Thứ Bảy, 12/05/2018 | 16:09

Quan điểm về ăn chay đối với cơ thể mẹ và bé

Ăn chay có 3 tình trạng. Hình thứ thứ nhất là chỉ ăn rau và thức ăn hạt, củ như lạc v.v. gọi là “toàn chay”; Hình thức thứ 2 là ngoài thức ăn toàn chay ra, còn ăn sữa và chế phẩm sữa, (như phomat, bơ), gọi là “chay sữa”; hình thức thứ 3 là ngoài ăn thức ăn chay sữa ra, cũng ăn thức ăn trứng, gọi là “chay sữa trứng”.

Nguyên nhân thích ăn chay tương đối phức tạp, có người ăn thịt lợn thường bị ỉa chảy, lần sau không dám ăn nữa; có người không thích ứng với sự tanh của cá, có người bình thường có tình cảm với những động vật nhỏ như gà – vịt vì vậy không “nhẫn tâm” ăn v.v. Những nguyên nhân này đều có thể làm cho người đó chỉ ăn chay mà không ăn thịt cá.

Cơ thể bé cần những gì để phát triển toàn diện?

6 loại dinh dưỡng lớn mà cơ thể người cần có đến từ 6 loại thức ăn, tức loại hoa quả, rau, loại dầu mỡ, loại tinh bột ngũ cốc rễ củ và trứng, đậu, cá, thịt. Trẻ em đang ở vào giai đoạn lớn lên phát triển nhanh, cần có lượng lớn chất dinh dưỡng, chỉ có hấp thu đầy đủ chất cao đạm, các loại vitamin và canxi, sắt v.v. mới có thể đảm bảo lớn lên khỏe mạnh. Nếu như chỉ ăn chay, axit amin nhận được không toàn diện, tỷ lệ cũng không hợp lý. Trong rau tuy có canxi nhưng Phytic axit sẽ cản trở ruột hấp thu canxi, trong đậu cũng có canxi nhưng hàm lượng kém xa sữa và chế phẩm sữa, tỉ lệ hấp thu cũng kém. Hàm lượng sắt trong thức ăn động vật cũng tương đối cao, dễ cho cơ thể người hấp thu.

Nói chung bất kỳ suy xét từ các mặt chiều cao, tăng trưởng xương, mọc răng, bổ huyết, thì việc bà bầu ăn “toàn chay” đều không lợi cho sức khỏe. Trong nuôi dưỡng trẻ em chúng ta rất cần phải cân bằng ăn uống, bất kỳ chay mặn, các thứ thực phẩm đều phải ăn, như thế mới có thể đảm bảo cho cơ thể trẻ hấp thu đủ các loại dinh dưỡng.

Phụ nữ ăn chay thường thiếu những gì?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, thuộc phòng khám dinh dưỡng, trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, phụ nữ ăn chay đặc biệt là chay trường thường dễ có nguy cơ thiếu máu do thiếu vitamin B12, sắt, kẽm. Bởi đa phần các vi chất như sắt, kẽm, vitamin B12 thường có ở thịt hoặc các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng cung cấp sắt và kẽm nhưng giá trị sinh học thấp nên khó hấp thu.

Đối với người bình thường ăn chay cũng cần bổ sung các vitamin, đối với phụ nữ có thai nhu cầu sản xuất máu tăng lên gấp đôi so với bình thường, chế độ dinh dưỡng càng cần những thực phẩm chứa nhiều sắt, thậm chí phải uống bổ sung sắt, axit folic, vitamin, khoáng chất cần thiết nếu như chế độ dinh dưỡng hàng ngày không thể cung cấp đủ.

Phụ nữ ăn chay nên kèm theo trứng và sữa để có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nếu việc ăn chay là không thể thay đổi.

Việc ăn chay có ảnh hưởng gây dị tật thai nhi? ảnh hưởng sức khỏe thai nhi?

Theo TS Shannon M. Clark, người phát ngôn của Hiệp hội Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ, trong 22 nghiên cứu về các bà mẹ ăn chay khi mang bầu được thực hiện năm 2015, không phát hiện có sự gia tăng dị tật bẩm sinh hoặc những vấn đề nghiêm trọng khác ở cả mẹ và con.

Tuy nhiên, cần có thực đơn thật khoa học vì phụ nữ mang thai nếu không ăn thịt sẽ dễ thiếu nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và vitamin B12.

Sắt rất quan trọng với thai phụ, nếu thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến việc con sinh ra thiếu cân và tăng nguy cơ sinh non.

Khi mang bầu ăn chay có ảnh hưởng gì không?

Bài liên quan: Lưu ý những thực phẩm không nên ăn trong khi mang thai

Yhocvn.net

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook