Thứ Hai, 22/01/2018 | 10:19

Loại bỏ vi khuẩn Hp

Các số liệu thực tế gần đây cho thấy tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư dạ dày ngày càng gia tăng. Đặc biệt, khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) làm tăng 2-6 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính. Để ngăn chặn mầm bệnh, Việt Nam đã kết hợp Đông, Tây y để điều trị loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Vi khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?

Theo báo cáo của nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ viêm dạ dày mạn tính rất cao, chiếm khoảng 50% dân số, trong đó viêm dạ dày mạn tính do HP chiếm 95%.

Trong những năm đầu nhiễm vi khuẩn HP người bệnh sẽ mắc các bệnh về viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng nguy hiểm hơn là có tới 70-80% người nhiễm vi khuẩn HP không hề có triệu chứng gì, vi khuẩn HP âm thầm phát triển.

 

Nếu tình trạng nhiễm trùng HP không được điều trị thì sau 10-20 năm niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (di sản ruột). Sự viêm teo mạn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày.

Đặc biệt, triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Vì vậy, đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày phát hiện khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh và đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này. Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày.

Phương pháp kết hợp Đông, Tây y

Trong Tây y, thời gian điều trị HP khoảng 2 tuần, với phác đồ 3 thuốc kết hợp. Tuy nhiên hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào sự tuân thủ của người bệnh và tính kháng thuốc của vi khuẩn. Tỷ lệ diệt trừ HP từ các phác đồ dao dộng trong khoảng 61-94 %.

Song hành với việc điều trị, để tránh tái nhiễm HP người bệnh nên tuân thủ vệ sinh môi trường sống, dùng nước sạch và sử dụng các thảo dược có tính kháng khuẩn mạnh, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP mà không gây tác dụng phụ khi sử dụng thường xuyên, lâu dài. Trong đó nổi bật là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ. Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ năm 2009 đã chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của cả 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol.

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ là đơn vị đầu tiên sản xuất thành công Nano Curcumin, đạt chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, chuyển giao thành TPBVSK CumarGold.

Đặc biệt, CumarGold có kích thước siêu nhỏ khoảng 50-70nm, cố định trong hạt polymer thân nước nên tăng độ tan gấp 7.500 lần so với curcumin thường, thẩm thấu vào mạch máu nhanh chóng, sinh khả dụng lên tới 90 -95%, mang lại hiệu quả gấp 40 lần so với các loại Curcumin thông thường.

CumarGold giúp nhanh lành vết loét, tăng tiết chất nhầy mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm xung huyết, hạn chế cơ hội thuận lợi để vi khuẩn HP phát triển trở lại và ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày. Vì vậy, việc kết hợp Đông, Tây y trong điều trị vi khuẩn HP sẽ giúp bệnh nhân đau dạ dày loại trừ được nguy cơ nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ.

Yhocvn.net (Theo Dantri)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?

+ Vi khuẩn Hp dương tính khi xét nghiệm có ý nghĩa gì?

+ Vi khuẩn Hp (helicobacter pylori) sống như thế nào, thực phẩm nào trị được vi khuẩn Hp

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook