Thứ Tư, 07/04/2021 | 21:17

14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

Mát-xa thường xuyên có thể là một phần quan trọng trong quá trình điều trị viêm khớp. Những mẹo này có thể giúp đảm bảo bạn được mát-xa đúng cách, tận dụng tối đa.

Mọi người thường nghĩ mát xa là một thứ xa xỉ. Nhưng đối với những người sống chung với viêm khớp hoặc đau cơ xương có liên quan, massage đúng cách không chỉ là để nuông chiều bản thân mà nó còn giúp người bệnh quản lý cơ đau, nói Freesia Vickman, massage trị liệu. Cô giải thích: “Mát-xa có thể giúp giảm đau do viêm bằng cách giải phóng các cơ xung quanh khớp, giúp tăng lưu lượng máu”

Hãy xem xét các nghiên cứu này: Những người bị viêm xương khớp ở đầu gối được mát-xa kiểu Thụy Điển kéo dài một giờ mỗi tuần một lần trong tám tuần cho biết ít đau hơn, khả năng vận động tốt hơn, phạm vi chuyển động tốt hơn những người không được mát-xa, theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu Đại học Duke được công bố trên tạp chí PLoS One. Nghiên cứu trên tạp chí Pain Medicine cho thấy những người bị đau thắt lưng mãn tính đã cải thiện các triệu chứng sau khi họ được mát-xa 10 lần.

Liệu pháp xoa bóp cho bệnh viêm khớp cũng có thể giúp điều trị. Một nghiên cứu điển hình được công bố trên tạp chí Massage Today cho thấy rằng xoa bóp thường xuyên giúp giảm đau, sưng tấy do viêm khớp dạng thấp, cũng giúp cải thiện chức năng khớp, chất lượng giấc ngủ, mức năng lượng ban ngày.

Đối với những người bị viêm khớp, các bệnh mãn tính khác, hãy coi việc mát xa không phải là một cách “điều trị” thi thoảng mà là một phần của kế hoạch điều trị tổng thể, Vickman nói.

Trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp
14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

Hãy nhất quán: Thực hiện thường xuyên

Vickman nói: Để có được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc mát-xa, người bệnh cần chúng thường xuyên. Trong nghiên cứu của Duke, các nhà nghiên cứu đã so sánh các nhóm sau: những người được mát-xa 60 phút hàng tuần, những người mát-xa 30 phút hàng tuần, những người mát-xa không thường xuyên, những người không mát-xa gì cả. Họ nhận thấy rằng nhóm làm một giờ một tuần sẽ cho kết quả tốt nhất.

Vickman còn cho biết: Tập các buổi tập rất dài hoặc nhiều lần một tuần không nhất thiết phải là một ý tưởng hay bởi vì cơ bắp cần thời gian để phục hồi, sửa chữa giữa các buổi tập.

2. Không phải tất cả các liệu pháp mát-xa đều được tạo ra như nhau, cách mát-xa tốt nhất phụ thuộc vào các triệu chứng.

Jamie Bacharach, một chuyên gia châm cứu, trị liệu massage shiatsu ở Jerusalem, Israel, cho biết có hàng chục loại massage khác nhau, có thể có một loại phù hợp hơn với các triệu chứng cụ thể. Cô giải thích: “Loại xoa bóp nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào loại viêm khớp nào người bệnh mắc phải, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bước đầu tiên là tìm một chuyên gia xoa bóp có kinh nghiệm điều trị bệnh viêm khớp, cô nói. Chuyên gia cũng khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về loại mát-xa nào sẽ an toàn và hiệu quả để điều trị trường hợp viêm khớp cá nhân.

3. Nói với nhà trị liệu xoa bóp về bất kỳ chấn thương hiện tại, tổn thương khớp mắc phải

Margo Benge, một nhà trị liệu xoa bóp ở Houston, Texas, cho biết nếu bạn biết rằng bạn bị tổn thương đáng kể ở một khớp cụ thể hoặc bị chấn thương, bạn cần phải nói với bác sĩ trị liệu xoa bóp trước khi bắt đầu. Cô giải thích: “Chúng tôi sẽ cần điều chỉnh loại massage, mức độ áp lực. “Nếu bạn bị tổn thương nghiêm trọng do viêm khớp, bạn nhất thiết phải có bác sĩ trị liệu với các kỹ năng cụ thể và được đào tạo trong việc điều trị viêm khớp”.

4. Cho bác sĩ trị liệu biết về phát ban, bầm tím hoặc vết cắt

Beth Rose, một nhà trị liệu massage được cấp phép ở Coral Springs, Florida, cho biết nếu bệnh viêm khớp gây ra bất kỳ loại vấn đề nào về da, người bệnh nên thông báo trước cho bác sĩ trị liệu massage “Hãy cho chúng tôi biết nó là gì, người bệnh muốn chúng tôi xử lý nó như thế nào”.

Trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

Trong quá trình xoa bóp

5. Đừng ngại đi sâu

Cả khách hàng và nhà trị liệu xoa bóp đều có thể do dự khi sử dụng bất cứ thứ gì ngoại trừ một cái chạm nhẹ để không gây thêm đau đớn. Nhưng một chút áp lực có thể giúp bạn giảm triệu chứng tốt hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Các liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng. Các nhà nghiên cứu đã lấy những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, mát-xa một nửa với áp lực nhẹ, nửa còn lại mát-xa với áp lực vừa phải. Sau tám tuần, những người được mát-xa hơn sẽ ít đau hơn, có sức bền tốt hơn.

6. Hãy lên tiếng nếu điều gì đó gây đau đớn

“Sự thoải mái là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn muốn biết liệu người bệnh có đau không,” Rose nói, đồng thời cho biết thêm rằng có những khách hàng đã phải chịu đựng toàn bộ buổi mát-xa chỉ thú nhận rằng cuối cùng họ rất đau. Vấn đề là mỗi người khác nhau về khả năng chịu áp lực, kỹ thuật và điều đó thậm chí còn đúng hơn đối với một người mắc bệnh như viêm khớp vì vậy bác sĩ trị liệu sẽ không biết liệu điều gì đó không hiệu quả với người bệnh hay không trừ khi người bệnh lên tiếng, cô ấy giải thích. Cô ấy nói: “Một chút khó chịu có thể là một dấu hiệu tốt nhưng bạn không nên quá đau đớn.

8. Thử mát xa bằng các dụng cụ khác nhau

Vickman nói rằng liệu pháp nhiệt giúp làm dịu sự cứng, đau ở các khớp xương khớp vì vậy kết hợp nó vào liệu pháp mát-xa là một cách tuyệt vời để tăng lợi ích của cả hai phương pháp này. Điều này thường liên quan đến việc chuyên gia trị liệu làm nóng những viên đá mịn, có kích thước bằng lòng bàn tay lên 110 – 130 độ F, sau đó đặt chúng vào những vị trí cụ thể trên lưng. Đá không đủ nóng nóng cục bộ có thể giúp mở ra các mạch máu ở khu vực đó, cho phép chuyên viên mát-xa hoạt động tốt hơn các cơ đó mà không gây đau, cô ấy nói.

9. Cân nhắc châm cứu hoặc xoa bóp bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt đều là hai loại xoa bóp dựa trên y học cổ truyền Trung Quốc có thể tốt cho những người bị viêm khớp, Bacharach nói. Châm cứu sử dụng kim rất mỏng châm vào các điểm kích hoạt để giải phóng sự căng cơ. Tương tự, bấm huyệt liên quan đến việc ấn vào các điểm kích hoạt cụ thể trên cơ thể. Bà nói: “Châm cứu từ lâu đã được sử dụng để giảm đau, các triệu chứng của bệnh viêm khớp có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp y tế thông thường. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Châm cứu, những người bị viêm khớp đã hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị bằng châm cứu có kết quả tốt hơn đáng kể so với nhóm chứng.

Sau khi massage

10. Có thể cảm thấy tồi tệ hơn trước khi bạn cảm thấy tốt hơn

Ở cấp độ tế bào, massage tương tự như tập thể dục để phản ứng lại với cơ thể, điều này có thể dẫn đến một số cơn đau, nhức tạm thời sau đó, Rose nói. Như Cleveland Clinic giải thích, massage “ép máu vào cơ, mang chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố. Quá trình này có thể tạm thời làm tăng tình trạng viêm (phản ứng chữa lành) đối với những khu vực mà cơ thể cảm thấy cần được chú ý, tình trạng viêm này có thể mang lại sự khó chịu”. Bạn không cần phải đau để xoa bóp hiệu quả nhưng nếu bạn hơi đau vào ngày hôm sau thì thường không có gì đáng lo ngại, cô ấy nói.

11. Uống cạn

Rose nói: Uống một ít nước mát lạnh ngay sau khi mát-xa là một trong những điều tốt nhất có thể làm để giúp cơ, khớp phục hồi. Cô giải thích: “Giữ đủ nước có thể giúp giảm đau nhức hoặc viêm nhiễm có thể xảy ra khi mát-xa.

12. Tắm muối Epsom

Những gì bạn làm ngay sau khi mát-xa cũng quan trọng như chính quá trình mát-xa. Nhiều chuyên gia trị liệu khuyên bạn nên tắm nước ấm với muối Epsom tại nhà sau khi mát-xa, Vickman nói. Nhiệt, magiê có thể giúp giữ cho các cơ lỏng lẻo, mềm mại, giúp cơ thể trong trạng thái thư giãn.

13. Yêu cầu bác sĩ trị liệu kiểm tra tư thế

Bệnh viêm khớp gây khó khăn cho các khớp khi mới bắt đầu, nhưng nhiều người vô tình làm trầm trọng thêm các triệu chứng với tư thế xấu khi ngồi, làm việc, lái xe hoặc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Bacharach cho biết, bất kể bác sĩ mát-xa có giỏi đến mức nào trong việc giải quyết các nếp gấp gây đau, những tác dụng này sẽ nhanh chóng mất đi nếu bước ra khỏi văn phòng với tư thế khủng khiếp. Yêu cầu nhà trị liệu xem xét tư thế và cung cấp một số hướng dẫn về cách cải thiện.

14. Duy trì lợi ích giữa các lần mát-xa bằng tập thể dục

Một trong những mục tiêu chính của mát-xa là nới lỏng các vùng kín, tăng phạm vi chuyển động. Để duy trì hiệu quả đó giữa các buổi tập, Bacharach khuyên nên thực hiện một số loại bài tập nhẹ nhàng hàng ngày giúp máu lưu thông, giữ cho các khớp vận động, chẳng hạn như yoga hoặc bơi lội.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trải nghiệm dầu CBD của người viên khớp

+ Hiểu đúng về các bệnh viêm khớp (kỳ 3)

+ 6 công thức điều trị viêm khớp với giấm táo

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook