Thứ Bảy, 09/01/2021 | 10:52

Liệu pháp laser sử dụng ánh sáng cường độ cao để điều trị ung thư, các bệnh khác.

Ánh sáng laze là gì?

Thuật ngữ ” laser ” là viết tắt của sự khuếch đại ánh sáng bằng cách phát bức xạ kích thích. Ánh sáng thông thường, chẳng hạn như ánh sáng từ bóng đèn, có nhiều bước sóng, lan truyền theo mọi hướng. Mặt khác, ánh sáng laser có một bước sóng cụ thể. Nó được hội tụ trong một chùm tia hẹp, tạo ra ánh sáng cường độ rất cao. Chùm ánh sáng mạnh này có thể được sử dụng để cắt qua thép hoặc để tạo hình kim cương. Bởi vì tia laser có thể tập trung rất chính xác vào các khu vực nhỏ, chúng cũng có thể được sử dụng cho công việc phẫu thuật rất chính xác hoặc để cắt qua mô (thay cho dao mổ).

Liệu pháp laser trong điều trị ung thư được sử dụng như thế nào?

Liệu pháp laser sử dụng ánh sáng cường độ cao để điều trị ung thư, các bệnh khác. Tia laser có thể được sử dụng để thu nhỏ hoặc tiêu diệt khối u hoặc sự phát triển tiền ung thư. Laser được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ung thư bề mặt (ung thư trên bề mặt cơ thể hoặc niêm mạc của các cơ quan nội tạng) như ung thư da tế bào đáy, các giai đoạn rất sớm của một số bệnh ung thư, chẳng hạn như cổ tử cung, dương vật, âm đạo, âm hộ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Vai trò của liệu pháp laser trong điều trị ung thư
Vai trò của liệu pháp laser trong điều trị ung thư

Laser cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng nhất định của ung thư, chẳng hạn như chảy máu hoặc tắc nghẽn. Ví dụ, laser có thể được sử dụng để thu nhỏ hoặc phá hủy một khối u đang chặn khí quản (khí quản) hoặc thực quản của bệnh nhân. Tia laser cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các polyp đại tràng hoặc các khối u làm tắc ruột kết hoặc dạ dày.

Liệu pháp laser có thể được sử dụng một mình, nhưng thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Ngoài ra, tia laser có thể bịt kín các đầu dây thần kinh để giảm đau sau phẫu thuật và bịt kín các mạch bạch huyết để giảm sưng, hạn chế sự lây lan của các tế bào khối u.

Điều trị bằng laser được thực hiện như thế nào cho bệnh nhân?

Liệu pháp laser thường được thực hiện thông qua một ống nội soi mềm (một ống mỏng, sáng được sử dụng để xem xét các mô bên trong cơ thể). Ống nội soi được gắn các sợi quang học (sợi mảnh truyền ánh sáng). Nó được đưa vào thông qua một lỗ trên cơ thể, chẳng hạn như miệng, mũi, hậu môn hoặc âm đạo. Sau đó, ánh sáng laser được nhắm chính xác để cắt hoặc tiêu diệt khối u.

Phương pháp nhiệt trị liệu kẽ bằng laser (LITT), hoặc quang đông bằng laser kẽ, cũng sử dụng tia laser để điều trị một số bệnh ung thư. LITT tương tự như một phương pháp điều trị ung thư được gọi là tăng thân nhiệt, sử dụng nhiệt để thu nhỏ các khối u bằng cách làm tổn thương hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. (Thông tin thêm về tăng thân nhiệt có trong tờ thông tin NCI Tăng thân nhiệt trong điều trị ung thư.) Trong LITT, một sợi quang học được đưa vào khối u. Ánh sáng laser ở đầu sợi quang làm tăng nhiệt độ của các tế bào khối u và phá hủy hoặc phá hủy chúng. LITT đôi khi được sử dụng để thu nhỏ các khối u trong gan.

Liệu pháp quang động (PDT) là một loại điều trị ung thư khác sử dụng tia laser. Trong PDT, một loại thuốc nhất định, được gọi là chất nhạy cảm quang học hoặc chất làm nhạy cảm ánh sáng, được tiêm vào bệnh nhân, được các tế bào trên toàn cơ thể bệnh nhân hấp thụ.

Sau một vài ngày, tác nhân được tìm thấy chủ yếu trong các tế bào ung thư. Sau đó, ánh sáng laser được sử dụng để kích hoạt tác nhân và tiêu diệt tế bào ung thư. Vì chất cảm quang làm cho da và mắt nhạy cảm với ánh sáng sau đó, bệnh nhân được khuyến cáo tránh ánh nắng trực tiếp và ánh sáng trong nhà trong thời gian đó. (Thông tin thêm về PDT có sẵn trong tờ thông tin NCI Liệu pháp Quang động cho Ung thư.)

Những loại tia laser nào được sử dụng trong điều trị ung thư?

Ba loại laser được sử dụng để điều trị ung thư: laser carbon dioxide (CO2), laser argon và neodymium: laser yttrium -alumin-garnet (Nd: YAG). Mỗi loại này có thể thu nhỏ hoặc phá hủy khối u và có thể được sử dụng với ống nội soi.

Laser CO2 và argon có thể cắt bề mặt da mà không cần đi vào các lớp sâu hơn. Do đó, chúng có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư bề ngoài, chẳng hạn như ung thư da. Ngược lại, laser Nd: YAG thường được áp dụng thông qua ống nội soi để điều trị các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như tử cung, thực quản, ruột kết.

Ánh sáng laser Nd: YAG cũng có thể di chuyển qua các sợi quang học vào các khu vực cụ thể của cơ thể trong thời gian LITT. Laser argon thường được sử dụng để kích hoạt các loại thuốc được sử dụng trong PDT.

Ưu điểm của liệu pháp laser là gì?

Laser chính xác hơn so với các dụng cụ phẫu thuật tiêu chuẩn (dao mổ), do đó chúng ít gây tổn thương hơn cho các mô bình thường. Do đó, bệnh nhân thường ít đau, ít chảy máu, sưng tấy, không để lại sẹo. Với liệu pháp laser, các hoạt động thường ngắn hơn. Trên thực tế, liệu pháp laser thường có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Bệnh nhân sẽ mất ít thời gian hơn để chữa lành vết thương sau khi phẫu thuật laser, họ cũng ít bị nhiễm trùng hơn. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về liệu liệu pháp laser có phù hợp với họ hay không.

Nhược điểm của liệu pháp laser là gì?

Liệu pháp laser cũng có một số hạn chế. Các bác sĩ phẫu thuật phải được đào tạo chuyên môn trước khi họ có thể thực hiện liệu pháp laser, phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn nghiêm ngặt. Điều trị bằng laser rất tốn kém, cần thiết bị cồng kềnh. Ngoài ra, tác dụng của liệu pháp laser có thể không kéo dài, vì vậy bác sĩ có thể phải điều trị lại cho bệnh nhân để có được lợi ích đầy đủ.

Tương lai nào cho liệu pháp laser?

Trong các thử nghiệm lâm sàng (nghiên cứu), các bác sĩ đang sử dụng tia laser để điều trị ung thư não, tuyến tiền liệt.

Yhocvn.net (Lược dịch theo Học viện Ung thư Quốc gia – USA)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Đánh giá các mức độ đau trên bệnh nhân ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook