Thứ Bảy, 13/04/2024 | 09:56

Việc bổ sung vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột và tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta, ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể. Các nghiên cứu mới hiện đang nổi lên về sự cân bằng tích cực của hệ thực vật đường ruột ảnh hưởng đến mức cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm, những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, bệnh tim mạch.

Một nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết một số hóa chất do vi khuẩn đường ruột tạo ra có thể làm thay đổi huyết áp. Ăn thực phẩm giàu men vi sinh hoặc vi khuẩn sống có thể tiêu thụ được có liên quan đến huyết áp khỏe mạnh hơn trong các nghiên cứu trước đây.

Vi khuẩn đường ruột và sức khỏe tim mạch: Nghiên cứu cho thấy hệ thực vật đường ruột cân bằng có thể tác động tích cực đến mức cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm, tất cả các yếu tố quan trọng trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu trước đây, một loại enzyme do vi khuẩn tạo ra có tên IsmA giúp phân hủy cholesterol. Người ta phát hiện ra rằng những người có nhiều enzyme này có ít cholesterol hơn những người không có.

Việc bổ sung vào sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột có thể mang lại lợi ích bằng cách cung cấp năng lượng cho vi khuẩn đường ruột có lợi. Ăn thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả, các loại đậu, thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua và kim chi, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong ruột và từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng Bhakti Arora Kapoor cho cho biết các nghiên cứu về hệ thực vật đường ruột cho thấy hệ thực vật đường ruột cân bằng có thể tác động tích cực đến mức cholesterol, huyết áp và tình trạng viêm, tất cả các yếu tố quan trọng trong việc duy trì một trái tim khỏe mạnh”.

Vi khuẩn đường ruột tác động đến tim như thế nào?

1. Giảm tổn thương do viêm

Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến tình trạng viêm toàn thân. Một số vi khuẩn tạo ra các hợp chất chống viêm như SCFA, làm giảm tổn thương do viêm.

2. Cải thiện chuyển hóa cholesterol

Vi khuẩn đường ruột có vai trò chuyển hóa axit mật, ảnh hưởng đến sự hấp thụ cholesterol. Nồng độ cholesterol bị rối loạn do rối loạn sinh lý đường ruột có thể làm tăng nguy cơ tim mạch. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp cải thiện quá trình chuyển hóa cholesterol.

3. Giảm huyết áp

Hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp. Các chất chuyển hóa của vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến chức năng mạch máu và mức huyết áp, làm giảm huyết áp.

Làm thế nào để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn

Kapoor chia sẻ một số mẹo nuôi dưỡng hệ vi sinh vật để có một trái tim khỏe mạnh hơn:

1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chúng cung cấp prebiotic, nhiên liệu cho vi khuẩn đường ruột có lợi.

2. Bao gồm các loại thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, kefir, kim chi và dưa cải bắp để đưa vi khuẩn có lợi vào ruột.

3. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đường và chất làm ngọt nhân tạo vì chúng có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ;

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Vì sao hệ vi sinh đường ruột gây ra béo phì

Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và làn da

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook