Thứ Sáu, 09/04/2021 | 22:20

Thoái hóa khớp gối: Biến chứng, kiểm soát cơn đau

Viêm xương khớp (os-tee-o-arth-ri-tus) là dạng viêm khớp phổ biến nhất, đầu gối cũng là một trong những khớp thường bị ảnh hưởng nhất.

Khớp đều trải qua một chu kỳ tổn thương, sửa chữa bình thường trong suốt cuộc đời, nhưng đôi khi quá trình sửa chữa khớp của cơ thể có thể gây ra những thay đổi về hình dạng hoặc cấu trúc. Khi những thay đổi này xảy ra ở một hoặc nhiều khớp nó được gọi là viêm xương khớp.

Khớp là một phần của cơ thể nơi hai hoặc nhiều xương gặp nhau ở đầu gối, đó là xương đùi, xương ống chân. Ngoài ra còn có một xương nhỏ ở phía trước của đầu gối được gọi là xương bánh chè hoặc xương bánh chè.

Các đầu xương được bao phủ bởi một bề mặt trơn được gọi là sụn (car-ti-lidge). Điều này cho phép xương di chuyển trượt trên nhau mà không có ma xát, bảo vệ khớp khỏi căng thẳng.

Đầu gối cũng có hai vòng sụn khác của một loại sụn khác được gọi là khum hoặc sụn khum, giúp chia đều trọng lượng trên khớp gối cũng có sụn bên dưới xương bánh chè.

Thoái hóa khớp làm cho sụn trong khớp gối mỏng đi, bề mặt của khớp trở nên thô ráp hơn, có nghĩa là đầu gối không di chuyển trơn tru như bình thường, có thể cảm thấy đau, cứng.

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Chấn thương hoặc các vấn đề về khớp khác, chẳng hạn như bệnh gút, có thể khiến mọi người dễ bị viêm xương khớp hơn. Các gen mà chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Thừa cân cũng có liên quan đến viêm xương khớp, vì điều này gây thêm căng thẳng cho các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như đầu gối.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng như thế nào?

Nếu bị thoái hóa khớp gối, chắc hẳn sẽ có lúc cảm thấy đầu gối bị đau, cứng. Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến một đầu gối, đặc biệt nếu đã từng bị thương đầu gối trong quá khứ. Cơn đau có thể tồi tệ hơn vào cuối ngày hoặc khi bạn cử động đầu gối, có thể cải thiện khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể bị cứng khớp vào buổi sáng, nhưng điều này thường không kéo dài quá nửa giờ.

Cơn đau có thể được cảm nhận ở khắp đầu gối hoặc chỉ ở một vị trí nhất định như phía trước, hai bên. Nó có thể cảm thấy tồi tệ hơn sau khi di chuyển đầu gối theo một cách cụ thể, chẳng hạn như đi lên hoặc xuống cầu thang.

Đôi khi, người ta có cơn đau khiến họ thức giấc trong đêm.

Có thể thấy mình không thể di chuyển đầu gối một cách dễ dàng hoặc đi xa như bình thường, hoặc đầu gối có thể kêu cót két hoặc lạo xạo khi di chuyển.

Đôi khi đầu gối có thể bị sưng. Điều này có thể do hai nguyên nhân:

Sưng cứng: khi xương ở rìa khớp phát triển ra ngoài, hình thành các gai xương, gọi là u xương (os-tee-o-fites).

Sưng mềm: khi khớp bị viêm, tiết thêm chất lỏng, đôi khi được gọi là tràn dịch hoặc nước ở đầu gối.

Đôi khi thoái hóa khớp gối có thể làm cho các cơ ở đùi yếu đi, do đó chân có thể trông gầy hơn. Điểm yếu này có thể làm cho khớp cảm thấy không ổn định, có thể khiến đầu gối phải nhường chỗ khi đặt trọng lượng lên nó.

Tác hại của bệnh xương khớp khiến người bệnh cảm thấy chán nản, lo lắng, đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến quan hệ, giấc ngủ.

Thoái hóa khớp có những biến chứng gì?

Thoái hóa khớp có thể phát triển chỉ trong một hoặc hai năm nhưng thường thì đó là một quá trình chậm trong nhiều năm chỉ gây ra những thay đổi khá nhỏ ở chỉ một phần.

Nhưng trong một số trường hợp, sụn có thể trở nên mỏng đến mức không còn bao bọc được các đầu xương. Điều này khiến chúng cọ xát vào nhau, cuối cùng bị mài mòn.

Việc mất sụn, mòn xương, gai xương có thể làm thay đổi hình dạng của khớp. Điều này buộc xương ra khỏi vị trí bình thường, làm cho đầu gối cảm thấy không ổn định, đau đớn.

Một số người bị viêm xương khớp nhận thấy một khối u xuất hiện ở phía sau đầu gối. Đây được gọi là u nang Baker hoặc u nang dạng popliteal.

Nang Baker là tình trạng sưng đầy chất lỏng ở phía sau đầu gối, xảy ra khi một phần của niêm mạc khớp phình ra do một vết rách nhỏ trong bao khớp. Điều này sau đó có thể khiến dịch khớp bị giữ lại trong khối phồng.

U nang Baker không phải lúc nào cũng gây đau, nhưng đôi khi chúng có thể vỡ ra để chất lỏng rò rỉ xuống bắp chân, gây đau buốt, sưng, tấy đỏ ở bắp chân.

Kiểm soát thoái hóa khớp gối

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm xương khớp, nhưng có những điều có thể tạo ra sự khác biệt cho bệnh tình. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị có thể làm giảm đáng kể cơn đau.

Thoái hóa khớp gối: Biến chứng, kiểm soát cơn đau
Thoái hóa khớp gối: Biến chứng, kiểm soát cơn đau

+ Tập thể dục

+ Quản lý cân nặng

+ Giảm căng thẳng cho đầu gối

+ Đối phó với tâm trạng thấp, các vấn đề về giấc ngủ

+ Thuốc

+ Giảm đau khác

+ Phẫu thuật

+ Tập thể dục

Các khớp xương cần được vận động thường xuyên để chúng luôn khỏe mạnh. Điều rất quan trọng là phải tiếp tục di chuyển nếu bạn bị thoái hóa khớp gối. Dù ở mức độ thể chất nào, tập thể dục cũng giúp đầu gối có thể hoạt động bình thường trở lại.

Cần tìm sự cân bằng phù hợp giữa nghỉ ngơi, tập thể dục hầu hết những người bị viêm xương khớp nhận thấy rằng hoạt động quá nhiều sẽ làm tăng cơn đau trong khi quá ít khiến khớp cứng lại. Tập thể dục có thể tăng cường các cơ xung quanh đầu gối, cải thiện tư thế và giúp giảm cân, tất cả đều có thể làm giảm các triệu chứng, cơn đau của viêm xương khớp.

Điều quan trọng là phải tiếp tục các bài tập ngay cả khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, vì ngừng hoặc giảm lượng bài tập làm có thể khiến các triệu chứng tái phát trở lại. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể tư vấn những bài tập tốt nhất để thực hiện, nhưng bạn sẽ cần xây dựng chúng thành thói quen hàng ngày của mình để đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​chúng.

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể đề nghị tập thể dục trong hồ bơi thủy liệu pháp. Điều này có thể giúp các cơ, khớp hoạt động tốt hơn, vì nước ấm hơn trong bể bơi thông thường nên nó có thể rất nhẹ nhàng, thư giãn. Thủy liệu pháp đôi khi được gọi là liệu pháp thủy sinh.

Bơi lội, tập thể dục dưới nước có thể hữu ích nếu các khớp bị đau vì nước lấy sức nặng của cơ thể làm giảm bất kỳ sự căng thẳng nào trên đầu gối, nhưng vẫn giúp bạn tiếp tục di chuyển. Điều quan trọng là phải cân bằng điều này với các bài tập thể dục chịu được trọng lượng, chẳng hạn như đi bộ vì điều này sẽ giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Có nhiều loại bài tập khác nhau đã được chứng minh là giúp điều trị thoái hóa khớp gối. Bạn có thể thử một số ví dụ về các bài tập của chúng tôi cho trang đầu gối.

Các bài tập chuyển động

Những điều này rất tốt cho tư thế, giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Các bài tập này có thể đơn giản như kéo giãn, đảm bảo khớp của bạn di chuyển qua nhiều vị trí có thể thoải mái kéo dài tầm với, linh hoạt hơn một chút mỗi lần.

Bài tập củng cố

Loại bài tập này rất quan trọng để cải thiện sức mạnh của các cơ kiểm soát đầu gối, đồng thời giúp ổn định, bảo vệ khớp. Nó cũng được chứng minh là làm giảm đau, có thể ngăn đầu gối nhường chỗ, giảm nguy cơ té ngã.

Bạn nên cố gắng thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh ít nhất hai ngày một tuần nếu có thể.

Bài tập aerobic

Tập thể dục nhịp điệu là bài tập làm tăng nhịp mạch, khiến hơi thở gấp. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể giúp điều hòa cơ thể theo nhiều cách. Tập thể dục tốt cho sức khỏe, hạnh phúc nói chung, có thể giảm đau bằng cách kích thích giải phóng hormone, giảm đau gọi là endorphins. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Các loại hình tập thể dục nhịp điệu khác nhau bao gồm đạp xe, bơi lội và đi bộ. Bạn nên làm việc chăm chỉ.

Bạn nên cố gắng tập thể dục nhịp điệu 2 giờ 30 phút mỗi tuần. Bạn có thể trải đều việc này trong tuần và không cần thực hiện tất cả một lần.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 14 mẹo trị liệu bằng xoa bóp cho bệnh viêm khớp

+ Dầu CBD trị đau khớp hiệu quả

+ Cấu tạo khớp gối, các bệnh thường gặp tại khớp gối

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook