Thứ Năm, 08/04/2021 | 22:10

Thuốc, liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp

Thuốc giảm đau

Nếu cần thuốc giảm đau có thể dùng paracetamol thường xuyên, trong vài ngày.

Thuốc chống viêm không steroid – viên nén

Chúng có thể giúp giảm đau, viêm, sưng tấy. Có rất nhiều loại, nhãn hiệu. Một số loại, chẳng hạn như ibuprofen, không cần đơn thuốc. Điều này có nghĩa là có thể mua chúng không cần kê đơn, tại các siêu thị, hiệu thuốc.

Các loại thuốc giảm đau chống viêm khác cần phải có đơn thuốc. NSAID có một số tác dụng phụ tiềm ẩn, vì vậy nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem chúng có phù hợp không trước khi dùng.

Thuốc chống viêm không steroid – thuốc giảm đau thoa lên

Đây thuốc giảm đau tại chỗ. Một số có thể được mua tại quầy thuốc, tại các hiệu thuốc, trong khi những loại khác cần phải có đơn thuốc. Không rõ liệu thuốc giảm đau chống viêm dạng thoa có hoạt động tốt hơn thuốc viên hay không. Tuy nhiên, lượng thuốc đi vào máu ít hơn nhiều so với thuốc giảm đau bôi ngoài da, có ít nguy cơ xảy ra tác dụng phụ hơn.

Đau đầu gối thường sẽ biến mất mà không cần điều trị y tế thêm, chỉ sử dụng một số biện pháp tự giúp đỡ. Nếu bạn cần giúp đỡ, trước tiên có thể gặp bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ gia đình.

Khi nào nên đi khám bác sĩ:

+ Bị đau nặng

+ Đầu gối đau bị sưng

+ Đầu gối không trở nên tốt hơn sau một vài tuần

+ Không thể di chuyển đầu gối

+ Không nên đặt bất kỳ trọng lượng nào lên đầu gối

+ đầu gối đau bất thường.

+ Không tự chẩn đoán. Nếu bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ.

Thuốc, liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp
Thuốc, liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp

Chẩn đoán

Bác sĩ thường sẽ có thể chẩn đoán vấn đề đầu gối từ các triệu chứng, đôi khi, họ có thể đề xuất các xét nghiệm hoặc chụp cắt lớp để giúp xác định chẩn đoán đặc biệt có thể cần điều trị chuyên khoa hơn.

Nếu cơn đau không biến mất, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị để giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau đầu gối. Điều này có thể liên quan đến việc cố gắng làm cho cơ hông khỏe hơn hoặc giúp chữa các bệnh về chân, mỗi vấn đề có thể ảnh hưởng đến đau đầu gối.

Bác sĩ sẽ đề nghị điều trị dựa trên tình trạng gây ra cơn đau.

Thuốc giảm đau mạnh hơn

Nếu cơn đau nghiêm trọng, có thể dùng thuốc kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn như codeine. Vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ hơn so với thuốc giảm đau thông thường, nó có thể chỉ được kê đơn trong thời gian ngắn, bác sĩ có thể sẽ đề xuất các phương pháp điều trị khác để giải quyết nguyên nhân gây ra cơn đau.

Chúng có thể bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp trò chuyện và chương trình quản lý cơn đau, phẫu thuật hoặc tiêm thuốc.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau đầu gối của bạn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó và phần nào của đầu gối của bạn bị đau. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Các phương pháp điều trị mà bác sĩ vật lý trị liệu của bạn có thể đề xuất bao gồm:

một chương trình các bài tập phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn – tùy thuộc vào điều gì gây ra cơn đau đầu gối của bạn, điều này có thể cần kéo dài một thời gian

băng vào xương bánh chè – điều này liên quan đến việc dán băng dính trên xương bánh chè để thay đổi cách xương bánh chè của bạn nằm hoặc di chuyển

nẹp đầu gối – bạn có thể mua chúng từ các cửa hàng thể thao, nhà hóa học và nhà bán lẻ trực tuyến, nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người hoặc cho tất cả các vấn đề về đầu gối. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu, nếu bạn muốn biết liệu một loại nẹp có phù hợp với mình hay không.

Các liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp

Đau đầu gối có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đặc biệt nếu nó kéo dài trong một thời gian dài và cảm giác thấp thỏm có thể khiến cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy thấp thỏm hoặc lo lắng, điều quan trọng là phải nói chuyện với ai đó. Đây có thể là hàng xóm, người thân, bạn bè, đối tác, bác sĩ hoặc người khác trong cộng đồng.

Các chương trình kiểm soát cơn đau cũng có thể hữu ích vì chúng giúp bạn nâng cao khả năng chịu đựng tốt khi bị đau.

Phẫu thuật hoặc tiêm

Phẫu thuật hoặc tiêm thuốc vào đầu gối không được khuyến khích như một phương pháp điều trị cho hầu hết các loại đau đầu gối. Điều này là do mọi người thường hồi phục tốt, hoặc tốt hơn, với các phương pháp điều trị không xâm lấn.

Bản thân một mũi tiêm không chắc đã là một phương pháp chữa bệnh. Ngoài ra, không phải tất cả các vấn đề về đầu gối đều có thể được hưởng lợi từ việc tiêm thuốc và bản thân việc tiêm thuốc đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ.

Nếu bị thoái hóa khớp gối, đau đớn, khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Bác sĩ có thể giới thiệu thảo luận về phẫu thuật thay khớp gối.

Cách làm việc khi bị đau đầu gối

Nếu cần phải nghỉ một chút thời gian, thì hãy quay lại làm việc sớm hơn là muộn hơn có thể giúp bạn hồi phục sức khỏe.

Bạn không cần phải đợi cho đến khi vấn đề về đầu gối mới chịu nghỉ ngơi.

Nếu công việc liên quan đến khuân vác nặng hoặc các công việc đòi hỏi thể chất khác, cần làm những công việc nhẹ hơn hoặc ít giờ hơn trong một thời gian.

Cần đánh giá lại công việc, nơi làm việc, về cơn đau đầu gối của bạn. Khi làm việc, hãy cố gắng nghỉ giải lao thường xuyên, thư giãn đi bộ xung quanh.

Nghiên cứu, phát triển mới phương pháp điều trị đau khớp

Một dự án có trụ sở tại Đại học Oxford đang nghiên cứu xem liệu có thể dự đoán nguy cơ đau đầu gối, viêm xương khớp sau chấn thương khớp gối hay không.

Một dự án có trụ sở tại Đại học Keele, hy vọng xác định các dấu hiệu sinh học có thể được sử dụng để dự đoán những người bị tổn thương sụn đầu gối sẽ đáp ứng tốt với các liệu pháp sửa chữa tế bào, đồng thời tìm hiểu lý do tại sao một số người không đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này, cho phép bệnh nhân, bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật để đưa ra quyết định điều trị sáng suốt hơn.

Một nghiên cứu lâm sàng, có trụ sở tại Đại học Mancheste, nhằm mục đích tìm hiểu liệu denosumab, một loại thuốc được sử dụng trong điều trị loãng xương, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của đau đầu gối và thay đổi tủy xương ở những người bị viêm xương khớp hay không.

Thuốc, liệu pháp kiểm soát cơn đau khớp

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

+ Cách lựa chọn dầu CBD phù hợp cho bệnh viêm khớp

+ 14 lời khuyên giảm đau bệnh viêm khớp vào buổi tối

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook