Thứ Tư, 31/01/2024 | 09:08

Viêm ruột hoại tử do trực khuẩn kỵ khí Clostridial là hoại tử hỗng tràng và hồi tràng do vi khuẩn Clostridium perfringens gây ra. Các triệu chứng có thể từ tiêu chảy nhẹ đến sốc nhiễm trùng và đôi khi tử vong. Chẩn đoán bằng cách xác định độc tố C. perfringens trong phân.

Viêm ruột hoại tử do trực khuẩn kỵ khí clostridial là bệnh nhiễm trùng clostridial từ nhẹ đến nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

C. perfringens loại C đôi khi gây hoại tử nghiêm trọng ở ruột non (chủ yếu là hỗng tràng). Bệnh chủ yếu do clostridial beta-toxin gây ra, chất này rất nhạy cảm với các enzym phân giải protein và bị bất hoạt khi nấu chín thông thường.

Cơ chế hoại tử: hoại tử từng phần, bao gồm các mảng nhỏ hoặc lớn với mức độ xuất huyết và khí trong thành khác nhau, hoại tử bao gồm từ tổn thương niêm mạc đến hoại tử toàn bộ bề dày và có thể gây thủng ruột.

Viêm ruột hoại tử do clostridial xảy ra chủ yếu ở những quần thể có nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm:

+ Thiếu protein (gây ra sự tổng hợp không đủ enzyme protease)

+ Vệ sinh thực phẩm kém

+ Ăn nhiều loại thịt

+ Chế độ ăn chủ yếu có chứa chất ức chế trypsin (ví dụ khoai lang).

+ Nhiễm giun đũa (những ký sinh trùng này tiết ra chất ức chế trypsin).

Những yếu tố nguy cơ này thường chỉ xuất hiện ở vùng nội địa New Guinea và một phần của Châu Phi, Trung, Nam Mỹ và Châu Á. Ở New Guinea, căn bệnh này được gọi là pigbel và thường lây lan qua thịt lợn bị ô nhiễm, các loại thịt khác và có lẽ cả đậu phộng.

Mức độ nghiêm trọng thay đổi từ tiêu chảy nhẹ đến đau bụng dữ dội, nôn mửa, phân có máu, sốc nhiễm trùng và có trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ.

Chẩn đoán viêm ruột hoại tử clostridial dựa trên biểu hiện lâm sàng cộng với sự hiện diện của độc tố C. perfringens loại C trong phân.

Điều trị viêm ruột hoại tử do clostridial bằng kháng sinh đường tiêm (penicillin G, metronidazole). Khoảng 50% bệnh nhân bị bệnh nặng cần phẫu thuật vì thủng, tắc ruột dai dẳng hoặc không đáp ứng với kháng sinh. Vắc-xin giải độc tố thử nghiệm và kháng huyết thanh chứa kháng độc tố beta đã được sử dụng thành công ở các vùng có bệnh nhưng không có sẵn trên thị trường.

Viêm ruột giảm bạch cầu (viêm thương hàn)

Hội chứng đe dọa tính mạng này phát triển ở manh tràng của bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính (ví dụ: những người mắc bệnh bạch cầu hoặc đang điều trị ung thư). Bệnh có thể liên quan đến nhiễm trùng huyết do C. septicum.

Các triệu chứng của viêm ruột giảm bạch cầu trung tính là sốt, đau bụng, xuất huyết tiêu hóa và tiêu chảy.

Chẩn đoán viêm ruột giảm bạch cầu trung tính dựa trên:

+ Triệu chứng.

+ Sự hiện diện của giảm bạch cầu nghiêm trọng.

+ Kết quả chụp CT bụng, cấy máu, phân và xét nghiệm độc tố.

Viêm ruột hoại tử phải được phân biệt với tiêu chảy do:

+ Clostridioides (trước đây gọi là Clostridium) difficile gây ra, viêm đại tràng do cytomegalovirus gây ra.

+ Viêm ruột hoại tử sơ sinh.

+ Viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh xảy ra ở các cơ sở chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, có thể do C. perfringens, C. butyricum hoặc C. difficile gây ra, nhưng vai trò của những vi sinh vật này cần được nghiên cứu thêm. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ sơ sinh non tháng có cân nặng dưới 1500g.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh viêm ruột: nguyên nhân, biến chứng, chẩn đoán và điều trị

Các biến chứng của bệnh Crohn

Viêm đường ruột: nguyên nhân và cách điều trị

Hội chứng ruột kích thích IBS và bệnh viêm ruột IBD

Mẹo chống căng thẳng khi bị đau quặn bụng cực hay

Yhocvn.net (Lược dịch theo msdmanuals)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook