Chủ Nhật, 13/09/2015 | 08:20

Biểu hiện tăng động giảm chú ý của trẻ

Tôi đang lo lắng con bị tăng động giảm chú ý. Xin hỏi phải xử lý thế nào khi trẻ có các triệu chứng của hội chứng này. (An)

Trả lời:

Chào bạn,

Hội chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) là một rối loạn có tính chất tâm lý thường gặp ở trẻ em, khởi phát sớm và kéo dài với các biểu hiện như: hoạt động quá mức, khó kiểm soát hành vi, kém khả năng tập trung chú ý gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và trong các mối quan hệ xã hội.

Khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh gia đình cần đưa đến các bệnh viện hoặc trung tâm hỗ trợ tâm lý để trẻ được thăm khám đầy đủ về mặt lâm sàng và tâm lý. Khi có kết luận về tình trạng của trẻ, tùy từng mức độ bệnh, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp.

Đối phó với biểu hiện tăng động giảm chú ý của trẻ
Đối phó với biểu hiện tăng động giảm chú ý của trẻ

Đối với trẻ bị chứng ADHD, hiện nay chúng ta có những phương pháp hỗ trợ sau:

– Điều trị bằng ăn uống: Sử dụng những món ăn ít gây dị ứng và cải thiện sự tập trung chú ý. Nên tránh những loại thức ăn sau: Sữa và các sản phẩm từ sữa, lúa mì, bắp, đậu nành, trứng, chocolate, đậu phộng; các loại thực phẩm có thêm phụ gia nhằm ổn định thực phẩm, hóa chất và phẩm màu.

– Dùng thuốc: Theo chỉ định của bác sĩ.

– Tâm lý trị liệu: Các biện pháp điều trị này bao gồm: tâm lý trị liệu, hỗ trợ từ phía gia đình, nhóm hỗ trợ, cha mẹ trẻ nên có kiến thức để giúp đỡ những trẻ hiếu động. Cách tốt nhất là phối hợp giữa cha mẹ, thầy cô giáo, bác sĩ và nhà tâm lý trong việc điều trị cho trẻ.

– Các biện pháp khác: massage, tâm vận động, âm nhạc trị liệu…

Trên đây là một số thông tin chung về biện pháp xử trí khi trẻ có triệu chứng của hội chứng ADHD. Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể tham khảo trên các trang web hỗ trợ tâm lý cũng như cung cấp kiến thức về hội chứng ADHD của các tổ chức, đơn vị chuyên môn, uy tín.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Phục hồi chức năng cho trẻ tăng động giảm chú ý theo Bộ Y tế

+ Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD ở người lớn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook