Thứ Bảy, 02/03/2024 | 11:25

Từ kháng sinh đến liệu pháp ăn kiêng, một số phương pháp điều trị SIBO đang được khám phá.

Các tùy chọn điều trị SIBO

Khi người bệnh nhận được chẩn đoán về sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non (SIBO), chúng ta có thể choáng ngợp khi nghĩ về cách điều trị SIBO. Để tìm hiểu thêm về SIBO là gì, bao gồm thông tin về các triệu chứng và chẩn đoán, hãy truy cập yhocvn.net để tham khảo loạt bài về SIBO của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một loạt các lựa chọn điều trị SIBO, bao gồm kháng sinh thông thường, men vi sinh, liệu pháp ăn kiêng và phương pháp tiếp cận bằng thảo dược.

Điều trị SIBO: Những lựa chọn tốt nhất hiện nay
Điều trị SIBO: Những lựa chọn tốt nhất hiện nay

Điều trị SIBO bằng kháng sinh

Chúng tá không ai muốn phải sống với tình trạng khó chịu về tiêu hóa hàng ngày, vì vậy hiểu cách điều trị SIBO và tìm ra liệu pháp SIBO phù hợp với mình là điều cần thiết. Hiện tại, rifaximin, metronidazole và ciprofloxacin là những loại kháng sinh được sử dụng trong liệu pháp SIBO, nhằm mục đích giảm quần thể vi khuẩn trong ruột non để giải quyết các triệu chứng. Thuốc kháng sinh có thể là phương pháp điều trị SIBO hiệu quả – đánh giá các thử nghiệm lâm sàng đã báo cáo rằng điều trị bằng rifaximin đã cải thiện triệu chứng ở 33-92% bệnh nhân và loại bỏ SIBO ở tới 84% bệnh nhân IBS.

Mặc dù thuốc kháng sinh điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn ở ruột non nhưng chúng không giải quyết được gốc rễ của vấn đề và điều trị các nguyên nhân cơ bản của SIBO, nghĩa là đôi khi bệnh có thể tái diễn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có tới 44% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại 9 tháng sau khi dùng kháng sinh chữa SIBO. Thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, điều này có thể làm phát sinh các vấn đề tiêu hóa khác như viêm đại tràng và tiêu chảy cũng như dùng kháng sinh lâu dài đôi khi có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn. Đây là điều không tốt và có nghĩa là loại kháng sinh dùng trong SIBO có thể không còn tác dụng với bạn trong tương lai! Với những điểm này, các phương pháp điều trị SIBO thay thế kết hợp với thuốc kháng sinh SIBO đang được nghiên cứu.

ĐIỀU TRỊ BẰNG THẢO DƯỢC SIBO

Bạn có thể quen thuộc nhất với các loại thảo mộc và gia vị như một sự bổ sung ngon miệng cho bữa ăn của mình, nhưng bạn có biết rằng tỏi, quế, húng tây, đinh hương và hương thảo đã được con người sử dụng qua nhiều thế hệ để giảm bớt các triệu chứng và điều trị bệnh đường tiêu hóa?

Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học cho thấy các liệu pháp thảo dược có thể hiệu quả tương đương với rifaximin khi điều trị SIBO. Bệnh nhân có các triệu chứng SIBO và xét nghiệm hơi thở lactulose dương tính đã chọn liệu trình điều trị bằng rifaximin hoặc thảo dược cho SIBO kéo dài 4 tuần (kết hợp nhiều loại thảo mộc bao gồm húng tây, ngải giấm, ngải cứu, lá oregano, cây xô thơm, dầu chanh và dâu tây). Sau bốn tuần, bệnh nhân làm lại xét nghiệm test hơi thở hydro bằng uống lactulose để xem liệu phương pháp điều trị có hiệu quả hay không. Sau khi điều trị bằng rifaximin, 34% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm hơi thở âm tính, cho thấy kháng sinh đã điều trị thành công SIBO. Trong khi đó, 46% bệnh nhân chọn phương pháp điều trị bằng thảo dược có kết quả xét nghiệm hơi thở âm tính. Cả hai nhóm đều không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng từ các phương pháp điều trị tương ứng.

Những kết quả này nhấn mạnh rằng điều trị bằng thảo dược SIBO có thể hiệu quả như dùng kháng sinh điều trị SIBO. Lựa chọn này có thể được sử dụng để hỗ trợ liệu pháp SIBO bằng kháng sinh hoặc thậm chí được dùng như một giải pháp thay thế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu tiếp theo để đưa ra kết luận chắc chắn, vì các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến SIBO (ví dụ: căng thẳng, chế độ ăn uống, các tình trạng cơ bản) không được tính đến và hỗn hợp thảo dược dùng cho bệnh nhân không được chuẩn hóa.

Probiotic để điều trị SIBO

Probiotic là vi khuẩn có thể có lợi cho sức khỏe – bạn có thể đã thấy chúng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc thành phần trong đồ uống sữa chua. Mặc dù việc sử dụng nhiều vi khuẩn hơn để giúp điều trị SIBO có vẻ phản tác dụng, nhưng ý tưởng đằng sau liệu pháp sinh học là vi khuẩn sinh học thay thế vi khuẩn SIBO và giúp khôi phục quần thể vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột non.

Một đánh giá gần đây về các phương pháp điều trị SIBO đã tìm thấy 5 nghiên cứu cung cấp men vi sinh cho bệnh nhân SIBO và 4 trong số 5 nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về SIBO đã được báo cáo ở 24 đến 93% bệnh nhân. Một nghiên cứu nhấn mạnh rằng men vi sinh có hiệu quả nhất trong việc loại bỏ SIBO khi kết hợp với kháng sinh – SIBO đã được loại bỏ ở 55% bệnh nhân dùng cả men vi sinh và kháng sinh, so với 25% bệnh nhân chỉ dùng kháng sinh và 33% bệnh nhân chỉ dùng men vi sinh. Các nghiên cứu đã sử dụng các chế phẩm sinh học khác nhau, thời gian điều trị, số chu kỳ điều trị, loại bệnh nhân và phương pháp điều trị so sánh (ví dụ: kháng sinh, giả dược), khiến cho việc đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào trở nên khó khăn. Mặc dù khó có thể nói chắc chắn rằng men vi sinh có thể điều trị SIBO, nhưng kết quả từ những nghiên cứu này chỉ ra rằng men vi sinh có thể có lợi cho một số bệnh nhân SIBO.

Liệu pháp ăn kiêng để điều trị SIBO

Nhiều người mắc bệnh về đường tiêu hóa tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế nhằm nỗ lực kiểm soát các triệu chứng, điều này có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và dẫn đến giảm lượng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, kẽm và vitamin A. Một nghiên cứu báo cáo rằng 80% bệnh nhân IBS có kết quả xét nghiệm hơi thở lactulose âm tính 15 ngày sau khi thực hiện chương trình thay thế bữa ăn dạng bột và 66% bệnh nhân mắc SIBO cho biết đã cải thiện các triệu chứng tiêu hóa. Mặc dù đầy đủ về mặt dinh dưỡng, nhưng chế độ ăn thay thế bữa ăn dạng bột có thể khó thực hiện – 11% số bệnh nhân trong nghiên cứu này đã bỏ cuộc trước khi kết thúc vì họ không thể chịu đựng được chế độ ăn này. Ngoài ra, một đánh giá gần đây khám phá vai trò của chế độ ăn kiêng trong SIBO đã kết luận rằng nhiều nghiên cứu không cung cấp bằng chứng đủ mạnh cho thấy chế độ ăn kiêng tạo ra sự khác biệt.

Vậy các liệu pháp thay thế cho SIBO là gì?

Mặc dù một số bằng chứng về men vi sinh và liệu pháp thảo dược có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những nghiên cứu này được thực hiện trên nhiều bệnh nhân SIBO, bao gồm cả những người mắc các bệnh khác (ví dụ: ung thư, bệnh gan). Chẩn đoán SIBO bằng xét nghiệm test hơi thở hydro, methane. Nguyên nhân và triệu chứng của SIBO có thể khác nhau ở mỗi người, vì vậy những gì hiệu quả với người này có thể không có tác dụng tương tự đối với người kia. Liệu pháp điều trị SIBO thay thế thì điều quan trọng là bạn phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ tiêu hóa để có những lời khuyên tốt nhất để hướng dẫn bạn lộ trình điều trị phù hợp.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook