Thứ Tư, 17/04/2024 | 13:46

Ung thư được ví như căn bệnh tử thần vì chưa có loại thuốc nào có thể điều trị được căn bệnh này. Tuy nhiên một bài viết gần đây trên tạp chí Nature danh giá đã trình bày về khả năng tiềm ẩn trong việc ứng dụng vi khuẩn đường ruột để điều trị ung thư.

Vi khuẩn” và “điều trị ung thư”? Thoạt nghe 2 vấn đề này khó có sự liên hệ tiềm năng nào. Tuy nhiên một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel lần đầu tiên sử dụng phương ghép phân (FMT) để tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch – phương pháp điều trị ung thư rất hiệu quả hiện nay. Thuật ngữ “ghép phân”  nghe hơi lạ nhưng là một trong những liệu pháp y tế mới nổi với tên gọi chính xác hơn là ghép vi sinh vật có trong phân (Fecal microbiota transplantation – FMT).

Ghép phân là việc chuyển phân từ một người hiến tặng khỏe mạnh đến một người nhận, giúp thay đổi trực tiếp thành phần hệ vi sinh vật đường ruột của người nhận và mang lại lợi ích sức khỏe. Kết quả của nghiên cứu đầu tiên mặc dù chưa đạt được nhiều kỳ vọng tuy nhiên đã mở đường cho các nghiên cứu cùng phương pháp theo sau đó. Đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 30 thử nghiệm FMT đang được tiến hành trên khắp thế giới do các phòng thí nghiệm học thuật và các công ty dược phẩm điều hành và công bố kết quả ban đầu.

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 10 năm, Boursi – tác giả chính của nghiên cứu đang là một sinh viên y khoa. Tình cờ trong một chuyến đi bộ đường dài ông đã suy ngẫm về sự phát triển của những khối u trên cây (được gọi là burrs) có thể là kết quả phản ứng của cây với vi khuẩn gây bệnh. Điều này khiến ông nghĩ về điều tương tự giữa các khối u và vi khuẩn có thể tương tác trong cơ thể con người. Tuy nhiên, các đồng nghiệp lại không cùng quan điểm và khuyên  “hãy tập trung vào di truyền học”. Mặc dù vậy ông vẫn giữ vững quan điểm, tiếp tục các nghiên cứu dịch tễ học để tìm ra mối liên kết giữa ung thư và hệ vi sinh vật có thể thay đổi nguy cơ ung thư cũng như chế độ ăn uống có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột.

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, hệ vi sinh vật đường ruột có thể có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sự tiến triển của các khối u ở xa và tác dụng phụ của phương pháp điều trị cũng như khả năng của hệ thống miễn dịch trong việc loại bỏ các tế bào ung thư.

Không chỉ vậy một số nghiên cứu đã chỉ rõ các vi khuẩn cụ thể với các tác dụng có lợi có thể ứng dụng vào phương pháp điều trị phù hợp. Điều này cho thấy việc bảo vệ hệ vi sinh đường ruột tốt là mấu chốt để có một sức khỏe tốt và ngược lại.

Được biết, các nhà khoa học đang tiếp tục khám phá vai trò của chế độ ăn uống, sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột cũng như sự tương tác giữa các sinh vật cư trú trong ruột và những thành phần của khối u để mở ra các hướng điều trị mới.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Mối liên hệ giữa bệnh viêm ruột và tổn thương ở khớp

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến bệnh tim mạch như thế nào?

Yhocvn.net (Lược dịch theo Nature)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook