Thứ Năm, 13/06/2024 | 14:10

Suy ruột là tình trạng xảy ra khi ruột non của trẻ, khi ruột không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển.

Suy ruột là gì?

Suy ruột là tình trạng xảy ra khi ruột non của trẻ, khi ruột không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Suy ruột có thể do chấn thương hoặc hội chứng bẩm sinh (xảy ra trước khi sinh) hoặc một căn bệnh làm tổn thương ruột sau khi sinh, cần phải cắt bỏ một phần ruột. Nguyên nhân phổ biến nhất gây suy đường ruột ở trẻ em là hội chứng ruột ngắn (hay ruột ngắn).

Trẻ bị suy ruột cũng có thể có chiều dài ruột bình thường nhưng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bị suy giảm. Các bệnh bao gồm bệnh Crohn, bệnh đường ruột bẩm sinh (bệnh bao gồm vi nhung mao, bệnh lý ruột búi) và rối loạn vận động (bệnh Hirschsprung, giả tắc ruột mãn tính, hội chứng Berdon) có thể gây suy ruột.

Các triệu chứng của suy ruột là gì?

Bệnh nhân trẻ tuổi bị suy đường ruột thường gặp các triệu chứng về đường tiêu hóa (GI) liên quan đến việc không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Các triệu chứng bao gồm:

– Bệnh tiêu chảy

– Đầy hơi

– Chướng khí

– Không dung nạp thức ăn

– Ác cảm bằng miệng

– Tăng trưởng kém

– Mất nước

– Mất cân bằng chất lỏng và điện giải

– Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

– Rối loạn chức năng gan, ứ mật

Hội chứng ruột ngắn là gì?

Hội chứng ruột ngắn xảy ra khi ruột của trẻ ngắn hơn so với trẻ bình thường. Điều này dẫn đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém và không có khả năng hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển thích hợp. Hội chứng ruột ngắn là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy ruột ở trẻ em.

Hội chứng ruột ngắn ở trẻ em thường phát triển nhất sau khi một phần ruột non bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật điều trị viêm ruột hoại tử hoặc để chỉnh sửa hình dạng ruột không điển hình trước khi sinh (một chứng rối loạn bẩm sinh).

Làm thế nào để chẩn đoán suy ruột?

Nhiều trẻ bị suy ruột đã phải phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột khi còn nhỏ. Những đứa trẻ này thường mắc hội chứng ruột ngắn và chúng thường được chẩn đoán sau phẫu thuật và theo dõi chặt chẽ.

Đối với trẻ bị suy đường ruột vì những lý do khác hoặc ở độ tuổi lớn hơn, chẩn đoán thường bao gồm hỏi bệnh sử và khám bệnh toàn diện, cùng với xét nghiệm máu và phân. Các xét nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán suy ruột bao gồm:

– Xét nghiệm máu và nước tiểu để đo nồng độ vitamin, khoáng chất và chất điện giải.

– Xét nghiệm phân để đo khả năng hấp thu của ruột.

– Xét nghiệm hình ảnh để xem các cơ quan nội tạng bao gồm ruột, gan và túi mật. Các xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm siêu âm, chụp X-quang chuyên dụng (tức là loạt ảnh GI trên hoặc thuốc xổ bari) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đánh giá nội soi để cung cấp cái nhìn chi tiết hơn về bên trong ruột. Trong các xét nghiệm xâm lấn tối thiểu này, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa sẽ đưa một ống mỏng dài có gắn camera nhỏ ở đầu vào miệng hoặc hậu môn để kiểm tra ruột non hoặc ruột già. Các xét nghiệm này, bao gồm nội soi trên và nội soi đại tràng, được thực hiện dưới gây mê.

Các loại suy ruột

Suy ruột có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Có 3 loại suy đường ruột ở người lớn.

Loại 1: suy ruột ngắn hạn.

Loại 2: suy ruột kéo dài. Cần dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch để duy trì sự sống lâu hơn 20 ngày.

Loại 3: suy ruột lâu dài.

Thông thường những người ổn định có thể được quản lý tại nhà bằng phương pháp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch tại nhà.

Điều trị suy ruột?

Mục tiêu của điều trị là phục hồi chức năng đường ruột bằng các phác đồ để làm cho ruột hoạt động tốt hơn, chẳng hạn như hỗ trợ dinh dưỡng, phục hồi dinh dưỡng, dùng thuốc và phẫu thuật phục hồi.

Phương pháp điều trị bao gồm:

Dinh dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch (TPN):

TPN thường được cung cấp cho trẻ em trong những ngày hoặc vài tuần sau phẫu thuật và một số trẻ cần hình thức dinh dưỡng này trong thời gian dài hơn (tháng đến nhiều năm). TPN bỏ qua hệ thống tiêu hóa của con bạn bằng cách sử dụng dung dịch dinh dưỡng và chất điện giải được truyền qua ống thông đặt trong tĩnh mạch trung tâm (tiêm tĩnh mạch). TPN có thể cứu sống những trẻ không thể tiêu hóa thức ăn bằng đường tiêu hóa.

Dinh dưỡng qua đường ruột:

Thức ăn công thức hoặc thức ăn xay trộn được đưa đến dạ dày hoặc ruột non thông qua ống dẫn thức ăn (ống thông dạ dày hoặc ống thông dạ dày hỗng tràng)

Cho ăn hoặc trị liệu lao động:

Nhiều trẻ được dinh dưỡng qua đường tiêu hóa cũng được khuyến khích ăn một lượng nhỏ sữa công thức hoặc thức ăn qua đường miệng. Điều này hỗ trợ sự phát triển bình thường của hoạt động nhai, mút và nuốt. Các nhà trị liệu về ăn uống và hoạt động hỗ trợ trẻ khi chúng học ăn bằng miệng.

Quản lý y tế:

Nhiều loại thuốc làm chậm chuyển động của ruột và BN hấp thụ thức ăn. Các loại thuốc phổ biến bao gồm thuốc trị tiêu chảy như loperamid hydrochloride, chất xơ hòa tan, thuốc kháng axit như omeprazole và hormone tăng trưởng đường ruột GLP-2. Vitamin cũng có thể là một phần trong việc quản lý y tế.

Phẫu thuật: Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa của con bạn sẽ tham gia vào các cuộc thăm khám của nhóm con bạn và sẽ xem xét các ca phẫu thuật phục hồi có thể thực hiện được để định hình lại ruột để nó hoạt động tốt hơn. Bệnh viện nhi Morgan Stanley NewYork-Presbyterian là một trong số ít bệnh viện trong cả nước cung cấp quy trình phẫu thuật cắt ngang ruột nối tiếp (STEP), trong đó ruột non được phẫu thuật định hình lại để tăng diện tích bề mặt và kéo dài thời gian cần thiết để thức ăn được tiêu hóa. di chuyển qua nó, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cấy ghép: Chúng tôi cung cấp cấy ghép đường ruột và đa nội tạng cho trẻ em khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Các chuyên gia tại Bệnh viện Nhi đồng New York-Presbyterian Morgan Stanley thực hiện ghép ruột non đơn độc ở trẻ em bị suy ruột có gan hoạt động bình thường và thực hiện ghép gan và ruột kết hợp cho bệnh nhân bị suy cả gan và ruột.

Giám sát: Con bạn sẽ được điều trị và theo dõi tại trung tâm phục hồi chức năng đường ruột chuyên dụng của chúng tôi bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi khoa, y tá, bác sĩ dinh dưỡng và bác sĩ phẫu thuật nhi khoa đã đăng ký.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao chất xơ lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Nứt hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng

Hội chứng ruột ngắn: triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị chuẩn

Thuốc nhuộm thực phẩm có gây ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột

Những tư thế ngủ tốt cho sức khoẻ đường ruột

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook