Thứ Sáu, 01/03/2024 | 08:47

Sa trực tràng là bệnh lý không chỉ gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến người bệnh cảm thấy bất tiện, lo ngại, có phần xấu hổ và mất tự tin. Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ bệnh nhân nữ mắc căn bệnh này nhiều hơn nam giới.

Trong y khoa, đây là tình trạng trực tràng chui qua lỗ hậu môn và nằm ở ngoài hậu môn. Bệnh hiếm gặp không gây biến chứng nặng hay diễn biến phức tạp tuy nhiên gây nhiều phiền hà, trở ngại cho bệnh nhân như tiết dịch vùng hậu môn, són phân, đi cầu khó.

Thời gian đầu khi bị mắc người bệnh có dấu hiệu bất thường, khó chịu ở vùng hậu môn, nhìn thấy có khối nhô ra khi đi đại tiện sau đó trở lại bình thường. Tuy nhiên khi đi bộ, ho, hoặc đứng lâu, hắt hơi thì khối sa trực tràng sẽ trồi ra nằm bên ngoài hậu môn.  Người bệnh đại tiện không kiểm soát, chảy máu trực tràng khi đi đại tiện cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh.

Y khoa phân ra 3 loại gồm sa niêm mạc hậu môn, sa trực tràng, sa hậu môn trực tràng. Nguyên nhân do tăng áp lực ổ bụng đột ngột dẫn đến tiêu chảy ở trẻ nhỏ, táo bón ở người trưởng thành hoặc có thể bị viêm đại tràng mãn tính.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng dẫn đến bệnh như thường xuyên phải gắng sức làm việc nặng, do những vấn đề giải phẫu như trực tràng không dính,… do đại tràng dài quá mức, sa trực tràng do chấn thương sau phẫu thuật phụ khoa, sang chấn vùng chậu…

Căn cứ vào tình trạng thực tế các bác sĩ sẽ phân loại các mức độ:

Sa niêm mạc trực tràng

Lớp niêm mạc bị lộn ngược mỗi khi đi đại tiện, sau khi đi đại tiện lớp niêm mạc co lại hoàn toàn. Khi bị bệnh các mô thường xuyên căng giãn và kéo dài. Lớp niêm mạc lộn quá mức bình thường mà không thể quay lại được. Về sau kéo theo các niêm mạc tuyến của trực tràng. Sa niêm mạc trực tràng bao gồm sa niêm mạc sau rặn đại tiện rồi co lên, sa sau khi rặn đại tiện phải dùng tay đẩy lên, sa khi gắng sức nhẹ như ngồi xổm đi bộ, ho, hắt hơi.

Sa toàn bộ trực tràng

Sa trực tràng đơn thuần là tình trạng trực tràng chỉ bị tuột qua khỏi ống hậu môn, ống hậu môn vẫn được giữ nguyên tại chỗ. Sa trực tràng và niêm mạc hậu môn thì làm cho cả bống trực tràng và ống hậu môn bị lộn ra ngoài .

Sa toàn bộ trực tràng gồm bốn mức độ:

Mức độ 1: trực tràng chỉ sa khi gắng sức mạnh, rặn đại tiện sau đó tự co lại nhanh chóng, toàn thân không có gì bất thường.

Mức độ 2: trực tràng luôn sa khi đại tiện tự co lên rất chậm phải lấy tay đẩy vào, có các vết trợt ở niêm mạc gây ra phù nề, hậu môn bị lõm vào, toàn thân bình thường.

Mức độ 3: trực tràng sa khi gắng sức nhẹ và không tự co vào được. Niêm mạc tuyến của trực tràng bị hoại tử, một vài nơi có sẹo làm cho hậu môn không co thắt được dẫn đến mệt mỏi uể oải, niêm mạc chảy máu, mất tự chủ khi đi đại tiện.

Mức độ 4: ruột bắt đầu sa liên tục khi đi bộ hoặc đứng không còn giữ được bình thường. Niêm mạc tuyết bị loét, cơ thắt mất lực. Lúc này đại tiện và tiểu tiện mất tự chủ dẫn đến đi liên tục không kiểm soát.

Đến thời điểm hiện tại, phương pháp điều trị bệnh là sử dụng thuốc uống và thuốc bôi với trường hợp bệnh lý ở mức độ nhẹ. Chỉ định điều trị ngoại khoa khi bệnh nhân có dấu hiệu nặng được chỉ định phẫu thuật qua đường bụng và qua đường đáy chậu khi bị sa toàn bộ trực tràng.

Các chuyên gia khuyến cáo để phòng ngừa bệnh người dân cần tránh để tình trạng táo bón và tiêu chảy trong thời gian dài. Tăng cường rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày, uống đủ lượng nước từ 1,5 đến 2 lít/người/ ngày. Hạn chế đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ. Khi đi vệ sinh cần ngồi đúng tư thế, không ngồi quá lâu, không nên rặn mạnh. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường kể trên cần đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể sẽ xảy ra.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Điều trị rò trực tràng, giải pháp phòng ngừa

Bài tập hỗ trợ cho người mắc bệnh rò trực tràng

Bài tập Kegel cho phụ nữ

Điều trị ngoại khoa bệnh hẹp hậu môn trực tràng

Tại sao chất xơ lại quan trọng với sức khỏe đường ruột?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook