Thứ Ba, 12/10/2021 | 15:07

Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào

Nói đến thuật thôi miên đôi khi thường bị hiểu nhầm, nhiều người thường nghĩ rằng Thôi miên có khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác, khiến họ làm mọi việc theo ý của mình. Người bị thôi miên dường như không còn khả năng kiểm soát bản thân, bộ não bị chi phối hoàn toàn bởi người khác đối tượng được thôi miên là nô lệ của kẻ thôi miên và có thể điều khiển họ làm những việc xấu. Do đó khi nghĩ đến thôi miên mọi người vẫn thường nghĩ đến những gì tiêu cực hơn là một phương pháp trị liệu. Thôi miên và kiểm soát tâm trí là hai lĩnh vực khác nhau.

Nhưng thuật thôi miên được dùng đúng, áp dụng vào y học thì công dụng chính của thôi miên chính là khả năng chữa bệnh của nó hay còn gọi là thôi miên y khoa (hypnotherapy). Thôi miên giúp người bệnh có thể thay đổi được nhiều hành vi xấu hoặc cũng có thể giúp họ quên đi những ký ức không đáng nhớ… Phương pháp này hướng đến một sự thay đổi vô thức trong bệnh nhân bằng cách đặt họ trong một trạng thái bị điều khiển hoàn toàn. Nhiều người vẫn không tin tưởng vào phương pháp chữa bệnh này nhưng một số khác lại coi đây là một công việc thực sự và còn coi nó là một phương hướng điều trị mới trong tương lai.

Khi được thực hiện theo một cách phù hợp, thôi miên có thể tập trung sự chú ý của một người theo cách cho phép họ nhận được những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành vi của họ. Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng thôi miên có tác dụng phụ hạn chế và có thể giúp ích cho những người bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác.

Trước khi bắt đầu với thôi miên khi ngủ, điều quan trọng là phải biết sự thật về nó là gì, nó hoạt động như thế nào, ưu và nhược điểm của nó và cách để tận dụng tối đa loại liệu pháp này.

Thôi miên là gì?

Từ “thôi miên” bắt nguồn từ chữ “Hypnos” dịch từ nghĩa tiếng Hy Lạp sang tiếng Việt là “ngủ”. Tuy nhiên, trạng thái thôi miên không thật sự liên quan đến giấc ngủ. Thôi miên có thể giống như một trạng thái nằm ở giữa giấc ngủ và thức nhiều hơn.

Thôi miên theo tâm thần học được định nghĩa như một trạng thái tinh thần được đặc trưng bởi trí tưởng tượng, sự tập trung và sự thư giãn được đẩy lên cao độ.

Trong quá trình thôi miên, hoạt động não của một người thay đổi, tạo ra khả năng tiếp thu những ý tưởng mới. Liệu pháp thôi miên là một loại thuốc chữa bệnh cho cơ thể truyền đạt các gợi ý cho một người trong quá trình thôi miên để ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và hành động của họ.

Liệu pháp thôi miên đã cho thấy lợi ích trong việc điều trị một số loại vấn đề sức khỏe bao gồm cả đau và một số tác dụng phụ của điều trị ung thư. Nó có thể hữu ích trong việc giải quyết các tình trạng sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, có thể hỗ trợ thay đổi hành vi như bỏ thuốc lá hoặc giảm cân.

Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào
Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào

Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào

Thôi miên có phải là điều khiển tâm trí?

Thôi miên không phải là kiểm soát tâm trí. Trong quá trình thôi miên, một người thường cởi mở hơn với các đề xuất, nhưng họ vẫn thể hiện quyền tự quyết, khả năng kiểm soát các quyết định.

Những lo lắng về khả năng kiểm soát tâm trí thường dựa trên các hoạt động sân khấu hoặc chương trình truyền hình không đại diện cho cách thôi miên thực sự được sử dụng trong y học. Trong khi một số người có khả năng thôi miên cao dường như hoàn toàn chịu ảnh hưởng của một nhà thôi miên, nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chứng minh rằng không nên nhầm lẫn thôi miên với kiểm soát tâm trí.

Trong khi thôi miên quý vị sẽ ngủ?

Thôi miên không liên quan đến việc đi vào giấc ngủ. Thay vào đó, người đó vẫn tỉnh táo, nhưng sự tập trung của họ bị cố định theo cách có thể khiến họ dường như bị khoanh vùng hoặc xuất thần.

Thôi miên khi ngủ là gì?

Thôi miên khi ngủ là việc sử dụng liệu pháp thôi miên để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ. Mục tiêu của thôi miên khi ngủ không phải là làm cho một người ngủ thiếp đi trong quá trình thôi miên. Thay vào đó, nó có tác dụng thay đổi những suy nghĩ hoặc thói quen tiêu cực liên quan đến giấc ngủ để một người có thể ngủ ngon hơn sau khi liệu pháp thôi miên hoàn tất.

Thôi miên để ngủ có thể được kết hợp với các loại điều trị khác. Ví dụ, nó có thể được sử dụng cùng với liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ (CBT-I), một hình thức tư vấn giúp kiềm chế suy nghĩ tiêu cực về giấc ngủ. Thôi miên khi ngủ cũng có thể thúc đẩy cải thiện vệ sinh giấc ngủ để phát triển các thói quen liên quan đến giấc ngủ lành mạnh hơn.

Liệu pháp thôi miên hoạt động như thế nào?

Liệu pháp thôi miên bao gồm một số bước như chuẩn bị, thực hiện và kết thúc quá trình.

Thông báo để được sự đồng ý dùng liệu pháp thôi miên:

Trước khi bắt đầu, quy trình được giải thích để bệnh nhân biết điều gì sẽ xảy ra, có cơ hội đặt câu hỏi và có thể đồng ý áp dụng liệu pháp.

Hình dung hình ảnh êm dịu:

Thôi miên thường bắt đầu bằng việc tập trung vào một hình ảnh hoặc suy nghĩ êm dịu. Bước đầu tiên này thúc đẩy sự thư giãn giúp tăng mức độ tập trung.

Tập trung sâu hơn:

Thôi miên đòi hỏi sự tập trung cao độ vì vậy khi một người đã bình tĩnh, các hướng dẫn thêm sẽ tăng cường sự chú ý vào hình ảnh êm dịu.

Đề xuất trị liệu:

Khi một người ở trong tình trạng giống như thôi miên, các đề xuất cụ thể sẽ được đưa ra để giải quyết các vấn đề hoặc triệu chứng y tế bệnh nhân gặp phải.

Kết thúc thôi miên:

Ở bước cuối cùng, bệnh nhân được hướng dẫn để trở lại trạng thái tỉnh táo, hoàn toàn tỉnh táo.

Những người được đào tạo về thôi miên lâm sàng có thể giúp đảm bảo rằng mỗi bước trong số này đều được tuân thủ cẩn thận. Nhiều loại chuyên gia y tế, bao gồm bác sĩ, y tá, nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần, có thể được đào tạo và cấp chứng chỉ để tiến hành liệu pháp thôi miên.

Liệu pháp thôi miên thường bao gồm nhiều hơn một buổi, nhưng nó thường không cần được cung cấp liên tục để bệnh nhân được hưởng lợi.

Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào

Làm thế nào có thể thực hiện được thôi miên khi ngủ?

Thôi miên khi ngủ thực hiện theo các bước tương tự như liệu pháp thôi miên và bao gồm các đề xuất trị liệu nhắm vào giấc ngủ. Ví dụ, liệu pháp thôi miên có thể khuyến khích một người cảm thấy bớt lo lắng hơn khi đi vào giấc ngủ hoặc tuân theo một lịch trình ngủ phù hợp hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, liệu pháp thôi miên khi ngủ nên được tiến hành dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế đã qua đào tạo. Một người được đào tạo chuyên sâu có thể dẫn dắt một người qua từng giai đoạn của quy trình một cách hiệu quả nhất, tùy chỉnh các đề xuất để đáp ứng nhu cầu của họ.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu tập trung vào thôi miên trực tiếp, có một số bằng chứng cho thấy khả năng tự thôi miên bằng cách sử dụng bản ghi âm, video hoặc ứng dụng điện thoại thông minh. Một nghiên cứu về những người sống sót sau ung thư cho thấy hầu hết mọi người đều có thể theo dõi các bản ghi âm để thôi miên tại nhà, nhiều người nhận thấy những lợi ích từ việc làm này.

Đối với một số người, một bản ghi âm, video hoặc ứng dụng có thể thiết thực hơn việc đến văn phòng bác sĩ hoặc cố vấn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về các công cụ thôi miên tại nhà, chẳng hạn như ứng dụng, đã phát hiện ra rằng nhiều người thiếu chứng chỉ khoa học hoặc bằng chứng về hiệu quả.

Trong một số trường hợp, một người có thể tiến hành buổi thôi miên ban đầu với một nhà cung cấp được đào tạo, sau đó có thể đề nghị các bài tập tiếp theo để thực hiện tại nhà để củng cố lợi ích của liệu pháp thôi miên.

Cho đến khi nghiên cứu sâu hơn được tiến hành về hiệu quả của thôi miên tự hướng dẫn một mình, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ ứng dụng, video hoặc ghi âm thôi miên nào.

Liệu pháp thôi miên có giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ không?

Bằng cách khuyến khích thư giãn, tạo cơ hội để định hướng lại suy nghĩ, cảm xúc, thôi miên có thể là một công cụ hữu ích trong việc tăng cường giấc ngủ cho những người có tình trạng như mất ngủ.

Các nghiên cứu nhỏ đã xác định lợi ích cho giấc ngủ từ liệu pháp thôi miên. Trong một nghiên cứu, gợi ý “ngủ sâu hơn” trong thời gian thôi miên đã thúc đẩy giấc ngủ sóng chậm tăng lên, điều này rất quan trọng cho việc phục hồi thể chất, tinh thần.

Liệu pháp thôi miên có thể làm giảm các triệu chứng lo âu, trầm cảm, cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về giấc ngủ. Nó cũng được sử dụng để điều trị cơn đau, điều này cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù thôi miên là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác định lợi ích của nó đối với giấc ngủ. Phân tích của các nghiên cứu báo cáo rằng phần lớn các giấc ngủ tốt hơn ở những người được điều trị bằng liệu pháp thôi miên. Nhưng các nghiên cứu lớn hơn, cụ thể hơn sẽ là cần thiết trước khi nó được coi là một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các vấn đề về giấc ngủ.

Liệu pháp thôi miên có thể được áp dụng cho ai?

Liệu pháp thôi miên không hiệu quả với tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người có mức độ thôi miên khác nhau. Mặc dù các ước tính khác nhau nhưng rằng khoảng 15% rất dễ tiếp nhận thôi miên. Khoảng một phần ba số người kháng thôi miên, không có khả năng hưởng lợi từ liệu pháp thôi miên.

Những người còn nằm ở giữa và có thể được giúp đỡ bằng thôi miên. Trong số những cá nhân này, mong muốn thay đổi thái độ tích cực có thể làm tăng khả năng thành công của liệu pháp thôi miên. Những người thuộc nhóm này cũng có thể được đào tạo để trở nên dễ tiếp nhận với liệu pháp thôi miên hơn.

Liệu pháp thôi miên có thể áp dụng cho mọi người ở hầu hết mọi lứa tuổi. Thanh thiếu niên được cho là dễ đi vào trạng thái thôi miên hơn nhưng người lớn tuổi, người già.

Nguy cơ của Thôi miên khi ngủ là gì?

Liệu pháp thôi miên thường được coi là an toàn khi được tiến hành bởi một chuyên gia được đào tạo bài bản thì hiếm gặp phản ứng phụ. Điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi bắt đầu thôi miên. Bác sĩ hoặc cố vấn có thể thảo luận về bất kỳ rủi ro trong tình huống cụ thể của một người. Ví dụ, những người có tình trạng sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) có thể được khuyên nên sử dụng thận trọng, chỉ nhận liệu pháp thôi miên từ một chuyên gia có kinh nghiệm.

Tận dụng tối đa liệu pháp thôi miên khi ngủ

Quý vị nhiều khả năng được hưởng lợi từ thôi miên khi ngủ khi làm việc với một chuyên gia được đào tạo về liệu pháp thôi miên, có thể giúp đảm bảo rằng quý vị nhận được dịch vụ chăm sóc chất lượng cao, có kế hoạch điều trị cụ thể và nhớ là phải trao đổi với bác sĩ trước. Giải quyết các triệu chứng về giấc ngủ với bác sĩ có thể giúp đảm bảo rằng chúng không phải do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc rối loạn giấc ngủ gây ra.

Mẹo hữu ích nếu bạn thấy thôi miên hiệu quả

Quý vị đã bắt đầu thôi miên giấc ngủ và thấy nó hữu ích, có một số mẹo có thể cho phép bạn cải thiện giấc ngủ của mình hơn nữa:

Yêu cầu các nguồn tiếp theo: Nói chuyện với người đã hướng dẫn liệu pháp thôi miên về các kỹ thuật xây dựng liệu pháp thành công cho quý vị. Điều này có thể bao gồm các hoạt động thôi miên, bao gồm ghi âm hoặc ứng dụng mà quý vị có thể thực hiện tại nhà. Đó cũng có thể là các chiến lược để thư giãn như nghe nhạc êm dịu.

Phát triển các thói quen đáng tin cậy: Thói quen có ảnh hưởng lớn đến hành vi. Nếu nhận thấy sự thay đổi tích cực trong thói quen ngủ của mình, hãy cố gắng kiên trì thực hiện nó trong một thời gian dài để thói quen này có thể trở nên gần như tự động.

Lên lịch tái khám: Cố gắng theo dõi giấc ngủ hàng đêm và năng lượng ban ngày, nếu quý vị nhận thấy các vấn đề phát sinh, hãy lên lịch tái khám với bác sĩ để xem liệu liệu pháp thôi miên hoặc một phương pháp khác có thể giúp quý vị trở lại bình thường hay không.

Phương pháp khác có thể giúp ngủ ngon?

Giống như bất kỳ liệu pháp y học nào, thôi miên không phải lúc nào cũng hiệu quả. Đối với những người không thích thôi miên hoặc chỉ đơn giản là không thấy nó hữu ích cho giấc ngủ, có những cách khác để thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Nhiều vấn đề về giấc ngủ có thể được giải quyết bằng cách nâng cấp vệ sinh giấc ngủ bao gồm:

Tuân theo cùng một lịch trình ngủ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.

Tránh kích thích tinh thần quá mức, bao gồm cả từ các thiết bị điện tử, khi chuẩn bị đi ngủ.

Giảm hoặc loại bỏ lượng caffeine và rượu vào buổi chiều và buổi tối.

Làm cho phòng ngủ có lợi cho giấc ngủ bằng cách hạn chế ánh sáng, âm thanh dư thừa. Ví dụ, rèm cửa tối màu có thể giữ cho phòng ngủ tối, cửa cách âm có thể làm giảm tiếng ồn bên ngoài

Liệu pháp thôi miên cho giấc ngủ ngon, hiệu quả thế nào

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 8 thực phẩm giúp cơ thể sản sinh melatonin cho giấc ngủ ngon

+ Tập thể dục giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả như thế nào

+ Thế nào là hội chứng ngủ gà?

+ Ảnh hưởng nguy hiểm của việc mất ngủ lên các cơ quan trong cơ thể – những tác động lâu dài

+ Vén bức màn của thuật thôi miên

+ Nghi bị “thôi miên”, cụ bà mất gần 40 triệu đồng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook