Thứ Tư, 04/10/2023 | 18:35

10 lời khuyên để có đường ruột (đường tiêu hóa) khỏe mạnh hơn

Shayna Komar, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Piedmont Atlanta cho biết: “Sức khỏe đường ruột rất quan trọng vì hơn một nửa hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa của bạn”. Các chuyên gia hiện đang nhận ra rằng sức khỏe tiêu hóa hay đường ruột có liên quan đến nhiều bệnh tật. “Những gì đang xảy ra trong ruột của bạn đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.”, Komar cho biết

Đường ruột là nơi cư trú của hàng nghìn tỷ vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, theo cách tốt hoặc xấu. Điều này phụ thuộc vào loại và số lượng vi khuẩn có trong đường ruột, thường được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột, là duy nhất ở mỗi người. Vì vậy giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt là một cách để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về sau.

3 tiêu chí hàng đầu của một đường ruột khỏe mạnh bao gồm:

Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.

Không có bệnh đường tiêu hóa.

Cân bằng thuận lợi hệ vi sinh vật đường ruột.

Một số dấu hiệu phổ biến của đường ruột không khỏe mạnh là:

Khó chịu ở dạ dày: như đầy hơi, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và ợ chua.

Không dung nạp thực phẩm thứ cấp (không có căn nguyên rõ ràng): bằng chứng gần đây đã tiết lộ rằng không dung nạp thực phẩm có thể do số lượng lớn vi khuẩn có hại gây ra và giảm lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Các triệu chứng chung không rõ ràng và không liên quan đến bệnh tật như: thay đổi cân nặng không chủ ý, rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi liên tục mà không có căn nguyên cụ thể.

Để cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn, hãy làm theo những lời khuyên sau.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp đại tràng di chuyển, kích tăng nhu động ruột. Tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ruột kích thích.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Tiêu thụ chủ yếu thực phẩm tươi, chưa qua chế biến và sạch. Thực phẩm chế biến sẵn dễ bị phân hủy thành đường , điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn đến hệ vi sinh vật đường ruột, chúng ta được biết rằng hệ vi sinh vật đường ruột rất dễ thay đổi. Chỉ sau 24 giờ thay đổi chế độ ăn, hệ vi sinh vật sẽ khác. Nếu những thay đổi trong chế độ ăn uống không kéo dài, thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột sẽ trở lại trạng thái ban đầu trong vòng chưa đầy 24 giờ. Vì vậy, việc chăm sóc hệ vi sinh vật đường ruột qua chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết và nên được duy trì thường xuyên. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu vi sinh là giải pháp tốt nhất.

Chia nhỏ bữa ăn

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn để tránh làm quá tải đường tiêu hóa.

Ăn chậm, nhai kỹ

Nhai kỹ, thức ăn có thể làm giảm quá trình tiêu hóa.

Kiểm soát mức độ căng thẳng, lo lắng

Quá nhiều căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Yoga, thiền, trị liệu hoặc thậm chí viết nhật ký đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Uống hoặc ăn men vi sinh (Probiotic)

Một đường ruột khỏe mạnh, không gặp phải bất kỳ rối loạn nào thì không cần bổ sung men vi sinh (probiotic). Tuy nhiên, chúng ta cũng rất khó biết đường ruột của chúng ta có vấn đề gì không cho đến khi có các dấu hiệu rõ ràng hoặc tình cờ đi khám bệnh. Do đó sử dụng men vi sinh probiotic cũng là một giải pháp, vì men vi sinh (Probiotic) làm tăng lượng vi khuẩn tốt trong ruột có thể hữu ích cho hệ vi khuẩn đường ruột nếu bạn bị ốm hoặc mắc một chứng rối loạn đường ruột cụ thể. Sữa chua, nấm sữa kefir, dưa cải bắp tươi và thực phẩm bổ sung đều là những nguồn cung cấp men vi sinh tốt.

Ăn nhiều chất xơ

Mục tiêu là 25 gram mỗi ngày.

Uống nhiều nước.

Hãy uống 2 lít nước mỗi ngày

Hạn chế rượu và caffeine

Rượu và caffeine đều là chất kích thích tiêu hóa và có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa.

Trao đổi với bác sĩ

Tham khảo bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy và táo bón thường xuyên. Bạn có thể mắc hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này ảnh hưởng đến 10 – 15% dân số.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ bệnh tật của con người

+ Nguyên nhân thức ăn không tiêu hóa xuất hiện nguyên trong phân?

+ Vai trò của Enzyme trong tiêu hóa, thực phẩm chứa enzyme có lợi

+ Rối loạn tiêu hóa: Triệu chứng điển hình, nguyên nhân, điều trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook