Chủ Nhật, 29/05/2022 | 15:54

Bật mí top 3 môn thể thao tăng tuổi thọ lên 10 tuổi

Thế kỷ công nghệ số, qua các nền tảng công nghệ, thông tin đại chúng, người dân đã ý thức được việc rèn luyện thể thao, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, có những môn thể thao khá phổ biến, dễ tập luyện…giúp tăng tuổi thọ từ 5 đến 10 năm thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật này.

Kết quả nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Mayo Clinic Proceedings cho biết, sau 25 năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch đã phát hiện việc luyện tập đúng môn thể thao sẽ kéo dài tuổi thọ con người lên gần 1 thập kỷ.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ sức khỏe đã thu thập trong 25 năm của 8.577 người, tuổi từ 20 – 93, là một phần trong số các tình nguyện viên trong chương trình nghiên cứu tim mạch của thành phố Copenhagen- Đan Mạch. Kết quả, các nhà khoa học chọn ra 6 môn thể thao hàng đầu giúp con người trường thọ gồm: tennis, cầu lông, bóng đá, đạp xe, bơi, chạy bộ.

Top 3 môn thể thao đứng đầu

Bật mí top 3 môn thể thao tăng tuổi thọ lên 10 tuổi
Bật mí top 3 môn thể thao tăng tuổi thọ lên 10 tuổi

Nhóm nghiên cứu do nhiều đơn vị từ Mỹ, Đan Mạch tham gia và đứng đầu bởi Trung tâm Y tế Saint Luke (thành phố Kansas, Misouri- Mỹ) còn phát hiện ra rằng không chỉ việc vận động tốt cho sức khỏe, tuổi thọ mà tính chất của các môn thể thao cũng đóng góp vai trò quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy các môn thể thao giúp sống thọ nhất đòi hỏi phải có những động tác đủ mạnh mẽ để tăng cường nhịp tim, có tác dụng luyện tập cho trái tim và là một môn thể thao tập thể tăng cường giao tiếp xã hội thì người chơi càng sống lâu hơn.

Đứng đầu bảng “thần dược trường sinh” là môn tennis: người chơi có thể sống lâu hơn trung bình 9, 7 năm so với người không tập thể thao. Tiếp theo là cầu lông, với 6, 2 năm và bóng đá là 5 năm. Không chỉ vậy, môi trường giao tiếp xã hội khi hoạt động thể thao còn giúp người cao tuổi trong các vấn đề hoạt động trí óc, đời sống tinh thần nên được các nhà khoa học khuyên chọn.

Những lựa chọn tiếp theo

Ngoài 3 môn thể thao nói trên, lựa chọn tiếp theo là đạp xe giúp sống lâu thêm 3, 7 năm; bơi lội – 3, 4 năm; chạy bộ – 3, 2 năm.

Kết quả trên phù hợp với một nghiên cứu khác dựa trên hồ sơ của 80.000 người, được công bố ở Anh năm 2020 cho rằng những người chơi các môn thể thao dùng vợt sẽ sống lâu hơn so với các môn thể thao khác.

Lời kết

Các nhà khoa học khuyến cáo người dân tùy theo độ tuổi, giới tính lựa chọn môn thể thao phù hợp giúp tăng cường tuổi thọ.

Lưu ý khởi động kỹ trước khi tập, thời gian tập các môn thể thao không kéo dài quá lâu, tránh tập luyện quá sức để đạt kết quả tối ưu và đừng quên bổ sung đầy đủ các vitamin, dưỡng chất…cho cơ thể.

Bật mí top 3 môn thể thao tăng tuổi thọ lên 10 tuổi

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách phòng ngừa chấn thương mắt trong thi đấu thể thao chuẩn xác

+ Những bài tập cardio tốt cho tim mạch của bạn

+ Đau vai gáy hãy luyện tập những bài tập cực tốt này

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook