Thứ Sáu, 22/12/2023 | 17:08

Hội chứng loạn khuẩn ruột non là tình trạng vi khuẩn trong ruột non phát triển quá mức và gây ra một số tình trạng khó chịu như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi và táo bón. Cụ thể căn bệnh này còn nhiều những vấn đề khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề vừa nêu.

SIBO là sự hiện diện bất thường của vi khuẩn trong ruột non. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong đại tràng. Khi carbohydrate hoặc đường được ăn vào, vi khuẩn sẽ thực hiện phản ứng lên men trong ruột non, tạo ra một lượng khí quá mức gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, các bệnh khác và sự mất cân bằng khác trong hệ vi sinh đường ruột cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Ruột thường chứa vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống cân bằng với số lượng khác nhau, được gọi là hệ vi sinh. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, sự thay đổi của hệ vi sinh đường ruột hay còn gọi là rối loạn sinh học sẽ xảy ra. Sự thay đổi hệ vi sinh này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như hạn chế về chế độ ăn uống hoặc sử dụng kháng sinh. Loại rối loạn này được gọi là hội chứng loạn khuẩn ruột non (SIBO).

Những khó chịu thường gặp nhất của SIBO là chướng bụng, tiêu hóa khó chịu, đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Tuy nhiên, các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích và chứng khó tiêu cũng có những triệu chứng rất giống SIBO.

SIBO được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán SIBO, xét nghiệm cụ thể nhất là thông qua nuôi cấy dịch từ vùng trung gian của ruột non, phần hỗng tràng. Tuy nhiên, cần phải thực hiện nội soi dạ dày để đạt được điều này, đây là một thủ thuật xâm lấn. Để tránh bắt bệnh nhân phải thực hiện thủ thuật này, có một phương pháp xác định gián tiếp khác được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Quy trình này bao gồm việc xác định lượng hydro và metan trong hơi thở, vì đây là những khí do vi khuẩn tạo ra trong quá trình lên men. Để xác định xem có sản sinh ra quá nhiều các loại khí này hay không, thành phần của hơi thở khi bụng đói được so sánh với 120 phút sau khi ăn carbohydrate.

Một chỉ số khác có thể giúp xác định xem đó có phải là SIBO hay không, ví dụ như loại bệnh mắc phải. SIBO phổ biến hơn ở một số người, cụ thể như bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2, bị can thiệp vào dạ dày hay đường ruột, bệnh celiac hoặc rối loạn trục ruột-não.

SIBO được điều trị như thế nào?

Để điều trị SIBO cần kiểm soát được nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, ở bệnh nhân tiểu đường và SIBO, việc kiểm soát lượng đường trong máu là rất quan trọng trước khi bắt đầu điều trị SIBO.

Phần lớn bệnh nhân đều được yêu cầu một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống của họ trong một thời gian ngắn để ngăn ngừa sự mất cân bằng khác trong hệ vi sinh. Ở những bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài và hấp thu chất dinh dưỡng kém, cần phải điều trị nguyên nhân và điều chỉnh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Thuốc kháng sinh đường uống có thể được sử dụng cho mục đích này, theo phác đồ ngắn hoặc theo chu kỳ.

Mặc dù SIBO đã được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây, nhưng bệnh nhân nên đến gặp chuyên gia y tế để xác định xem các triệu chứng là do SIBO hay một bệnh khác gây ra. Nếu không phải là SIBO, việc tự dùng thuốc hoặc tự điều trị trước khi chẩn đoán có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc diễn biến của các bệnh khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Test hơi thở Hydrogen chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO)

Xét nghiệm hơi thở và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Xét nghiệm hơi thở hydro chẩn đoán vi khuẩn phát triển quá mức ở ruột non (SIBO), hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bí quyết cải thiện hệ tiêu hoá không cần dùng thuốc

6 món ăn cực tốt giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Yhocvn.net (Lược dịch theo Clinicbarcelona)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook