Thứ Ba, 09/07/2024 | 20:01

Một số loại thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về đường ruột của bạn. Tìm hiểu thêm từ trang thông tin y học của chúng tôi.

Thực phẩm có thể cải thiện sức khỏe hệ vi sinh đường ruột

Hãy cẩn thận! Một số loại thực phẩm có vẻ vô hại trên đĩa của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường ruột của bạn, khiến bạn gặp phải các triệu chứng khủng khiếp. Thực phẩm trong chế độ ăn uống của chúng ta không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi khuẩn trong ruột, được gọi là hệ vi sinh đường ruột. Do đó, những gì chúng ta ăn có thể làm thay đổi thành phần và chức năng của hệ vi sinh đường ruột, có thể gây ra các triệu chứng khác nhau như chuột rút, chướng bụng và đầy hơi. Sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột cũng có thể đóng một vai trò trong các tình trạng khó chịu đường ruột trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD). Do đó, điều này đặt ra câu hỏi, ‘những loại thực phẩm nào tốt cho tiêu hóa?’.

Thực phẩm có lợi cho tiêu hóa sẽ cải thiện hệ vi sinh đường ruột
Thực phẩm có lợi cho tiêu hóa sẽ cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Hệ tiêu hóa của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Carbohydrate, protein và chất béo là ba nhóm thực phẩm chính cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày. Tất cả các nhóm thực phẩm này được tiêu hóa theo từng cách khác nhau và do đó cung cấp cho hệ vi sinh vật đường ruột của con người các chất dinh dưỡng khác nhau, có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến đường ruột. Ví dụ, fructose là một FODMAP, là một nhóm thực phẩm dễ dàng được lên men bởi vi khuẩn trong ruột dẫn đến sản xuất ra một lượng lớn khí và nước, có nghĩa là đối với một số người, nó có thể gây ra các triệu chứng rất khó chịu. Chế độ ăn nhiều FODMAP có thể gây khó chịu tiêu hóa cho một số người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thực phẩm chế biến cũng có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột vì chúng có thể dẫn đến sản sinh ra vi khuẩn có hại trong ruột như Enterobacteria, được phát hiện là nguyên nhân gây viêm ruột và liên quan đến sự phát triển của IBD.

Bây giờ bạn đã biết những thực phẩm cần chú ý, chúng ta hãy tham khảo thông tin về những thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa!

Probiotics

Probiotics là một nhóm thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Chúng chứa các vi sinh vật và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh khi được tiêu thụ. Các sản phẩm chính có trong siêu thị của chúng ta là các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như pho mát, bơ sữa, kem và sữa chua. Ngoài ra còn có nhiều loại probiotic không phải từ sữa như kefir và kim chi. Lợi ích sức khỏe của những thực phẩm này phụ thuộc vào loại probiotic mà chúng chứa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng probiotic có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, cũng như cải thiện phản ứng miễn dịch của bạn.

Chất xơ Prebiotic

Prebiotic là thực phẩm giàu chất xơ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột. Rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt chỉ là một vài ví dụ. Chất xơ prebiotic không thể bị phân hủy trong hệ tiêu hóa, nhưng vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể lên men chất xơ để sử dụng làm nguồn nhiên liệu. Quá trình này tạo ra các phân tử như axit béo chuỗi ngắn (SCFA) có thể ức chế tình trạng viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim mạch.

Thực phẩm tốt cho đường ruột:

Sau đây là tóm tắt về những thực phẩm tốt cho tiêu hóa:

Các loại ngũ cốc.

Chọn gạo lứt và bánh mì thay vì gạo trắng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho đường ruột của bạn. Các loại ngũ cốc nguyên hạt này cung cấp nhiều chất xơ, cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung như axit béo omega-3. Mặc dù chế độ ăn ít carbohydrate được khuyến khích để giảm cân, nhưng việc tránh hoàn toàn ngũ cốc có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Rau lá xanh.

Các loại rau lá xanh như rau bina hoặc cải xoăn cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, cũng như chứa đầy đủ vitamin. Chúng cũng chứa đường gọi là sulfoquinovose (SQ) mà vi khuẩn đường ruột có lợi có thể sử dụng làm nguồn năng lượng, giúp bạn phát triển hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Thịt nạc protein.

Nếu bạn bị hội chứng IBS thì protein nạc là lựa chọn thịt tốt cho bạn – hãy tránh các thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như đồ chiên rán.

Trái cây có hàm lượng fructose thấp.

Nếu ta dễ bị đầy hơi và chướng bụng, chúng ta có nên giảm lượng fructose tiêu thụ. Các loại trái cây như lê, xoài và táo có hàm lượng fructose cao. Thay thế các loại trái cây này bằng quả mọng và cam, vì chúng có hàm lượng fructose thấp và ít có khả năng gây ra các triệu chứng đau thượng vị, khó chịu cho bạn.

Trái bơ.

Quả bơ là một siêu thực phẩm! Nó chứa đầy chất xơ và chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy chức năng đường ruột khỏe mạnh. Nó cũng ít fructose! Quả bơ cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, vì vậy nên ăn ở mức độ vừa phải.

Hãy nhớ rằng – hệ vi sinh đường ruột của mỗi người là khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải tham khảo với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sĩ tiêu hóa, dinh dưỡng nếu muốn thực hiện những thay đổi lớn trong chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm có lợi cho tiêu hóa sẽ cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Chúng tôi có thể giúp ích cho hệ vi sinh đường ruột của bạn như thế nào.

Chúng tôi nhận ra rằng điều quan trọng là mỗi cá nhân cần hiểu rõ hơn về sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và có cách dễ dàng để theo dõi những gì đang diễn ra bên trong cơ thể. Chúng tôi đã phát triển Máy phân tích hơi thở. Dịch vụ có thể kiểm tra hơi thở tại nhà và ứng dụng được ghép nối này là giải pháp cho phép theo dõi các hợp chất trong hơi thở, cùng với việc theo dõi các yếu tố lối sống có liên quan có thể góp phần gây ra sự khó chịu của bạn – chẳng hạn như chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách phân tích dữ liệu này, bệnh nhân có thể tiếp cận các kế hoạch điều trị được cá nhân hóa và theo dõi liên tục, nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về sức khỏe đường ruột của mình. Xét nghiệm test hơi thở hydro giúp phát hiện những vấn đề về rối loạn hấp thu, hội chứng vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO), IBS – hội chứng ruột kích thích,… Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại Hotline 0823932828 (zalo) hoặc 0852892828 để được tư vấn chuyên sâu các vấn đề đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook