Thứ Sáu, 31/05/2024 | 14:02

Thế kỷ hiện đại, kiểm tra hơi thở đã và đang trở thành một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị một số bệnh lý cho con người. Công nghệ phân tích hơi thở ngày càng phát triển, hiện đại qua đó tầm soát, chẩn đoán bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Kiểm tra hơi thở hydro hay test thở hydro (hydrogen breath test) là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, giúp phát hiện và đánh giá các rối loạn tiêu hóa mang lại những hiệu quả thiết thực, tiện lợi và nhanh chóng giúp cải thiện hiệu quả chẩn đoán và điều trị.

Lịch sử sơ khai thời cổ đại chẩn đoán bệnh qua hơi thở

Từ thời cổ đại, các thầy thuốc đã chú ý đến mùi hơi thở của bệnh nhân như một phần của việc chẩn đoán bệnh. Cụ thể, các bác sĩ Ai Cập cổ đại đã sử dụng mùi hơi thở để chẩn đoán bệnh như mùi hôi miệng có thể liên quan đến các vấn đề về răng miệng hoặc bệnh về tiêu hóa.

Thời Hy Lạp cổ đại, Hippocrates cha đẻ của y học hiện đại đã đề cập đến mối liên hệ giữa mùi hơi thở và tình trạng sức khỏe. Ông quan sát và nhận thấy rằng hơi thở có mùi ngọt như trái cây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Năm 1960, kiểm tra hơi thở hydro được phát triển để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose và sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO).

1980s: Sự phát triển của công nghệ sắc ký khí và quang phổ khối lượng (GC-MS) đã giúp phân tích chính xác các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong hơi thở, mở ra nhiều ứng dụng mới trong chẩn đoán y học.

1990s: Kiểm tra hơi thở ure (urea breath test) được phát triển để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, một nguyên nhân chính gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Thế kỷ 21 với sự tiến bộ của công nghệ, các thiết bị kiểm tra hơi thở ngày càng trở nên hiện đại nhưng nhỏ gọn, chính xác và dễ sử dụng. Các nghiên cứu liên tục khám phá các VOCs trong hơi thở có thể liên quan đến nhiều bệnh khác nhau bao gồm các căn bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh về chuyển hóa…

Những lợi ích thiết thực của khám sức khỏe thông qua hơi thở

Chẩn đoán sớm và chính xác: Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý thông qua phân tích các khí và hợp chất trong hơi thở.

Theo dõi tiến triển bệnh: Giúp theo dõi sự thay đổi của bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị.

Phương pháp không xâm lấn: An toàn, không đau và ít rủi ro hơn so với các phương pháp xâm lấn như lấy máu hoặc sinh thiết.

Tiện lợi và nhanh chóng: Thường có thể được thực hiện nhanh chóng và cho kết quả ngay lập tức, giúp cải thiện hiệu quả chẩn đoán và điều trị.

Khám sức khỏe thông qua hơi thở tại Việt Nam đã có một lịch sử phát triển lâu dài từ những quan sát sơ khai của các thầy thuốc cổ đại đến các phương pháp phân tích hiện đại ngày nay. Công nghệ tiên tiến đã và đang tiếp tục mở rộng khả năng của phương pháp này, mang lại nhiều lợi ích cho y học và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chẩn đoán không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể thiếu enzyme lactase để tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi lactose không được tiêu hóa, nó sẽ lên men trong ruột và sản sinh ra khí hydro. Kiểm tra hơi thở hydro giúp xác định sự gia tăng của hydro sau khi uống dung dịch lactose, qua đó chẩn đoán không dung nạp lactose.

Chẩn đoán sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO)

SIBO: Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non có thể gây ra triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng. Test hơi thở hydro được thực hiện sau khi uống dung dịch đường như glucose hoặc lactulose giúp phát hiện sự gia tăng bất thường của khí hydro và methane, từ đó chẩn đoán SIBO.

Chẩn đoán không dung nạp fructose

Không dung nạp fructose: Giống như lactose, fructose cũng có thể không được tiêu hóa hoàn toàn ở một số người. Khi fructose không được hấp thụ đúng cách, nó cũng gây lên men trong ruột và sản sinh ra khí hydro. Test thở hydro sau khi uống dung dịch fructose giúp xác định tình trạng không dung nạp fructose.

Chẩn đoán sự tiêu hóa carbohydrate kém

Tiêu hóa carbohydrate kém: Ngoài lactose và fructose, kiểm tra hơi thở hydro có thể được sử dụng để đánh giá sự tiêu hóa các loại carbohydrate khác. Việc tiêu hóa kém các loại carbohydrate này cũng có thể dẫn đến sản sinh khí hydro và methane, gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu.

Theo dõi, đánh giá, điều chỉnh & phát hiện các vấn đề khác trong quá trình điều trị

Điều trị SIBO: Sau khi điều trị SIBO bằng kháng sinh hoặc các biện pháp khác, kiểm tra hơi thở hydro có thể được sử dụng để theo dõi sự giảm bớt của vi khuẩn trong ruột non và đánh giá hiệu quả điều trị.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Kiểm tra hơi thở hydro có thể giúp theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống cho người không dung nạp lactose hoặc fructose, đảm bảo họ tránh được các thực phẩm gây triệu chứng.

Phát hiện các vấn đề tiêu hóa khác

Phản ứng với các loại thức ăn khác: Kiểm tra hơi thở hydro có thể được sử dụng để nghiên cứu và phát hiện phản ứng của cơ thể đối với các loại thức ăn khác, giúp xác định các rối loạn tiêu hóa không rõ nguyên nhân.

Kiểm tra hơi thở hydro là một phương pháp đơn giản, an toàn và không xâm lấn giúp cung cấp những thông tin quan trọng về tình trạng tiêu hóa của bệnh nhân. Điều này giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả, kịp thời bảo vệ sức khoẻ của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

10 thực phẩm tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột bạn nên bổ sung ngay

Những giá trị ẩn chứa trong hơi thở

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook