Thứ Hai, 10/06/2024 | 16:32

Việc tiếp xúc với thuốc nhuộm thực phẩm allura red cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và thúc đẩy chứng viêm (viêm ruột).

Song song với các tác nhân như stress, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, lạm dụng kháng sinh…gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, các nhà khoa học đã phát hiện việc tiếp xúc với thuốc nhuộm thực phẩm allura red cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và thúc đẩy chứng viêm (viêm ruột).

Viêm ruột là tình trạng viêm mạn tính nghiêm trọng ở ruột gây ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nguyên nhân chính xác dẫn đến viêm ruột vẫn chưa được thống kê đầy đủ, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch bị rối loạn, yếu tố di truyền, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, các yếu tố về môi trường… có thể dẫn đến viêm ruột. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện thuốc nhuộm thực phẩm bao gồm nước đường màu caramen, chất annatto một chất nhuộm màu da cam hơi đỏ làm từ hạt điều màu, bột củ cải đường, chiết xuất yên chi – một chất nhuộm màu đỏ từ con rệp son, beta-carotene – chất màu cam đỏ từ thực vật, bột hạt bông tách béo một phần, nước ép trái cây, nước ép rau củ, dầu ca rốt, ớt…cũng là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh về đường ruột.

Thuốc nhuộm thực phẩm allura red (còn được gọi là FD&C Red 40 và Food Red 17) là một thành phần phổ biến có trong kẹo, nước ngọt, các sản phẩm từ sữa và một số loại ngũ cốc. Loại thuốc nhuộm này được sử dụng để thêm màu sắc và kết cấu cho thực phẩm, thường để thu hút trẻ nhỏ. Sau khi sử dụng các mô hình trên động vật thử nghiệm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc liên tục với allura red sẽ gây hại cho sức khỏe đường ruột và thúc đẩy quá trình viêm. Kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Waliul Khan, Đại học McMaster cho thấy việc tiêu thụ lâu dài thuốc nhuộm thực phẩm allura red có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các bệnh viêm ruột bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Quá trình nghiên cứu các chuyên gia nhận thấy, thuốc nhuộm trực tiếp phá vỡ chức năng hàng rào bảo vệ ruột và tăng sản xuất serotonin, một loại hormone/chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong ruột sau đó làm thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến tăng khả năng mắc bệnh viêm đại tràng. Điều đáng lo ngại là việc sử dụng thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp như allura red đang ngày một gia tăng trong vài thập kỷ qua, tuy nhiên trước đó có rất ít nghiên cứu về tác hại của những loại thuốc nhuộm này đối với sức khỏe đường ruột.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh tác hại đáng kể của allura red đối với sức khỏe đường ruột và xác định serotonin trong ruột là yếu tố quan trọng làm trung gian cho những tác động này. Phát hiện khiến cho các chuyên gia vô cùng kinh ngạc và đưa ra cảnh báo nguy cấp vì loại thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp phổ biến này là nguyên nhân gây viêm ruột thông qua chế độ ăn uống. Qua đó đánh giá kết quả nghiên cứu là một bước tiến đáng kể trong việc khuyến cáo về tác hại tiềm ẩn của thuốc nhuộm thực phẩm mà đa phần người dân trên thế giới đang tiêu thụ hàng ngày.

Dẫn chứng từ các tài liệu cho thấy tiêu thụ allura red có thể ảnh hưởng đến các bệnh về dị ứng, rối loạn miễn dịch và các vấn đề về hành vi ở trẻ em như rối loạn tăng động giảm chú ý… Qua đó các chuyên gia khuyến cháo người dân không nên sử dụng các loại thuốc nhuộm thực phẩm khi chế biến các món ăn, tránh xa những yếu tố gây viêm ruột như chế độ ăn nhiều chất béo chế biến, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nhiều đường, thiếu chất xơ, chất phụ gia và các loại thuốc nhuộm thực phẩm khác nhau…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên uống gì, kiêng gì?

Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Những tư thế ngủ tốt cho sức khoẻ đường ruột

Vai trò mức độ khí Hydrogen Sulfide trong ruột với cơ thể

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook