Thứ Sáu, 12/01/2024 | 16:55

Bài viết dưới đây giúp chúng ta tìm hiểu cách các phần khác nhau của đường tiêu hóa phối hợp với nhau để tiêu hóa thức ăn.

Những điểm chính

Các cơ quan chính cấu tạo nên hệ thống tiêu hóa được gọi là đường tiêu hóa, bao gồm: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng và hậu môn. Hỗ trợ các cơ quan này trong suốt quá trình hoạt động là tuyến tụy, tuyến nước bọt, túi mật và gan. Đường tiêu hóa được chia thành đường tiêu hóa trên, chạy từ miệng đến dạ dày á tràng và đường tiêu hóa dưới, bao gồm ruột non và đại trực tràng. Đường tiêu hóa và hệ thống hỗ trợ sử dụng quá trình tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học để phân hủy thức ăn.

Khi ăn, cơ thể biến thức ăn thành năng lượng và chiết xuất vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để giúp cơ thể hoạt động bình thường. Quá trình này được gọi là tiêu hóa. Các bộ phận của cơ thể tham gia vào quá trình tiêu hóa được gọi là hệ tiêu hóa.

Phần trung tâm của hệ thống tiêu hóa là một ống cơ uốn lượn gọi là đường tiêu hóa.

Các bộ phận khác của hệ tiêu hóa, được gọi là cơ quan phụ trợ, giúp đường tiêu hóa tiêu hóa thức ăn. Chúng bao gồm:

+ Gan

+ Túi mật

+ Tuyến tụy

+ Tuyến nước bọt

Đường tiêu hóa hay còn gọi là hệ tiêu hóa có hai phần chính:

+ Đường tiêu hóa trên

+ Đường tiêu hóa dưới

Đường tiêu hóa trên

Đường tiêu hóa trên bao gồm miệng, thực quản và dạ dày.

Miệng

Miệng là nơi quá trình tiêu hóa bắt đầu. Ngay cả trước khi ăn, hình ảnh và mùi thức ăn sẽ kích hoạt tuyến nước bọt ở má và hàm tiết ra nước bọt.

Nước bọt có hai vai trò khi ăn.

+ Nó chứa dịch tiêu hóa gọi là enzym để phân hủy tinh bột trong thức ăn.

+ Nó giúp biến thức ăn thành những “viên” nhỏ gọn gọi là viên bolus trong miệng. Điều này làm cho thức ăn dễ nuốt hơn.

Thực quản

Khi thức ăn rời khỏi miệng, nó sẽ đi qua hầu họng vào thực quản. Thực quản là ống cơ đẩy dần thức ăn xuống dạ dày. Nó thực hiện điều này thông qua các đợt co thắt nhu động.

Thành thực quản tiết ra một chất lỏng đặc, dính gọi là chất nhầy. Chất nhầy này giúp cơ thể hấp thụ thức ăn. Nó cũng bôi trơn thực quản để thức ăn di chuyển dễ dàng đến dạ dày.

Dạ dày

Dạ dày là một cơ quan rỗng, hình hạt đậu, chứa axit tiêu hóa. Những axit này giúp phân hủy thức ăn nhiều hơn và biến nó thành chất lỏng. Thành dạ dày có lớp cơ rất dày và đàn hồi.

Kích thước của dạ dày phụ thuộc vào kích thước và tạng người của mỗi cá nhân cũng như mức độ và thời gian họ ăn gần nhất.

Phần trên của dạ dày chủ yếu dự trữ thức ăn và giãn ra để thức ăn từ thực quản đi vào. Ở phần dưới của dạ dày, thức ăn được phân hủy thông qua quá trình tiêu hóa cơ học và hóa học.

+ Tiêu hóa cơ học có nghĩa là dạ dày trộn, khuấy và nghiền nát thức ăn bằng cách co các cơ của nó. Điều này biến thức ăn thành một chất lỏng sệt gọi là nhũ trấp.

+ Quá trình tiêu hóa hóa học sử dụng dịch dạ dày để phân hủy protein trong thức ăn. Dịch dạ dày này là hỗn hợp của hóa chất và nước và có tính axit rất cao.

Các quá trình này chiếm một phần của quá trình tiêu hóa. Phần còn lại của quá trình tiêu hóa xảy ra ở ruột (đường tiêu hóa dưới).

Đường tiêu hóa dưới (ruột non và đại trực tràng)

Ruột non

Thức ăn đi vào ruột non đầu tiên, đây là ống rỗng dài này phân hủy thức ăn thông qua quá trình tiêu hóa cơ học và hóa học, đồng thời cho phép các chất dinh dưỡng đi vào máu.

Ruột non có tên như vậy chỉ vì nó hẹp, nhỏ. Trên thực tế, ở một người trưởng thành trung bình, nó dài khoảng bảy mét.

Ruột non có ba phần.

+ Tá tràng là nơi diễn ra phần lớn quá trình tiêu hóa hóa học còn lại. Các chất hóa học và dịch tiêu hóa từ gan, túi mật và tuyến tụy hỗ trợ quá trình này.

+ Hỗng tràng là nơi carbohydrate và protein đi vào máu.

+ Hồi tràng là nơi vitamin B12 và muối mật đi vào máu.

Vào thời điểm này, thức ăn đã được chia thành các đơn vị nhỏ nhất, cơ bản nhất và sẵn sàng để hấp thụ. Ruột non có diện tích bề mặt lớn cho chức năng này do các nếp gấp đặc biệt và các phần nhô ra nhỏ như ngón tay, được gọi là nhung mao.

Khi thức ăn đi qua thành ruột non, nó sẽ tách ra nhiều thành phần. Carbohydrate, protein và một số chất béo sẽ được gan xử lý. Các chất béo còn lại đi vào máu.

Đại tràng

Ruột già thường được gọi là đại tràng. Ở người trưởng thành, nó dài khoảng 1,5 mét.

Vai trò của ruột già trong quá trình tiêu hóa là hấp thụ nước từ thức ăn còn sót lại chưa tiêu hóa. Đây cũng là nơi cư trú của hệ sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết cải thiện hệ tiêu hoá không cần dùng thuốc

Các loại thực phẩm giàu men vi sinh cực có lợi cho hệ tiêu hóa, dạ dày

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp: Nguyên nhân chính gây bệnh

Chảy máu đường tiêu hóa

Yhocvn.net (Lược dịch theo aboutkidshealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook