Thứ Năm, 12/10/2023 | 11:43

Viêm đường ruột: nguyên nhân và cách điều trị

Hiện nay ở Việt Nam việc thăm khám sức khỏe và thực hành ăn uống điều độ, khoa học chưa được chú trọng đúng mức. Vì thế, tỷ lệ mắc bệnh về đường tiêu hóa và cụ thể là viêm đường ruột ở Việt Nam còn khá cao. Chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về vấn đề này để có giải pháp điều trị cụ thể cho loại bệnh này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về bệnh viêm ruột, nguyên nhân và cách điều trị.

Viêm đường ruột là gì?

Bệnh viêm đường ruột (Inflammatory Bowel Disease- IBD) là các rối loạn liên quan đến mô mãn tính trongg đường tiêu hóa. Bệnh viêm  đường ruột chia làm 2 loại:

–           Viêm loét đại tràng: là viêm và lở loét dọc theo đại tràng ( ruột già) và trực tràng.

–           Bệnh Crohn: là bệnh viêm niêm mạc đường tiêu hóa. Bệnh Crohn thường có thể liên quan đến các lớp sâu hơn ở bên trong, ảnh hưởng nhất đến ruột non. Ruột già và đường tiêu hóa trên cũng có nguy cơ tổn thương nhưng không phổ biến.

Cả hai bệnh đều có đặc điểm là đau bụng, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, mệt mỏi và sụt cân.  Một số trường hợp chỉ biểu hiện với những triệu chứng nhẹ nhưng đôi khi là cảnh báo về tình trạng suy nhược nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng

Các triệu chứng bệnh viêm ruột khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và chỗ viêm. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Người bệnh có thể sẽ có những giai đoạn tiến triển của bệnh, sau đó là những giai đoạn thuyên giảm.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng bao gồm:

Bệnh tiêu chảy.

Mệt mỏi.

Đau bụng và chuột rút.

Máu trong phân.

Giảm cảm giác thèm ăn.

Giảm cân ngoài ý muốn.

Các triệu chứng bệnh viêm ruột khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và chỗ viêm. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Có thể sẽ có những giai đoạn tiến tiển của bệnh , sau đó là giai đoạn thuyên giảm.

Lời khuyên

Hãy đến gặp bác sĩ nếu người bệnh gặp phải sự thay đổi liên tục trong thói quen đại tiện hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh viêm ruột. Mặc dù bệnh viêm ruột thường không gây tử vong nhưng đây là một căn bệnh nghiêm trọng, trong một số trường hợp có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm ruột vẫn chưa được xác định. Trước đây người ta nghi ngờ chế độ ăn kiêng và căng thẳng, nhưng giờ đây các bác sĩ chỉ ra rằng những yếu tố này có thể làm nặng thêm nhưng không phải là nguyên nhân gây ra viêm đường ruột.

Một nguyên nhân có thể là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Khi hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, phản ứng miễn dịch không điển hình cũng khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

Một số đột biến gen có liên quan đến viêm đường ruột. Di truyền dường như cũng đóng một vai trò trong đó viêm đường ruột phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình mắc bệnh. Tuy nhiên, phần lớn những người mắc viêm đường ruột đều không có tiền sử gia đình bị bệnh này.

Cách điều trị

Cần tuân thủ theo nguyên tắc tự điều chỉnh và người bệnh tự chăm sóc bản thân kết hợp đến thăm khám bác sỹ.

Tự điều chỉnh và người bệnh chăm sóc tự bản thân

Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc điều trị viêm đường ruột, nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về cách sửa đổi chế độ ăn uống trong khi vẫn đảm bảo cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân giảm lượng chất xơ hoặc các sản phẩm từ sữa tiêu thụ. Ngoài ra, chia nhỏ bữa ăn làm cho thức ăn có thể được dung nạp tốt hơn. Không cần phải tránh một số loại thực phẩm trừ khi chúng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Một biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống mà bác sĩ có thể đề xuất là chế độ ăn kiêng ít chất cặn, một chế độ ăn rất hạn chế nhằm làm giảm lượng chất xơ và các chất khó tiêu khác đi qua đại tràng. Làm như vậy có thể giúp giảm triệu chứng tiêu chảy và đau bụng. Nếu thực hiện chế độ ăn kiêng ít chất cặn, hãy chắc chắn rằng bản thân bệnh nhân hiểu nên duy trì chế độ ăn kiêng này trong bao lâu vì chế độ ăn kiêng ít chất cặn không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cơ thể cần. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên bổ sung vitamin.

Điều trị y tế

Mục tiêu của điều trị y tế là ngăn chặn tình trạng viêm bất thường để mô ruột có cơ hội lành lại. Khi đó, các triệu chứng tiêu chảy và đau bụng sẽ thuyên giảm. Khi các triệu chứng đã được kiểm soát, việc điều trị y tế sẽ tập trung vào việc giảm tần suất xuất hiện của bệnh và duy trì sự thuyên giảm.

Các bác sĩ thường thực hiện cách tiếp cận từng bước trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm ruột. Bằng cách này, những loại thuốc ít gây hại nhất hoặc những loại thuốc chỉ dùng trong thời gian ngắn sẽ được sử dụng trước. Nếu chúng không có tác dụng, các loại thuốc nặng hơn sẽ được sử dụng.

Điều trị điển hình thường bắt đầu bằng Aminosalicylates, là những loại thuốc chống viêm giống Aspirin như Balsalazide (Colazal), Mesalamine (Asacol, Apriso, Lialda, Pentasa), Olsalazine (Dipentum) và Sulfasalazine (Azulfidine). Mesalamine có thể được dùng bằng đường uống hoặc dùng dưới dạng thuốc đặt trực tràng hoặc thuốc xổ để điều trị viêm loét đại tràng. Vì thuốc có tác dụng chống viêm nên có hiệu quả trong việc làm giảm các giai đoạn tiến triển của bệnh và duy trì sự thuyên giảm. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống tiêu chảy, thuốc chống co thắt và thuốc ức chế axit để giảm triệu chứng. Bệnh nhân không nên dùng thuốc chống tiêu chảy mà không có lời khuyên của bác sĩ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các loại thực phẩm giàu men vi sinh cực có lợi cho hệ tiêu hóa, dạ dày

Men vi sinh đường tiêu hóa, Probiotics, có tốt cho bệnh viêm dạ dày không?

Nhiễm trùng đường mật

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook