Thứ Năm, 08/04/2021 | 21:31

Cấu tạo khớp gối, các bệnh thường gặp

Đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể bạn. Nó được tạo thành từ 4 thứ chính: xương, dây chằng, sụn và gân.

– Xương

Khớp gối được hình thành nơi ba xương gặp nhau: xương đùi, xương ống chân, xương bánh chè.

– Dây chằng và chức năng của chúng

Chúng nối xương với các xương khác. Có bốn dây chằng chính trong đầu gối. Chúng hoạt động giống như những sợi dây chắc chắn để giữ xương lại với nhau, giữ cho đầu gối cố định. Dây chằng bên được tìm thấy ở hai bên đầu gối. Một ở bên trong và một ở bên ngoài. Chúng kiểm soát chuyển động sang một bên của đầu gối.

Dây chằng cruciate bên trong khớp gối. Chúng bắt chéo nhau để tạo thành hình chữ X. Những dây chằng này kiểm soát cách đầu gối di chuyển tới, lui.

– Sụn

Có hai loại sụn trong đầu gối của bạn:

+ Sụn ​​khớp

Lớp này bao phủ phần cuối của xương đùi và xương ống quyển, mặt sau của xương bánh chè. Đây là một chất trơn giúp xương đầu gối lướt nhẹ nhàng trên nhau khi đầu gối uốn cong hoặc duỗi thẳng.

Sụn chêm trong (medial meniscus) có hình chữ C, sụn chêm ngoài (lateral meniscus) gần có hình chữ O. Mỗi sụn chêm đều có một sừng trước và một sừng sau lần lượt dính vào các diện gian lồi cầu trước và sau của xương chày.

+ Sụn ​​khum (khum)

Đây là hai miếng hình nêm đóng vai trò như bộ giảm xóc giữa xương ống chân, xương đùi.

Mặt khum giữa nằm ở mặt trong của khớp gối.

Mặt khum bên nằm ở phía ngoài của đầu gối.

Mặt khum giúp đệm, ổn định khớp, đó là lý do tại sao chúng có độ dai, cao su. Khi mọi người nói rằng họ bị rách sụn chêm ở đầu gối, họ thường nói về sụn chêm bị rách.

Cấu tạo khớp gối, các bệnh thường gặp tại khớp gối
Cấu tạo khớp gối, các bệnh thường gặp tại khớp gối

– Gân

Chúng kết nối các cơ với xương.

Các bệnh thường gặp tại đầu gối

+ Chấn thương đầu gối

Bong gân, căng, rách là tất cả các loại chấn thương đầu gối. Đây có thể là do chấn thương khi chơi thể thao, nhưng bạn không nhất thiết phải chơi thể thao để bị đau đầu gối kiểu này.

+ Viêm gân

Đầu gối bị đau hoặc nhức có thể là dấu hiệu của viêm gân.

Đây là khi gân bị sưng lên, trở nên đau ví dụ như sau một chấn thương. Truy cập trang web của NHS để biết thêm thông tin về bệnh viêm gân.

+ Bệnh Osgood-Schlatter

Đây là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến trẻ em, thanh niên. Trong bệnh Osgood-Schlatter, khối u xương bên dưới đầu gối trở nên đau, sưng lên trong, sau khi tập thể dục.

+ Hội chứng đau xương chậu

Đây là một vấn đề đầu gối phổ biến, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em, thanh niên. Những người bị hội chứng đau xương bánh chè thường bị đau phía sau hoặc xung quanh xương bánh chè. Đau thường cảm thấy khi đi lên cầu thang, chạy, ngồi xổm, đi xe đạp hoặc ngồi với đầu gối gấp.

Liệu pháp tập thể dục thường được chỉ định cho tình trạng đau đầu gối

+ Viêm khớp gối

Đau đầu gối có thể phát triển dần dần theo thời gian, có thể xảy ra đột ngột hoặc có thể lặp đi lặp lại. Dù cơn đau có dạng nào, nó thường không phải do viêm khớp mà có thể là ở một số người.

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi.

+ Thoái hóa khớp gối

Nếu bạn bị thoái hóa khớp gối, bạn có thể cảm thấy đầu gối của mình nhiều lúc đau, cứng. Nó có thể ảnh hưởng đến một đầu gối hoặc cả hai.

Cơn đau có thể tồi tệ hơn vào cuối ngày hoặc khi bạn cử động đầu gối, có thể cải thiện khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể bị cứng khớp vào buổi sáng, nhưng điều này thường không kéo dài quá nửa giờ.

Bạn có thể cảm thấy đau do viêm xương khớp ở khắp đầu gối hoặc chỉ ở một vị trí nhất định, chẳng hạn như phía trước hoặc bên cạnh. Nó có thể cảm thấy tồi tệ hơn sau khi di chuyển đầu gối chẳng hạn như đi lên hoặc xuống cầu thang.

Một số phương pháp giảm đau tự nhiên cho đầu gối

– Cân bằng giữa nghỉ ngơi, tập thể dục

– Trong 24 – 48 giờ đầu tiên sau khi gặp vấn đề về đầu gối bắt đầu nên: nghỉ ngơi đầu gối của bạn, nhưng tránh không cử động chút nào, vận động nhẹ nhàng

– Di chuyển đầu gối nhẹ nhàng trong 10 – 20 giây mỗi giờ.

Sau 48 giờ:

– Cố gắng sử dụng chân nhiều hơn vì tập thể dục có thể giúp giảm đau lâu dài.

– Khi đi lên cầu thang, hãy dẫn đầu bằng chân tốt hơn. Sử dụng tay vịn, nếu có.

– Khi đi xuống cầu thang, hãy dẫn đầu với cái chân đau. Sử dụng tay vịn, nếu có.

– Cố gắng duy trì thói quen bình thường, nếu bạn có thể, vì điều này có thể giúp bạn phục hồi. Điều này bao gồm việc ở lại hoặc trở lại làm việc.

– Tránh nâng vật nặng cho đến khi cơn đau giảm bớt, bạn có thể cử động tốt ở đầu gối.

– Tập thể dục ít tác động, chẳng hạn như đi xe đạp, bơi lội, có thể hữu ích khi phục hồi sau chấn thương đầu gối.

– Thử các bài tập mà chúng tôi đề xuất cho chứng đau đầu gối.

– Quản lý cân nặng

Nặng cân có thể thêm gánh nặng cho khớp. Nếu bạn đã bị đau khớp, thừa cân có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Giảm dù chỉ một lượng cân nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với chứng đau đầu gối. Lên kế hoạch giảm cân được thiết kế để giúp bạn giảm cân với tốc độ an toàn mỗi tuần, bằng cách tuân thủ mức calo cho phép hàng ngày.

– Chườm nóng/đá

+ Nhiệt

Nhiệt là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho hầu hết các cơn đau nhức. Bạn có thể sử dụng túi lúa mì, miếng giữ nhiệt, kem giữ nhiệt sâu, chai nước nóng hoặc đèn sưởi.

Hơi ấm nhẹ là đủ không cần quá nóng. Bạn nên kiểm tra da thường xuyên, cố gắng đặt khăn giữa vật dụng, da. Không nên sử dụng nhiệt trên vết thương mới. Làm điều này có thể làm tăng chảy máu dưới da, có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Cố gắng không để vật dụng được làm nóng trên da quá 20 phút.

+ Nước đá

Nhiều người thấy rằng nước đá rất hữu ích khi được sử dụng để kiểm soát cơn đau đầu gối trong thời gian ngắn. Chườm đá có thể được làm từ đá viên đặt trong túi nhựa hoặc khăn trà ướt. Bạn cũng có thể sử dụng một túi đậu Hà Lan đông lạnh hoặc mua một gói làm sẵn từ hiệu thuốc.

Xoa một lượng nhỏ bất kỳ loại dầu nào lên vị trí đặt túi đá. Nếu da bị rách, hoặc bạn có vết khâu, đừng bôi dầu. Thay vào đó, hãy bảo vệ khu vực này bằng một chiếc túi nhựa, vì điều này sẽ giúp nó không bị ướt. Đặt một tấm flannel ướt, lạnh lên trên dầu.

Đặt túi đá lên trên tấm vải nỉ. Có thể để nước đá trong 20 – 30 phút nếu để đá lâu hơn sẽ có nguy cơ làm hỏng da. Điều này có thể được lặp lại sau mỗi 2 – 3 giờ.

– Giày dép phù hợp

Sử dụng giày hợp lý, dụng cụ hỗ trợ nếu bạn có bàn chân phẳng.

Yhocvn.net

BÌ CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Dầu CBD trị đau khớp hiệu quả

+ Điều trị hỗ trợ thoái hóa khớp

+ Dầu CBD, cannabidiol tương tác thuốc, cảnh báo

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook