Thứ Tư, 01/06/2022 | 15:58

Gluten là gì, có trong các sản phẩm nào

Gluten là một loại protein hoạt động như một chất kết dính, liên kết thực phẩm lại với nhau làm cho thực phẩm tăng độ đàn hồi, gluten thường có nhiều trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta.

Gluten cũng có thể hoạt động giống một chất prebiotic giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn “có lợi” trong cơ thể, nhất là hệ tiêu hoá.

Gluten có thể ẩn ở đâu?

Gluten bền với nhiệt, có khả năng hoạt động như một yếu tố gắn kết hoặc yếu tố làm đầy, yếu tố làm dày, yếu tố tạo màu, yếu tố tạo hương, do đó gluten được sử dụng phổ biến làm chất phụ gia trong công nghiệp chế biến nhằm tăng cường màu sắc, hương vị, và ngoại quan của các sản phẩm

Gluten được sử dụng phổ biến trong làm bánh giúp tăng thêm độ dẻo, độ đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dạng của sản phẩm được tốt hơn.

Gluten có đặc tính hút nước và giữ nước cao giúp cho bánh được mềm, tăng hương vị và thời gian bảo quan được lâu.

Trong ngủ cốc cũng có sử dụng gluten để tăng tính dẻo dai và tăng hương vị.

Ngoài ra glueten dùng làm đặc trong các món súp, bánh kẹo, chè, mạch nha, nước xốt salad, súp, nước thịt và nước tương, đặc biệt là thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn… 10

Gluten free

Khái niệm gluten free là xu hướng nói không với Gluten, xuất hiện chính là do những người mắc bệnh celiac không dung nạp được gluten. Một căn căn bệnh qua trung gian miễn dịch di truyền ở người, dẫn đến chứng viêm niêm mạc và teo nhung mao, gây kém hấp thu. Các triệu chứng của rối loạn liên quan đến gluten có thể bao gồm đầy hơi, đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, trào ngược axit, nhức đầu, “sương mù não”, đau xương và viêm da.

Cách tốt nhất để loại bỏ gluten là gì?

Để loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống, hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm toàn phần bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc không chứa gluten như gạo, yến mạch, quinoa, kê, kiều mạch và rau dền. Luôn đọc nhãn sản phẩm và tìm hiểu các thuật ngữ khác nhau được sử dụng.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Bệnh Celiac, rối loạn tự miễn với gluten trong lúa mỳ

+ Chế độ ăn kiêng không gluten cho người bệnh Celiac

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook