Thứ Tư, 02/05/2018 | 10:41

48 người mắc bệnh ung thư mắt hiếm gặp

Bệnh ung thư có thể xảy ra đối với tất cả các vị trí, bộ phận trên cơ thể con người. Nếu như trước đây, ung thư mắt chiếm tỷ lệ thấp so với các căn bệnh khác thì hiện nay ung thư mắt đang phát triển nhanh. Đặc biệt 48 bệnh nhân người Mỹ đều mắc căn bệnh ung thư mắt hiếm gặp khiến các nhà khoa học trăn trở đi tìm lời giải cho sự khác biệt này.

Theo số liệu từ 2 tiểu bang ở Mỹ cho thấy 18 người ở Huntrersville – Bắc Carolina và một nhóm 30 người khác ở Auburn – Alabama được chẩn đoán mắc u ác tính mắt – dạng ung thư cực hiếm phát triển trong các tế bào có nhiệm vụ sản xuất sắc tố melanin trong mắt. Đối với những bệnh nhân mắc căn bệnh này, 75% có thể sống được 5 năm sau khi phát hiện bệnh.

Đi tìm lời giải về nguyên nhân khiến 48 người mắc bệnh ung thư mắt hiếm gặp
Đi tìm lời giải về nguyên nhân khiến 48 người mắc bệnh ung thư mắt hiếm gặp

Viện Nhãn khoa Mỹ (AAO) đánh giá, dạng ung thư mắt này thường chỉ ảnh hưởng đến 6/1 triệu người mỗi năm. Do đó hàng chục ca cùng phát hiện ở một địa phương là chuyện lạ hiếm gặp.

Ngược dòng thời gian từ những thế kỷ trước cho đến nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân của u ác tính mắt, tuy một số yếu tố nguy cơ đã được ghi nhận như phơi nắng gắt trong thời gian dài, màu mắt sáng, do tuổi tác, nốt ruồi trong mắt hoặc một số yếu tố di truyền….

Tiến sĩ Marlana Orloff thuộc Trung tâm Ung thư Sidney Kimmel thuộc Đại học Thomas Jefferson (Philadelphia – Mỹ) chia sẻ với CBS News, hầu hết các bệnh nhân đều không biết nhau hoặc không biết ai mắc bệnh này. Nếu nói là có mối quan hệ gần gũi nhất thì chỉ có 3 trong số các bệnh nhân ở Alabama là đã từng học chung tại Đại học Auburn.

Chuyện lạ chưa từng có trong lịch sử y khoa Mỹ khiến các nhà chuyên môn lo ngại về một nguyên nhân bí ẩn nào đó khiến một số lượng bệnh nhân lớn  cùng được phát hiện mắc căn bệnh hiếm. Trong đó yếu tố liên quan đến môi trường cũng là một vấn đề cần xem xét vì có thể ảnh hưởng đến việc phát bệnh.

Ngoài ra, một sự liên kết kỳ lạ khác cũng được phát hiện khi 1 trong 3 bệnh nhân từng học cùng đại học Auburn khác cũng lập một trang facebook nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này vì 36 học sinh khác từng học tại ngôi trường này cũng từng bị chẩn đoán mắc u ác tính mắt.

Với những con số đáng ngại về căn bệnh ung thư mắt hiếm gặp. Các nhà chức trách đang phối hợp với các nhà nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân, lời giải về 48 ca bệnh cùng mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Đi tìm lời giải về nguyên nhân khiến 48 người mắc bệnh ung thư mắt hiếm gặp

Theo Live Science, CBS News& Nld.com.vn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nên làm gì khi bị bệnh ung thư mắt?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook