Thứ Sáu, 22/12/2023 | 23:12

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng hơi thở hôi hay có mùi ‘trứng thối’ trong hơi thở có thể cảnh báo bạn về sức khỏe đường ruột. Cách tốt nhất để cải thiện hơi thở là thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hôi miệng chưa bao giờ là điều dễ chịu nhưng không những thế nó còn báo hiệu một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại?

Nghiên cứu mới của công ty kiểm tra sức khỏe đường ruột OMED đã tiết lộ rằng mùi ‘trứng thối’ có thể cung cấp góc nhìn có giá trị về tình trạng hệ thống tiêu hóa của bạn.

Mùi đặc biệt này là do hydrogen sulfide (H2S), một loại khí được tạo ra bởi các vi khuẩn đặc hiệu trong ruột của bạn. Và mặc dù việc có một ít hydro sunfua trong hơi thở là điều bình thường nhưng khi đạt đến nồng độ cao thì có thể nó có liên quan đến một số bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

'Hơi thở có mùi hôi' có thể báo hiệu vấn đề về sức khỏe, cách chống lại nó
‘Hơi thở có mùi hôi’ có thể báo hiệu vấn đề về sức khỏe, cách chống lại nó

Tiến sĩ Nabeetha Nagalingam, Nhà khoa học dịch thuật chính tại Owlstone Medical và OMED, giải thích : “Nồng độ hydrogen sulfide cao trong ruột có liên quan đến một số tình trạng tiêu hóa, bao gồm các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng cũng như hội chứng ruột kích thích (IBS)”.

“Vi khuẩn đường ruột tạo ra hàm lượng hydro sunfua cao có thể làm hỏng các tế bào vốn đã mỏng manh trong đại tràng và hydro sunfua có thể cản trở khả năng sử dụng năng lượng của tế bào ruột. Sự kết hợp của những phản ứng này có thể gây ra viêm ruột ở một số mức độ, thường gặp trong các tình trạng bệnh lý.” như IBD và IBS”.

Vậy khi có tình trạng hơi thở hôi, bạn sẽ làm gì?

Chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về đường ruột. Đặc biệt, men vi sinh có chứa chủng vi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria đặc biệt hữu ích trong việc giảm hôi miệng.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cũng có thể đưa ra cho bạn những thử nghiệm thức ăn để xác định điều gì đang gây ra các triệu chứng. Và bạn có thể cố gắng ăn ít thực phẩm có chứa lưu huỳnh bao gồm trứng, thịt gia cầm, cá và các loại thực vật như tỏi, hành, tỏi tây cũng như các loại rau như cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh.

Mặc dù những thay đổi này được cho là làm giảm các triệu chứng của IBS do hydrogen sulfide gây ra, nhưng chúng không nên được sử dụng lâu dài vì giá trị theo cách này có thể rất hạn chế. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của bạn.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Tổ chức Sức khỏe Răng miệng đã tiết lộ cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có thực sự bị hôi miệng hay không, đặc biệt là khi đang ở nơi công cộng. Họ khuyên nên liếm bên trong cổ tay và ngửi nó, nếu nó có mùi khó chịu thì “bạn có thể khá chắc chắn” rằng mình có hơi thở có mùi. Nha sĩ chuyên về vi khuẩn học, cho biết hầu hết tất cả mùi hôi miệng đều do vi khuẩn kỵ khí sống ở phía sau lưỡi, cổ họng và amidan gây ra, chúng phân hủy protein trong thức ăn của chúng ta như một phần công việc hàng ngày của chúng. “Tuy nhiên, khi ai đó không hoàn toàn khỏe mạnh, những vi khuẩn này khó có thể phá vỡ các protein này như bình thường, để lại mùi hôi đặc biệt”.

Yhocvn.net (theo OMED)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook