Thứ Sáu, 31/05/2024 | 14:22

Đường ruột đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra giải pháp để cải thiện hệ thống miễn dịch. Hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và những thay đổi của hệ thống này có thể ảnh hưởng đến hệ thống kia.

Ruột là nơi sinh sống của hàng nghìn loài vi sinh vật khác nhau – bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút và các vi khuẩn khác – được gọi chung là hệ vi sinh đường ruột.

Một số loại vi khuẩn sẽ khiến sức khỏe của chúng ta tốt hơn, nhưng cũng có những loại vi khuẩn làm sức khỏe bị suy giảm.

Sức khỏe đường ruột, hệ thống miễn dịch và những thức ăn cơ thể nạp vào cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các nhà khoa học từ Nghiên cứu Triệu chứng COVID của ZOE gần đây đã công bố kết quả của nghiên cứu lớn nhất trên thế giới về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và COVID-19.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn theo chế độ có lợi cho đường ruột, bao gồm việc ăn nhiều thực vật, có ít hơn 40% khả năng mắc các triệu chứng COVID nghiêm trọng hoặc phải điều trị tại bệnh viện so với những người ăn theo chế độ ăn không lành mạnh.

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào?

Sự tương tác giữa hệ vi sinh đường ruột và hệ thống miễn dịch rất phức tạp và hoạt động theo cả hai hướng.

Giống như sức khỏe của hệ thống miễn dịch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, bao gồm cả một số bệnh viêm nhiễm.

Khi nói đến tình trạng viêm, điều gì có thể xảy ra khi vô tình bị bầm tím hoặc bị cắt vào cơ thể. Vết đỏ, sưng, và ấm mà chúng ta nhận thấy khi vết thương lành là dấu hiệu cho thấy các tế bào ở vùng bị tổn thương gửi tín hiệu về đường truyền của các tế bào hệ miễn dịch chuyên biệt chống nhiễm trùng và khôi phục vết thương. Đây được gọi là viêm cấp tính và là một cách cơ thể tự chăm sóc một cách tự nhiên.

Một loại viêm khác là viêm mãn tính. Viêm mãn tính là một phản ứng lâu dài, liên tục của hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe chúng ta, bao gồm làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2.

Các nhà khoa học tin rằng hệ vi sinh đường ruột là nhân tố quan trọng liên quan đến tình trạng viêm mãn tính của các bệnh này.

Theo thời gian, việc ăn sai loại thực phẩm cho cơ thể có thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính bằng cách khiến lượng đường trong máu và lượng mỡ trong máu tăng đột biến, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch

Các nhà khoa học đang bắt đầu tạo ra mối liên hệ giữa sức khỏe của hệ thống miễn dịch với các vi khuẩn đường ruột cụ thể. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tiến triển của 2.000 người có lượng vi khuẩn đường ruột và tế bào miễn dịch bị giảm do hóa trị và dùng thuốc kháng sinh.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra ba loại vi khuẩn có lợi có liên quan đến mức độ tế bào miễn dịch cao hơn trong máu của người tham gia và hai loại vi khuẩn có hại liên quan đến mức độ thấp hơn. Bằng cách sử dụng mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán rằng ba loại vi khuẩn có lợi sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Các nhà khoa học của ZOE đã nghiên cứu mối quan hệ giữa chế độ ăn uống của con người, mức độ bạch cầu của họ bằng cách đo lường để đánh giá tình trạng viêm mãn tính – và cấu tạo của hệ vi sinh đường ruột.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng tế bào bạch cầu gây viêm thấp hơn có liên quan đến việc thường xuyên ăn nhiều rau. Họ cũng tính toán rằng 20% ​​mối liên hệ này có liên quan đến một nhóm vi khuẩn có tên Collinsella, phát triển mạnh do chế độ ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Tại sao hệ vi sinh vật đa dạng lại quan trọng đối với hệ thống miễn dịch?

Nghiên cứu ngày càng tiết lộ mối liên hệ quan trọng giữa hệ vi sinh đường ruột đa dạng có nhiều vi khuẩn có lợi và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xem xét mối quan hệ giữa sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột, chế độ ăn uống và hệ thống miễn dịch ở hai nhóm gồm 18 người được áp dụng chế độ ăn đặc biệt trong khoảng thời gian 10 tuần. Một nhóm ăn chế độ ăn nhiều chất xơ, trong khi nhóm còn lại ăn chế độ ăn nhiều thực phẩm lên men có chứa men vi sinh. Men vi sinh là những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến sự đa dạng ổn định của đường ruột. Ở nhóm ăn thực phẩm lên men, sự đa dạng của hệ vi sinh tăng lên, trong khi các dấu hiệu viêm trong cơ thể giảm đi.

Một nghiên cứu khác đã khám phá mối quan hệ giữa hệ thống miễn dịch của chúng ta và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột khi chúng ta già đi.

Khi chúng ta già đi, hệ vi sinh đường ruột không còn đa dạng như trước và tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy cả men vi sinh và prebiotic – những chất như chất xơ nuôi vi khuẩn trong đường ruột – có thể giúp giải quyết tình trạng suy giảm sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột.

Chúng ta cần ăn uống như thế nào để đường ruột khỏe mạnh?

Có một số lời khuyên chung về những gì chúng ta nên ăn để giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh.

Ăn nhiều thực vật – nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột “có lợi”. Prebiotic có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:

+ Măng tây

+ Hành

+ Tỏi tây

+ Tỏi

+ Các loại đậu (như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu xanh và đậu lăng)

+ Các loại ngũ cốc

Ăn thực phẩm có chứa men vi sinh. Như chúng ta đã biết, men vi sinh là những vi khuẩn sống được tìm thấy trong một số loại thực phẩm lên men có tác động tích cực cho cơ thể. Chúng có thể giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, bao gồm cả chức năng của niêm mạc ruột. Ăn các thực phẩm chứa men vi sinh có thể làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh đường ruột và số lượng vi khuẩn “có lợi” – nhưng cần lưu ý tiêu thụ thường xuyên nếu muốn thấy hiệu quả rõ rệt.

Men vi sinh có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men, bao gồm:

+ Sữa chua

+ Kefir

+ Kim chi

+ Dưa cải bắp

+ Phô mai cheddar lâu năm

+ Phô mai Thụy Sĩ như gouda

+ Phô mai với vi khuẩn sống

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột

Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất

Vì sao đồ ăn cay gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột

Tại sao hệ vi sinh đường ruột lại quan trọng đối với sức khỏe chúng ta?

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột hạn chế stress

Yhocvn.net (Lược dịch theo zoe.com)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook