Thứ Sáu, 08/06/2018 | 15:06

Những sai lầm chế biến rau củ dưới đây các bà nội trợ cần tránh ngay để sức khỏe gia đình bạn không bị ảnh hưởng mà dinh dưỡng trong rau củ không bị mất đi trong quá trình chế biến.

Lạm dụng rau củ nướng

Rau củ nếu được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Điều tồi tệ nhất là khi nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Rửa qua vì thấy rau, củ “sạch”

Hầu hết các loại rau, củ nuôi trồng không đảm bảo đều có nguy cơ chứa các chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu quan sát bằng mắt thường, thấy tươi tốt, sạch sẽ mà chỉ rửa qua loa là hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn phải thực phẩm còn tồn dư hóa chất này về lâu dài, rất có thể đây là nguyên nhân gây trọng bệnh cho cho cơ thể.

Ép rau củ thay vì ăn trực tiếp

Hãy từ bỏ thói quen uống nước ép trái cây, rau củ mà nên ăn chúng một cách trực tiếp. Vì sau khi ép, các loại rau, củ này sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải nghiền nát rau, củ, quả, bạn hãy sử dụng chiếc máy xay sinh tố và không bỏ đi bất cứ thành phần nào.

Đun rau quá kỹ

Rau có nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Đặc biệt là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%.

Thái nhỏ rau củ trước khi ngâm, rửa

Một số mẹ có thoái quen mua rau về, sơ chế cắt, thái nhỏ rồi mới rửa. Hành động này sẽ làm suy yếu các chất dinh dưỡng của rau. Vì như chúng ta đều biết, có rất nhiều các chất dinh dưỡng trong rau có thể tan trong nước. Nếu rau được thái nhỏ rồi mới rửa, sẽ có khả năng mất rất nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Bảo quản rau trong tủ lạnh không đúng cách

Hầu hết các loại rau đều có nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 3 ℃ -10 ℃, nhưng cũng có một số loại rau quả nếu để nhệt độ thấp sẽ hỏng. Ví dụ như dưa chuột, nếu để trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 10 ℃, nó sẽ bị mềm, chảy nước.

Tốt nhất khi bảo quan trong tủ lạnh nên cho vào một hộp nhựa kín, sẽ giữ được lâu hơn tươi hơn.

Để quá lâu sau khi nấu

Món ăn được chế biến từ rau củ khi nấu xong phải ăn ngay nếu không các dưỡng chất trong rau sẽ bị mất đi rất nhiều.

Không những thế, đối với các món ăn này nếu phải hâm đi hâm lại nhiều lần thì hàm lượng vitamin và dưỡng chất trong chúng chỉ còn lại 10%, với một số loại rau củ nếu hâm đi hâm lại sẽ sinh độc tố gây hại cho cơ thể.

Theo Giadinh

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook