Thứ Bảy, 15/06/2024 | 09:37

Trên thực tế không chỉ các món ăn sơn hào hải vị thịnh soạn, đắt tiền tốt cho hệ vi sinh đường ruột…mà bộ ba tỏi, hành tây và tỏi tây cũng là những chất xúc tác rất tốt cho hệ vi sinh đường ruột vì chứa các hợp chất chủ yếu là prebiotics giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Prebiotics là các hợp chất trong thực phẩm không thể tiêu hóa được nhưng lại có lợi cho sức khỏe bằng cách kích thích sự phát triển hoặc hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong ruột già. Trong y khoa, prebiotics là “thức ăn” cho các vi khuẩn có lợi (probiotics) trong hệ tiêu hóa. Đặc điểm của prebiotics là giúp tăng số lượng và hoạt động của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli.

Prebiotics là chất xơ không tiêu hóa được bởi cơ thể người nhưng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột. Những thực phẩm này chứa nhiều loại prebiotic như inulin và fructooligosaccharides (FOS).

Tỏi chứa inulin, một loại prebiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacilli. Fructooligosaccharides (FOS) giúp tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi và giảm sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Hành tây giàu inulin và FOS tương tự như tỏi nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tỏi tây chứa inulin hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi và cải thiện sức khỏe đường ruột. Cả hành tây và tỏi tây đều có tính chất kháng khuẩn tự nhiên nhờ vào các hợp chất như allicin. Những hợp chất này giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại mà không làm ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi. Allicin có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus, giúp bảo vệ hệ vi sinh khỏi sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại.

Điểm đặc biệt của hành tây và tỏi tây là đều chứa hợp chất lưu huỳnh có đặc tính kháng khuẩn giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong ruột, làm gia tăng hương vị cho các món ăn. Điều này lý giải sự xuất hiện của các loại gia vị này như một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người dân Việt Nam.

Chất chống oxy hóa

Bộ ba tỏi, hành tây và tỏi tây đều chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trong ruột khỏi sự tổn thương và viêm nhiễm, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi. Tỏi chứa Flavonoids và polyphenols một loại chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ niêm mạc ruột. Hành tây và tỏi tây chứa Quercetin một loại flavonoid mạnh mẽ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Đặc biệt chất xơ và các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa có trong tỏi, hành tây và tỏi tây giúp cải thiện sự chuyển động của ruột và chức năng tiêu hóa tổng thể giúp cải thiện nhu động ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Trong ẩm thực, tỏi, hành tây và tỏi tây được ví như những loại gia vị không thể thiếu trong  những món ăn hàng ngày. Ngoài những lợi ích trong ẩm thực, tỏi, hành tây và tỏi tây còn mang lại những lợi ích cực kỳ có lợi cho hệ vi sinh đường ruột nhờ hàm lượng prebiotics, chất chống oxy hóa và tính chất kháng khuẩn tự nhiên. Vì vậy việc kết hợp ba loại trên vào chế độ ăn uống một cách khoa học không chỉ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi, duy trì sự cân bằng và sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa mà còn góp phần tạo nên giá trị ẩm thực riêng có của người dân Việt Nam.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer

Probiotic hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích (IBS) như thế nào?

10 thực phẩm tốt cho hệ vi khuẩn đường ruột bạn nên bổ sung ngay

Probiotic (men vi sinh) và sức khỏe đường ruột những điều phải biết trước khi sử dụng

Trục não – ruột, tác động của hệ vi sinh đường ruột với bệnh đường tiêu hóa

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook