Thứ Sáu, 19/01/2024 | 17:07

Bệnh nhân Celiac giống như những người bình thường khác có thể lựa chọn một trong số các loại hình thể dục để tăng cường sức khỏe và thể chất. Tuy nhiên những động tác mạnh, tập ở cường độ cao không đảm bảo an toàn cho người bệnh được khuyến cáo không nên tập.

1. Nguyên tắc chung

– Lựa chọn các bài tập, bộ môn tập phù hợp với sức khoẻ.

– Các bài tập không gây áp lực lớn cho dạ dày và ruột non là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân Celiac. Thời gian luyện tập 30 phút/lần có thể tập buổi sáng & chiều.

– Luyện tập ở mức độ vừa phải, tránh tình trạng căng thẳng hoặc stress không cần thiết gây ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa.

– Thực hiện các bài tập chịu lực nhẹ, các động tác thể dục cơ bản, tập yoga, Pilates… có tác dụng cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và giảm căng thẳng.

– Lưu ý tập theo thể lực của mình, không tập trong thờ gian quá lâu, tập quá sức của bản thân. Quá trình tập nếu xuất hiện các dấu hiệu không thoải mái cần dừng lại ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

– Duy trì tập luyện thường xuyên trong thời gian dài có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Các môn thể thao phù hợp

Đi bộ nhanh hoặc đi bộ ở mức độ bình thường nếu duy trì luyện tập hàng ngày đều có tác dụng tăng cường sức khoẻ tổng thể.  Đặc biệt loại hình tập luyện này không tạo áp lực lớn lên cơ bụng và dạ dày do đó rất phù hợp với bệnh nhân Celia. Việc duy trì luyện tập thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng và duy trì sức khỏe tim mạch.

Đạp xe

Đạp xe 30 phút hàng ngày giúp cho các cơ bắp rắn chắc, khớp gối hoạt động thường xuyên. Đạp xe là một hoạt động thể thao không tạo áp lực nhiều lên khớp gối và dạ dày. Điều này rất tốt cho bệnh nhân Celiac nói chung & những bệnh nhân gặp các vấn đề về khớp gối nói riêng.  

Bơi

Bơi là môn thể thao hoạt động tổng hoà gồm tay chân, các cơ & điều hoà hơi thở.  Môn thể thao này có tác dụng giảm áp lực trên khớp và cũng không gây ra nhiều căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Do đó đối với những bệnh nhân Celiac thích nước, bơi lội là một lựa chọn được ưu tiên hàng đầu để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Tập yoga và Pilates

Cả hai môn yoga và Pilates đều tập trung vào sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp có tác dụng cải thiện tư duy, giảm căng thẳng & không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Những bài tập chịu lực nhẹ, cơ bản có tác dụng củng cố cơ bắp tốt, không tạo áp lực lớn lên dạ dày. Các động tác thường đi kèm với việc điều chỉnh hơi thở giúp tăng cường sức khoẻ tổng thể, do đó bệnh nhân Celiac có thể lựa chọn 2 môn thể thao này cùng nhóm khiêu vũ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

3. Các môn thể thao cấm kỵ

Thể dục dưới nước: Để bảo vệ da, những người yêu thích loại hình thể thao này thường bôi dầu và kem chống nước có chứa gluten để bảo vệ da. Lớp kem hòa tan sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với gluten ở những người mắc bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó cần đảm bảo chế độ tập luyện an toàn, không chứa gluten.

Nặn đất sét: Các hoạt động phong trào có tiếp xúc trực tiếp với gluten như làm bánh mỳ, nặn đất sét…cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh do đó các chuyên gia khuyến cáo không áp dụng đối với người bệnh Celiac.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Các phương pháp chẩn đoán bệnh Celiac hiện nay

Gluten là gì, có trong các sản phẩm nào

Bệnh Celiac, rối loạn tự miễn với gluten trong lúa mỳ

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook