Chủ Nhật, 03/01/2021 | 22:44

Các giai đoạn ung thư dạ dày, ba cách ung thư lây lan trong cơ thể

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Sau khi ung thư dạ dày đã được chẩn đoán, các xét nghiệm sẽ được thực hiện để tìm xem các tế bào ung thư đã di căn trong dạ dày hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Ung thư có thể lây lan từ nơi nó bắt đầu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Các giai đoạn sau được sử dụng cho bệnh ung thư dạ dày:

– Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ)

– Giai đoạn I

– Giai đoạn II

– Giai đoạn III

– Giai đoạn IV

Ung thư dạ dày có thể tái phát (tái phát) sau khi đã được điều trị.

Quá trình được sử dụng để tìm hiểu xem liệu ung thư đã di căn trong dạ dày hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là giai đoạn. Thông tin thu thập được từ quá trình xác định giai đoạn của bệnh. Điều quan trọng là phải biết bệnh nhân ở giai đoạn nào để lập kế hoạch điều trị.

Các thử nghiệm và quy trình sau có thể được sử dụng trong quá trình phân đoạn:

Siêu âm nội soi (EUS):

Một thủ thuật trong đó một ống nội soi được đưa vào cơ thể, thường là qua miệng hoặc trực tràng. Nội soi là một dụng cụ nhỏ giống cái ống, có đèn chiếu, ống kính để quan sát. Một đầu dò ở cuối ống nội soi được sử dụng để dội lại sóng âm thanh năng lượng cao (siêu âm ) từ các mô hoặc cơ quan bên trong, tạo ra tiếng vang. Những tiếng vọng tạo thành hình ảnh của các mô cơ thể được gọi là siêu âm. Quy trình này còn được gọi là nội soi.

Các giai đoạn ung thư, ba cách ung thư lây lan trong cơ thể
Các giai đoạn ung thư, ba cách ung thư lây lan trong cơ thể

Chụp CT (quét CAT):

Một thủ thuật tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể, chẳng hạn như ngực, bụng hoặc xương chậu, được chụp từ các góc độ khác nhau. Hình ảnh được thực hiện bởi một máy tính liên kết với một máy X-quang. Một loại thuốc nhuộm có thể được tiêm vào một tĩnh mạch hoặc nuốt vào để giúp đỡ các cơ quan hoặc mô xuất hiện rõ ràng hơn. Quy trình này còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cắt lớp vi tính trục.

Chụp PET (chụp cắt lớp phát xạ positron):

Là thủ thuật tìm tế bào khối u ác tính trong cơ thể. Một lượng nhỏ glucose (đường) phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Máy quét PET quay xung quanh cơ thể, tạo ra hình ảnh về nơi glucose đang được sử dụng trong cơ thể. Các tế bào khối u ác tính hiển thị sáng hơn trong hình vì chúng hoạt động mạnh hơn,  hấp thụ nhiều glucose hơn các tế bào bình thường. Chụp PET, CT có thể được thực hiện cùng một lúc. Đây được gọi là PET-CT.

MRI (chụp cộng hưởng từ) với gadolinium:

Một thủ thuật sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Một chất gọi là gadolinium được tiêm vào tĩnh mạch. Gadolinium tập hợp xung quanh các tế bào ung thư để chúng hiển thị sáng hơn trong hình. Thủ tục này còn được gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI).

Nội soi ổ bụng:

Là phương pháp phẫu thuật nhằm xem xét các cơ quan bên trong ổ bụng để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh. Các vết rạch nhỏ (vết cắt) được tạo ở thành bụng, một ống soi ổ bụng (một ống mỏng, sáng) được đưa vào một trong các vết rạch. Các dụng cụ khác có thể được đưa vào qua các vết mổ tương tự hoặc khác để thực hiện các thủ thuật như loại bỏ các cơ quan hoặc lấy mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi xem có dấu hiệu ung thư hay không. Một dung dịch có thể được rửa trên bề mặt của các cơ quan trong bụng và sau đó được lấy ra để lấy tế bào. Các tế bào này cũng được xem xét dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.

Có ba cách mà ung thư lây lan trong cơ thể

Ung thư có thể lây lan từ nơi nó bắt đầu đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lây lan qua mô, hệ thống bạch huyết và máu:

– Ung thư có thể lây lan qua mô:

Ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách phát triển sang các khu vực lân cận.

– Ung thư lây lan qua hệ thống bạch huyết:

Ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách xâm nhập vào hệ thống bạch huyết. Ung thư di chuyển qua các mạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, tạo thành một khối u (khối u di căn ).

– Ung thư lây lan qua đường máu:

Ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách xâm nhập vào máu. Ung thư di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể, tạo thành một khối u (khối u di căn).

Khi ung thư di căn đến một phần khác của cơ thể, nó được gọi là di căn. Tế bào ung thư tách khỏi nơi chúng bắt đầu (khối u chính), di chuyển qua hệ thống bạch huyết hoặc máu.

Khối u di căn là loại ung thư giống như khối u nguyên phát. Ví dụ, nếu ung thư dạ dày di căn đến gan, các tế bào ung thư trong gan thực sự là các tế bào ung thư dạ dày. Căn bệnh này là ung thư dạ dày di căn, không phải ung thư gan.

Nhiều trường hợp tử vong do ung thư gây ra khi ung thư di chuyển từ khối u ban đầu, lan sang các mô, cơ quan khác. Đây được gọi là ung thư di căn.

Các giai đoạn sau được sử dụng cho bệnh ung thư dạ dày:

– Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ):

Ở giai đoạn 0, các tế bào bất thường được tìm thấy trong niêm mạc (lớp trong cùng) của thành dạ dày. Các tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư, lây lan sang các mô bình thường lân cận. Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Các lớp của thành dạ dày. Thành dạ dày được tạo thành từ niêm mạc (lớp trong cùng), lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, lớp dưới và thanh mạc (lớp ngoài cùng). Dạ dày là một cơ quan ở vùng bụng trên.

– Giai đoạn I:

Giai đoạn I được chia thành giai đoạn IA và IB.

Giai đoạn IA: Ung thư đã hình thành ở niêm mạc (lớp trong cùng) của thành dạ dày, có thể đã lan đến lớp dưới niêm mạc (lớp mô bên cạnh niêm mạc).

Giai đoạn IB: Ung thư đã hình thành ở niêm mạc (lớp trong cùng) của thành dạ dày và có thể đã lan xuống lớp dưới niêm mạc (lớp mô bên cạnh niêm mạc). Ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó; hoặc là đã hình thành trong niêm mạc của thành dạ dày, đã lan đến lớp cơ.

Giai đoạn II:

Ung thư dạ dày giai đoạn II được chia thành giai đoạn IIA và IIB.

Giai đoạn IIA: Ung thư có thể đã lan đến lớp dưới niêm mạc (lớp mô bên cạnh niêm mạc) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đã lan đến lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó; hoặc là đã lan rộng đến subserosa (lớp mô liên kết bên cạnh các lớp cơ) của thành dạ dày.

Giai đoạn IIB: Ung thư có thể đã lan đến lớp dưới niêm mạc (lớp mô bên cạnh niêm mạc) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 7 – 15 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đã lan đến lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 3 – 6 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đã lan rộng đến subserosa (lớp mô liên kết bên cạnh các lớp cơ) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó; hoặc là đã lan đến lớp thanh mạc (lớp ngoài cùng) của thành dạ dày.

Giai đoạn III:

Ung thư dạ dày giai đoạn III được chia thành các giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC.

Giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan rộng đến lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 7 đến 15 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đến subserosa (lớp mô liên kết bên cạnh các lớp cơ) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 3 đến 6 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đến lớp thanh mạc (lớp ngoài cùng) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 1 đến 6 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là tới các cơ quan lân cận, chẳng hạn như lá lách, ruột kết, gan, cơ hoành, tuyến tụy, thành bụng, tuyến thượng thận, thận, hoặc ruột non, hoặc đến phần sau của bụng.

Giai đoạn IIIB: Ung thư có thể đã lan đến lớp dưới niêm mạc (lớp mô bên cạnh niêm mạc ) hoặc đến lớp cơ của thành dạ dày . Ung thư đã lan đến 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận; hoặc là có lan sang các subserosa (lớp mô liên kết bên cạnh các lớp cơ bắp) hoặc đến thanh mạc (lớp ngoài cùng) của thành dạ dày. Ung thư đã lan đến 7 đến 15 hạch bạch huyết lân cận; hoặc là đã lan từ dạ dày đến các cơ quan lân cận, chẳng hạn như lá lách, ruột kết, gan, cơ hoành, tuyến tụy, thành bụng, tuyến thượng thận, thận, hoặc ruột non, hoặc đến phần sau của bụng. Ung thư đã lan đến 1 đến 6 hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan rộng đến subserosa (lớp mô liên kết bên cạnh các lớp cơ bắp) hoặc đến thanh mạc (lớp ngoài cùng) của dạ dày tường. Ung thư đã lan đến 16 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận; hoặc là từ dạ dày vào các cơ quan lân cận, chẳng hạn như lá lách, ruột kết, gan, cơ hoành, tuyến tụy, thành bụng, tuyến thượng thận, thận hoặc ruột non, hoặc đến phần sau của bụng. Ung thư đã lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IV:

Trong giai đoạn IV, ung thư đã lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, xa hạch bạch huyết, các mô rằng đường lối bụng tường.

Ung thư dạ dày có thể tái phát (tái phát) sau khi đã được điều trị.

Ung thư có thể trở lại trong dạ dày hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc các hạch bạch huyết.

Yhocvn.net (Lược dịch theo Viện Ung thư Quốc gia – USA)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 1)

+ Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 2)

+ Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 3)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook