Thứ Ba, 10/09/2019 | 16:52

Hiện nay phương pháp điều trị khối u thường là tiến hành phẫu thuật ngoại khoa, sau đó tiến hành hóa trị.

Đây là tên gọi chung của một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào vô tổ chức. Những tế bào này có khả năng xâm lấn mô khác. Bằng cách chúng tấn công trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn đến các mô ở xa.

Cụ thể, các tế bào trong cơ thể con người lớn lên và phân chia để hình thành tế bào mới. Đây là cách thức mà cơ thể trưởng thành và phát triển. Thông qua cơ chế này, các tế bào cũ sẽ “chết theo chương trình” (Apoptosis) và được thay thế bằng tế bào mới. (Apoptosis – Vốn là cách cơ thể đào thải những tế bào không cần thiết)

Tuy nhiên, khi tế bào ung thư xuất hiện thì quy tắc trong quá trình tự nhiên này bị phá vỡ. Các tế bào dần trở nên bất thường, không dần chết đi mà tiếp tục sản sinh các tế bào bị lỗi khác. Với việc nhân lên không thể kiểm soát nó sẽ tạo thành khối u bất thường. Đồng thời, các khối u này cũng được chia ra thành 2 loại đó là ác tính và lành tính.

Đối với những bệnh nhân ung thư, đáng sợ nhất là trải qua sự dằn vặt đau đớn của một loạt các hóa trị, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại phát hiện ra ung thư lại bắt đầu sinh trưởng.

Khối u là tên gọi của một loại bệnh trong hàng ngàn bệnh về gen và tế bào. Vì lẽ đó mà đối với mỗi loại khối u khác nhau, tiến hành một loại thuốc hóa trị khác nhau, phương pháp điều trị khác nhau.

Hiện nay phương pháp điều trị khối u thường là tiến hành phẫu thuật ngoại khoa, sau đó tiến hành hóa trị. Thực tế thì lần đầu tiên hóa trị thì khả năng diệt khối u của nó tương đối tốt. Nhưng tiếc là đại đa số trường hợp khối u lại tái phát nhanh chóng nên cần phải hóa trị lần thứ 2. Nhưng kết quả hóa trị lần 2 không được tốt bằng hóa trị lần 1, đến lần 3 thường là diệt tế bào bình hường còn tế bào ung thư rất khó tiêu diệt.

Sự phân chia tế bào ung thư phổi qua kính hiển vi điện tử

Tại sao vậy?

Vẫn là vấn đề mất gen ức chế khối u, tế bào khối u có khả năng phát triển và biến hóa ra nhiều dạng khác nhau. Như vậy lần hóa trị đầu tiên chẳng khác gì tiêm ngừa cho tế bào ung thư để nó có thể đề kháng trước thuốc điều trị, sẽ xuất hiện đề kháng chống lại thuốc kháng sinh và virut sẽ sinh trưởng nhanh chóng, sau đó, sẽ không bị thuốc kháng sinh đó tiêu diệt nữa.

Hóa trị liệu là một trong những vũ khí chính để điều trị bệnh ung thư cùng với phẫu thuật, xạ trị, nội tiết, miễn dịch, sinh học… Chỉ định hóa trị phụ thuộc vào loại bệnh lý ung thư, giai đoạn bệnh, mục đích điều trị

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Lợi và hại của các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

+ Chi phí một đợt hóa trị ung thư hết bao nhiều tiền?

+ Protein gây kháng hóa trị ở một số bệnh ung thư

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook