dấu hiệu quản lý thời gian có thể giúp họ, chẳng hạn như hẹn giờ làm bài tập về nhà hoặc giờ chơi.

Tạo lịch gia đình, dán trên tường hoặc sắp xếp lịch trực tuyến. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch hiệu quả hơn, cũng như nhận ra các xung đột về lịch trình trước khi chúng trở thành vấn đề.

Đặt ra các quy tắc và kỳ vọng rõ ràng

Các quy tắc rõ ràng với kỳ vọng hợp lý là quan trọng đối với trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý. Viết ra các quy tắc, đăng chúng nếu điều này hữu ích. Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý thường phản ứng tốt với phần thưởng và hậu quả. Đảm bảo rằng con bạn hiểu các quy tắc được đặt ra và tuân theo các quy tắc đó. Khi đứa trẻ tuân theo các quy tắc, hãy cung cấp phản hồi tích cực và phần thưởng. Nếu các quy tắc không được tuân thủ, cần phải có những hậu quả công bằng và nhất quán.

Các cụm từ hữu ích để hướng dẫn trẻ ADHD

Thay đổi cách bạn nói chuyện với trẻ ADHD.

Đảm bảo hướng dẫn rõ ràng. Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn trong việc tuân theo những yêu cầu mơ hồ. Thay vì bảo con “dọn đống bừa bộn”, hãy bảo con “dọn giường và cất quần áo vào tủ”.  Đưa ra hướng dẫn từng bước cho các nhiệm vụ lớn hơn. Hãy bình tĩnh, nói rõ ràng, giao tiếp bằng mắt để trẻ tập trung. Yêu cầu trẻ lặp lại hướng dẫn để đảm bảo trẻ đã hiểu.

Cách nuôi dạy trẻ ADHD tốt hơn

Cách kỷ luật một đứa trẻ mắc chứng ADHD

+ Một hệ thống rõ ràng về phần thưởng, hậu quả giúp trẻ ADHD kiểm soát hành vi.

Sử dụng phần thưởng tích cực như khen ngợi hoặc đặc ân khi trẻ cư xử tốt. Tránh các phần thưởng như thức ăn hoặc đồ chơi. Hậu quả của các hành vi tiêu cực có thể bao gồm thời gian tạm dừng hoặc bị loại khỏi các hoạt động.

+ Hệ quả phải nhất quán, công bằng.

Một đứa trẻ ADHD nên biết trước hậu quả của những hành vi tiêu cực là gì, và những hậu quả đó phải được dự đoán trước, phải hành động ngay lập tức. Hậu quả chậm trễ kém hiệu quả. Hậu quả có thể bao gồm việc hết thời gian, rút ​​trẻ ra khỏi tình huống mà chúng đang hành động không phù hợp hoặc hạn chế các đặc quyền. Mỗi khi trẻ thể hiện những hành vi tiêu cực, hậu quả cần được thực hiện.

+ Khen thưởng cho trẻ ADHD

Cố gắng khen ngợi trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, ngay cả những điều nhỏ nhặt. Trẻ ADHD thường nghe rất nhiều lời chỉ trích, điều quan trọng là chúng phải biết chúng có thể làm tốt mọi việc.

+ Sử dụng thời gian chờ hiệu quả

Thời gian tạm dừng có thể giúp làm dịu trẻ bị ADHD.

Một loại hậu quả hiệu quả đối với trẻ ADHD có thể là thời gian chờ đợi. Những điều này có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ nhỏ, có thể loại bỏ trẻ mắc ADHD khỏi tình huống có thể căng thẳng hoặc quá kích thích. Thời gian tạm dừng phải ngay lập tức (tại thời điểm thực hiện hành vi) và không nên kéo dài hơn vài phút so với tuổi của đứa trẻ tính bằng năm (ví dụ, một đứa trẻ 6 tuổi sẽ được tạm dừng không quá 6 phút).

+ Học cách bỏ qua hành vi ADHD tiêu cực

Bỏ qua các hành vi ADHD tiêu cực khi trẻ có hành vi.

Thông thường, trẻ ADHD có thể rên rỉ, cằn nhằn, la hét hoặc tranh cãi để được chú ý. Bỏ qua những hành vi không mong muốn này có thể là một hậu quả hiệu quả khi được thực hiện một cách nhất quán. Một cách khác để đối phó với những hành vi tìm kiếm sự chú ý này là nói với trẻ ADHD bằng giọng điệu bình tĩnh và yên tĩnh rằng chúng sẽ được lắng nghe khi bản thân bình tĩnh và yên lặng. Nếu hành vi của trẻ có thể gây thương tích cho bản thân hoặc người khác, thì không nên bỏ qua điều này.

+ Giữ mọi việc ngăn nắp, có tổ chức

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em có thể biểu hiện như gặp khó khăn trong việc sắp xếp các công việc, đồ dùng (còn được gọi là các kỹ năng điều hành). Làm bài tập về nhà, biểu diễn trong lớp học có thể gây căng thẳng cho trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý. Phụ huynh và giáo viên thường thấy việc sử dụng sổ ghi chép và bìa cứng có mã màu cho từng môn học cùng với danh sách kiểm tra bài tập về nhà trong ngày là hữu ích. Có một bộ sách giáo khoa thứ hai ở nhà có thể giúp đứa trẻ quên mang sách về nhà. Tạo ra một hệ thống tổ chức cho con bạn và giúp con bạn làm theo nó.

+ Các cách để loại bỏ sự xao lãng cho trẻ ADHD

Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ ADHD.

Trẻ ADHD có thể dễ dàng bị kích thích quá mức, vì vậy không gian yên tĩnh rất quan trọng. Có rất nhiều thứ gây xao nhãng ở nhà từ ti vi, máy tính, trò chơi điện tử và anh chị em. Nếu con bạn bị ADHD, hãy đảm bảo có một khoảng không gian trống để chúng có thể hoàn thành các bài tập về nhà và các nhiệm vụ khác.

+ Vượt qua ADHD: Đặt mục tiêu nhỏ, thực tế

Cách nuôi dạy trẻ ADHD tốt hơn

Đặt mục tiêu thực sự để vượt qua ADHD.

Đặt mục tiêu nhỏ, dần dần, có thể đạt được. Việc một đứa trẻ được kỳ vọng sẽ thay đổi chỉ sau một đêm là không thực tế và căng thẳng. Cũng giống như việc giảm cân, bạn không thể mong đợi giảm 25 pound trong một đêm và cần những bước tăng nhỏ trong suốt quá trình, con bạn cần những bước nhỏ để thực hiện những hành vi quan trọng.

Nếu bạn muốn con mình ngồi yên khi bạn đi ăn tối, hãy chia nhỏ bữa ăn thành các phân đoạn nhỏ, có thể đạt được chẳng hạn như không làm gián đoạn cuộc trò chuyện trong năm phút, sau đó tiếp tục ngồi trong mười phút. Khen ngợi và khen thưởng cho mỗi mục tiêu đã đạt được.

+ Làm chậm trẻ em xuống: Một điều tại một thời điểm

Thực hiện từng bước một khi cố gắng thay đổi các hành vi ADHD có tính thách thức ở trẻ em. Hãy nhớ rằng trẻ không cư xử theo cách này một cách có chủ đích. Thay đổi sẽ cần thời gian, sự kiên nhẫn. Mong đợi sự thay đổi cùng một lúc sẽ khiến trẻ căng thẳng, bực bội. Chỉ chọn một hoặc hai điều để thay đổi, chẳng hạn như không làm gián đoạn, hoặc cất đồ chơi đi, hoặc không tranh cãi về bài tập về nhà. Những thay đổi có thể diễn ra từ từ, điều quan trọng là phải khen ngợi trẻ về mọi thành tích tích cực trong suốt chặng đường.

Các cách giúp trẻ tỏa sáng

Tất cả trẻ em đều giỏi một thứ gì đó. Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý thường bị chỉ trích vì những hành vi tiêu cực của chúng. Điều đó có nghĩa là những hành vi, thành tích tích cực thường bị bỏ qua. Giúp trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý tìm hiểu xem chúng giỏi gì, cho dù đó là môn thể thao, nhạc cụ, lớp học ở trường, nghệ thuật hay bất kỳ hoạt động nào khác. Không quan trọng sở thích là gì có thứ gì đó mà họ có thể thành công, nhận được lời khen ngợi sẽ nâng cao lòng tự trọng.

Những cụm từ hữu ích để khen ngợi trẻ

Dưới đây là một số cụm từ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để nhận biết tài năng và khả năng của trẻ ADHD:

+ “Rất đáng tự hào “

+ “Con đã nêu một tấm gương tốt rồi …”

+ “Con chắc chắn có thể làm được việc này.”

“Tuyệt vời, mẹ thích điều đó”

“Quá tiến bộ rồi”

“Mẹ tin con làm được”

Điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý và dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt hơn có thể giúp trẻ ADHD.

Sức khỏe thể chất và tình cảm là rất quan trọng. Nhiều trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý bị phân tâm hoặc vô tổ chức đến mức bỏ bê việc ăn các bữa ăn cân bằng thích hợp. Hạn chế thức ăn có đường và đồ ăn vặt, vì nhiều bậc cha mẹ nhận thấy chúng làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD. Ngoài ra, nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị ADHD có thể gây giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo trẻ ăn thường xuyên. Hãy đưa ra những lựa chọn lành mạnh cho bản thân để trẻ noi gương.

Điều trị và tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể giúp trẻ ADHD khỏe mạnh hơn.

Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý thường có nhiều năng lượng dư thừa, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ giải phóng năng lượng bị dồn nén theo những cách lành mạnh, mang tính xây dựng. Các môn thể thao có tổ chức có thể cung cấp các bài tập thể dục thường xuyên, một lịch trình có thể đoán trước và một khu vực để con bạn nhận được những phần thưởng và lời khen ngợi tích cực. Các hoạt động như võ thuật hoặc yoga có thể có lợi cho trẻ ADHD vì những hoạt động này nhấn mạnh đến các khía cạnh tinh thần và thể chất của hoạt động. Đối với một số trẻ tăng động, các môn thể thao vận động mạnh, nơi có nhiều chuyển động liên tục như đường chạy có thể tốt hơn các môn thể thao có nhiều ‘thời gian nghỉ ngơi’ như bóng chày.

Điều trị trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD với giấc ngủ

Giấc ngủ có thể tăng cường các phương pháp điều trị ADHD.

Thiếu ngủ có thể khiến trẻ ADHD khó tập trung, chú ý hơn. Đi vào giấc ngủ thường là một thách thức đối với trẻ ADHD, những người thường xuyên bị kích thích quá mức khi bắt đầu. Giờ đi ngủ đúng lịch và nhất quán nên là một phần trong lịch trình của trẻ. Ngoài ra, tạo ra một thói quen trước khi đi ngủ, nơi trẻ bình tĩnh, yên tĩnh trước khi ngủ có thể giúp trẻ thư giãn. Trẻ em bị ADHD nên tránh caffein, nên tắt tivi, máy tính, điện thoại di động trước giờ đi ngủ để chúng không ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Thể hiện tình yêu vô điều kiện với trẻ

Giống như tất cả trẻ em khác, trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý cần biết rằng chúng có tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện của cha mẹ. Ngay cả khi bạn tức giận hoặc thất vọng về hành vi của trẻ, hãy nhớ nói với chúng rằng bạn yêu chúng bất kể điều gì.

Mẹo tự chăm sóc khi nuôi dạy trẻ ADHD

Cha mẹ của trẻ ADHD cũng cần phải chăm sóc bản thân.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc của một đứa trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có thể gây căng thẳng, bực bội. Nhớ chăm sóc bản thân. Có thể giúp bạn nhớ rằng con bạn không thể kiểm soát hành vi của mình đó là do rối loạn. Hãy nghỉ ngơi nếu bạn cần, và đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn sẽ là một bậc cha mẹ tuyệt với nếu bạn biết chăm sóc bản thân.

Mẹo nhanh để tự chăm sóc bản thân

+ Ưu tiên giấc ngủ

+ Giữ liên lạc với bạn bè

+ Dành thời gian ở ngoài trời với không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên

+ Yêu cầu giúp đỡ và sẵn sàng chấp nhận hỗ trợ khi được đề nghị

+ Khi bị căng thẳng lấn át, hãy lùi lại, hít thở sâu

+ Tìm giải pháp cho sức khỏe và tâm lý

Cách nuôi dạy trẻ ADHD tốt hơn

Melissa Conrad Stöppler, MD

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD ở phụ nữ, trẻ gái diễn ra như thế nào?

+ Mẹo kiểm soát công việc cho người rối loạn tăng động giảm chú ý

+ Đối phó với biểu hiện tăng động giảm chú ý của trẻ

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook