Thứ Hai, 08/07/2024 | 17:02

Vẩy nến là một loại bệnh viêm với những biểu hiện dễ nhận biết là các sẩn và mảng đỏ, ranh giới được bao phủ bởi các vẩy da trắng bạc. Nguyên nhân gây bệnh do các nguyên tố cơ bản bao gồm cả di truyền học. Các tác nhân thường gặp bao gồm chấn thương, nhiễm trùng và một số loại thuốc. Số liệu thống kê cho thấy nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao gấp 8 lần đối với người bệnh Crohn hay nói một cách khác đây là dấu hiệu nhận biết những bệnh về da do đường ruột gây ra.

Bệnh vảy nến là sự quá sản của tế bào sừng thượng bì kết hợp với sự viêm của lớp thượng bì và trung bì. Ước tính về tỷ lệ hiện mắc của bệnh vảy nến rất khác nhau giữa các quần thể khác nhau và có khả năng bệnh vảy nến không được báo cáo đầy đủ ở những người có làn da sẫm màu so với những người có làn da sáng. Một nghiên cứu báo cáo tỷ lệ dao động từ 0 đến 1,4% ở trẻ em và 0,5 đến 11,4% ở người trưởng thành. Đỉnh khởi phát là lưỡng cực thường ở lứa tuổi 16 đến 22 và từ 57 đến 60 tuy nhiên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Crohn là một căn bệnh có thể gây ra da đỏ, khô, có vảy, ngứa và đau. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa rõ về cách căn bệnh này liên kết với bệnh đường ruột, tuy nhiên một số báo cáo cho thấy những người mắc bệnh Crohn có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao gấp 8 lần. Nó có thể là sự kết hợp giữa gen và hệ thống miễn dịch dẫn đến nguy cơ mắc cả 2 bệnh. Phương pháp điều trị hiện nay đó là sử dụng các loại kem, thuốc uống hoặc liệu pháp ánh sáng.

Các triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột xuyên thành mạn tính thường ảnh hưởng đến đoạn xa của hồi tràng và ruột kết nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa. Triệu chứng bao gồm tiêu chảy và đau bụng. Ngoài ra áp xe, rò trong, ngoài và tắc ruột có thể phát sinh.

Mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và bệnh Crohn

Vẩy nến là một loại bệnh lý về da liễu cũng là bệnh tự miễn. Bệnh vẩy nến có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh Crohn. Sau khi nghiên cứu các loại gen của hàng chục ngàn người mắc các bệnh tự miễn nghiêm trọng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các gen của nhóm người này có cùng vấn đề và đây có thể là nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến và bệnh Crohn. Những điều kiện này kích hoạt viêm theo những cách tương tự.

Da liễu và ruột là những cơ quan được tạo thành từ mô giúp hấp thụ các chất dễ dàng hơn. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi cả hai cơ quan này đều nhạy cảm và phản ứng với các tín hiệu viêm đi khắp cơ thể.

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến và bệnh Crohn

Quá trình điều trị bệnh vẩy nến và bệnh Crohn cần sự phối hợp giữa bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ da liễu. Căn cứ tình trạng thực tế, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh cũng như những tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh gặp phải. Hiện có một số loại thuốc có thể có tác dụng đối với cả bệnh vẩy nến và bệnh Crohn. Ngược lại, cũng có một số loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến nhưng lại làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh Crohn.

Song song với việc điều trị thuốc, người bệnh cần duy trì một chế độ ăn khoa học không có gluten. Sự phối hợp khoa học giữa hai nhân tố trên đã giúp một số bệnh nhân điều trị các tổn thương của bệnh vẩy nến cũng như kiểm soát celiac. Tương tự, việc từ bỏ thuốc lá, rượu bia có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị cùng lúc hai căn bệnh này. Chế độ ăn khoa học kết hợp với việc tập luyện thể thao đều đặn còn giúp người bệnh kiểm soát cân nặng, giảm stress…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Probiotic hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích (IBS) như thế nào?

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột kiểm soát bệnh viêm ruột (IBD)

Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn

Bệnh Crohn: nguyên nhân, phương pháp điều trị

7 loại thực phẩm nên ăn trong đợt bệnh Crohn bùng phát

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook